Giải Trí

Dân mạng đề xuất chiếu 'Những bông hoa nhỏ' thay giờ vàng phim Việt

TUỆ NHI

Đăng lúc 11:40 | 15/09/2021

Giữa tranh luận trái chiều về nhận định bộ phim đề tài giang hồ cổ súy bạo lực, tạo ảnh hưởng xấu, dân mạng nhiệt tình đề xuất chiếu lại 'Những bông hoa nhỏ' huyền thoại.

Mới đây, góp ý của một đại biểu cho dự thảo Luật Điện ảnh rằng, việc các bộ phim về đề tài tội phạm, giang hồ, cổ súy bạo lực đã làm cho tình hình tội phạm băng nhóm xã hội đen xảy ra nhiều hơn. 

Vị này cũng lấy bộ phim Người phán xử lên sóng VTV1 từ năm 2017 làm ví dụ và cho biết cần kiểm duyệt cũng như hạn chế đề tài phim tạo ra ảnh hưởng không tốt đến xã hội. Hiện nhận xét này đang gây ra nhiều tranh luận. 

Phim Người phán xử từng được khen ngợi khi đề cao giá trị gia đình.

Đặc biệt trên mạng xã hội, nhiều chủ đề thảo luận về màn góp ý này hết sức rôm rả. Theo đó, một số khán giả đồng tình với quan điểm này, vì hiện tại, có nhan nhản các bộ phim bạo lực trên YouTube dễ làm cho khán giả tuổi vị thành niên học theo, có cái nhìn lệch lạc.

Tuy nhiên một số khác lại phản bác: Không phải cứ khai thác về đề tài giang hồ là cổ súy cho việc vi phạm pháp luật. Họ chỉ ra rằng: Bộ phim Người phán xử được nhắc đến mặc dù khai thác về đề tài thế giới ngầm nhưng chuyển tải thông điệp về gia đình sâu sắc. 

Đặc biệt câu nói của ông trùm Phan Quân trong phim đã nói: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, còn các thứ khác có hay không có không quan trọng” đã được viral mạnh mẽ suốt thời gian qua. 

Phim đề tài giang hồ Chị Mười Ba gây sốt với hình ảnh chị đại nghĩa khí.
Phim giang hồ của Ưng Hoàng Phúc khắc hoạ hình ảnh ông trùm muốn xây dựng thế giới ngầm thanh sạch.

Huống chi một bộ phim phát sóng trên sóng truyền hình quốc gia đã trải qua những khâu kiểm duyệt chặt chẽ, gắt gao nhất. Ngay cả khi lên sóng, sự đón nhận của khán giả cũng là một thước đo quan trọng. 

Trong khi đó, có nhiều sản phẩm phát hành tràn lan trên nền tảng mạng xã hội, hài nhảm, YouTuber độc hại lại không được xử lý một cách triệt để. Những ý kiến ấy cho rằng, lời góp ý này được đưa ra không đúng thời điểm, nếu như được phát biểu trước khi bộ phim Người phán xử phát hành có lẽ sẽ hợp lý hơn. 

Tuy nhiên càng không thể đánh đồng, cứ phim ảnh khai thác về giang hồ, xã hội đen đều mang đến ảnh hưởng xấu, bởi giá trị lớn nhất của điện ảnh là phản ánh chân thực cuộc sống, đề cao cái thiện và lên án cái ác. 

Hơn nữa, có lẽ sẽ không có khán giả nào ngây thơ tới mức xem phim xong là học đi làm giang hồ. Và chắc gì những người trong thế giới ngầm đã hứng thú chuyện xem phim, đi soi xem mình được khắc hoạ ra sao trên màn ảnh. 

Nếu như các cơ quan quản lý cứ giữ tư duy này thì nên ra lệnh cấm nghiêm ngặt và chỉ nên để khán giả xem phim hoạt hình, thế giới động vật để giữ được suy nghĩ trong sáng, thánh thiện. 

Nhiều cư dân mạng còn đề xuất, VTV nên chiếu lại seri Những bông hoa nhỏ huyền thoại để thay thế cho khung giờ vàng phim Việt rồi chờ xem xã hội có tươi đẹp hơn không?


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí