Giải Trí

Dàn hậu đồng loạt nói về nữ quyền thời 4.0 và ý nghĩa thực sự của ngày 8-3

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 10:44 | 08/03/2020

H'Hen Niê, Đỗ Mỹ Linh, Lương Thuỳ Linh... đã có những chia sẻ vô cùng thẳng thắn và thú vị cùng Tuổi Trẻ Cười trong ngày Quốc tế phụ nữ 8-3.

Hoa hậu Khánh Vân

Vào những ngày đặc biệt, Khánh Vân vẫn thích một món quà có ý nghĩa hơn là món quà có giá trị, quan trọng là tấm lòng của người tặng dành cho mình thế nào thì khi nhận, mình sẽ thấy vui hơn. Đôi khi chỉ một cây bông hồng thôi cũng đủ làm mình thấy hạnh phúc. Thú thật là từ trước đến giờ, Vân toàn là người tặng quà cho mẹ, cho những người phụ nữ Vân yêu thương chứ Vân chưa bao giờ nhận được quà 8-3 từ người khác cả. Năm nay hy vọng Vân sẽ được nhận quà 8-3.

Vân nghĩ tất cả ngày trong năm đều là ngày mà chúng ta nên dành tình cảm yêu thương, trân trọng người phụ nữ. Vì phụ nữ sinh ra là để được yêu thương. Nhiều người thường ngại ngùng, không dám thể hiện tình cảm với những người phụ nữ mình yêu thương nên 8-3 là dịp để bày tỏ tình cảm một cách “công khai”. Chẳng hạn như một lời chúc gửi đến mẹ, đến bà, đến chị. Phụ nữ nào cũng vậy, được nghe lời chúc từ người khác là vui rồi, huống chi còn là lời chúc trong ngày 8-3. 8-3 là ngày nhắc nhở mọi người hãy nhớ đến “chúng tôi – phái đẹp của thế giới”. 


Nàng hậu cho rằng phụ nữ nên dành sự chủ động trong cuộc sống nhiều hơn nữa

Với Khánh Vân, nữ quyền đó chính là sự chủ động: "Người phụ nữ thời đại mới nên chủ động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân, nên tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn, không chỉ là mở mang tri thức, trau dồi kỹ năng sống mà đấy chính là những yếu tố giúp phụ nữ tạo nên giá trị cho bản thân, từ đó làm chủ cuộc sống và tự quyết định cuộc đời mình. 

Vân không nghĩ nữ quyền là phải khiến đàn ông khuất phục. Vì dù là đàn ông hay phụ nữ, mọi người đều bình đẳng với nhau, nên không thể bắt đàn ông khuất phục phụ nữ, mà nên nghĩ rằng cả đàn ông và phụ nữ phải tôn trọng lẫn nhau, mọi người đối xử với nhau bằng yêu thương. Còn về độc lập tài chính, vấn đề này còn phụ thuộc vào quan điểm cá nhân mỗi người, của các cặp vợ chồng và gia đình. Nhưng dù làm gì thì người phụ nữ cũng nên cần có một khoản tiền dành dụm cho những nhu cầu của bản thân". 

Hoa hậu H'Hen Niê

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 lại thích sự lãng mạn ở món quà tặng trong ngày 8-3 hơn là giá trị vật chất: "Hen là người yêu sự lãng mạn, nên những món quà hay hành động lãng mạn đều khiến Hen hạnh phúc. Là phụ nữ mà, đôi lúc cũng hay suy nghĩ ngày 8-3 ai sẽ chúc mừng mình đây, ai sẽ tặng quà mình đây. Nhiều khi nói trong bụng: thôi không có cũng được, nhưng thú thật là nếu ngày 8/3 mà không có ai chúc mình, cũng cảm thấy chạnh lòng chứ.  

Hen không nhớ lắm về những món quà 8-3 mà mình được nhận. Vì Hen đặt tình cảm của người tặng vào trong tim, nên chỉ nhớ ai đã tặng quà, đã chúc mình thôi chứ không nhớ đó là món quà gì. Nhưng Hen nhớ có một năm, Hen tặng cô giáo một bông hoa mà Hen hái được ở trong vườn nhà. Lúc đó chỉ nghĩ đơn giản là bông hoa này đẹp quá, hái tặng cô thôi. Với Hen, những gì đẹp thì nên tặng cho những người mình yêu thương. 

H'Hen Niê cho rằng ngày 8/3 nên mang lại niềm vui cho người phụ nữ quan trọng của đời mình trước

8-3 là ngày tôn vinh những người phụ nữ ở bên cạnh, xung quanh ta. Hen nghĩ là không cần đi đâu xa xôi, mình thể hiện tình cảm với bà, với mẹ hoặc người trong gia đình là được rồi. Cuộc sống ngày càng bận rộn hơn, con người cũng dần quên đi những giá trị gia đình, vì thế bày tỏ tình cảm là cách để gắn kết mọi người lại với nhau. 

Là người đẹp đấu tranh cho sự nữ quyền ngay tại chính quê hương mình, H'Hen Niê không giấu xúc động khi chia sẻ về những gì mình và phụ nữ quê mình đã và đang làm: "Xã hội ngày nay đã dần thoáng hơn, cởi mở hơn về vai trò của người phụ nữ trong công việc, cuộc sống. Nên quan niệm về nữ quyền cũng có phần khác so với ngày trước. Nữ quyền không đơn thuần là đấu tranh đòi quyền lợi, bình đẳng mà còn là sự khẳng định vai trò người phụ nữ, mở ra cho người phụ nữ những hướng đi mới, được tự chủ quyết định cuộc đời mình. Đặc biệt ở những vùng dân tộc thiểu số bản thân phụ nữ cần nâng cao trình độ nhận thức, hiểu được giá trị bản thân và yêu chính mình. Chỉ khi bạn biết yêu bản thân thì bạn mới mong người khác yêu và tôn trọng bạn được. 

Nàng hậu cho rằng vì tiếng nói của phụ nữ và mặn tiếng nói của đàn ông cũng không hợp lí

Đã gọi là bình đẳng giới thì không nên áp đặt việc ai khuất phục ai, mà nên có sự tôn trọng, hợp tác, công nhận tài năng, giá trị của đối phương. Mình kêu gọi bảo vệ nữ quyền cho phụ nữ, mong muốn phụ nữ có tiếng nói, trong khi mình lại chặn tiếng nói của đàn ông thì cũng không được. 

Nhiều người vẫn còn giữ quan niệm phụ nữ dựa dẫm, phụ thuộc vào đàn ông. Nhưng thực tế bây giờ có rất nhiều phụ nữ đi làm kiếm được tiền lo cho cả gia đình. Dù là đàn ông hay phụ nữ, cũng cần phải biết cách quản lý và chi tiêu hợp lý. Hen nghĩ là tiền của ai thì người đó sử dụng thôi, còn việc có góp chung tiền với người khác hay không thì tùy vào mỗi người, không thể gom chung vào vấn đề nữ quyền được".

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh

Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 cho biết, những ngày đặc biệt là những ngày gia đình cô tụ họp dù giản dị nhưng ấm áp: "Linh thích ngày hôm đó sẽ nấu cho cả nhà một bữa ăn ngon hay nếu có thể thì cùng nhau đi chơi đâu đó khỏi thành phố chật chội này. Còn nếu có điều kiện, mình nhận được một món quá giá trị thì có lẽ Linh cũng vui nhưng nó không thực sự cần thiết.

Món quà 8-3 ý nghĩa nhất mà Linh từng nhận được đó chính là ngày 8/3 cuối cùng trong ba năm cấp 3 của mình. Mình nhớ ngày hôm đó, các bạn nam trong lớp đã âm thầm bí mật chuẩn bị cho ngày đặc biệt này vô cùng hoành tráng. Không chỉ là đơn giản là tặng hoa thôi đâu, các bạn nam còn tổ chức trò chơi cực vui cùng với tận ba thùng quà “siêu to khổng lồ” dành cho các bạn nữ bốc quà. Đáng nhớ nhất là một chùm hoa hồng cùng với bóng bay nhiều màu được các bạn kéo lên không trung, ngang qua sân trường trông lãng mạn vô cùng. Các bạn nữ và cả mình đều đã rất xúc động, thậm chí có bạn còn rơi nước mắt.

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh dành ngày 8/3 cho đại gia đình của mình

Linh nghĩ cái tên đã nói lên phần nào ý nghĩa của ngày này rồi. Ngày Quốc tế phụ nữ chắc chắn là một ngày dành riêng và để tôn vinh những người phụ nữ rồi. Nhưng Linh nghĩ ý nghĩa của ngày này đã thay đổi phần nào đó theo thời gian rồi. Nếu như xưa, đây là một ngày mà người phụ nữ trên khắp thế giới được tôn vinh và cũng là một phần trong chiến dịch đòi hỏi bình đẳng thì hiện nay, nó là một dịp để phái mạnh quan tâm và ưu ái cho nửa kia của thế giới nhiều hơn".

Nàng hậu 10X không ngại ngần nói về nữ quyền trong xã hội hiện đại: “Nữ quyền” đôi khi có thể bị hiểu sai đi mục đích ban đầu và “nữ quyền” như thế nào cũng sẽ khác nhau trong mắt mỗi người. Đối với Linh, “nữ quyền” là những hành động thể hiện được sức mạnh, khả năng và quyền lợi của người phụ nữ, nó là một bước tiến hướng tới sự bình đẳng giới trên toàn cầu.

Nàng hậu cho rằng độc lập về tài chính được xem là nữ quyền, nhưng khiến đàn ông khuất phục thì không

Theo Linh, độc lập tài chính có thể được coi là “nữ quyền” nhưng khiến đàn ông khuất phục thì không còn là “nữ quyền” nữa rồi. “Nữ quyền” đấu tranh cho bình đẳng giới, chứ không phải để hạ bệ lẫn ai. Nếu nói về hơn thua thắng thiệt của hai phía thì đâu còn là bình đẳng giới hay nữ quyền nữa. Nếu có tư tưởng là “nữ quyền” thì phải “đánh bại” đàn ông, phải khiến đàn ông khuất phục thì đó là một suy nghĩ sai lệch và tiêu cực về khái niệm này. 

Nếu nói về “cực” thì đàn ông hay phụ nữ cũng đều có trọng trách và vất vả riêng cả. Giờ mọi thứ cũng công bằng hơn, đàn ông san sẻ nhiều hơn việc những công việc mà trước đây vốn chỉ mặc định cho phái yếu rồi. Mà Linh thấy người phụ nữ trong xã hội hiện nay cũng có khá nhiều ngày rồi chứ, ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Phụ nữ Việt Nam,... mà đàn ông cũng đâu có ngày nào dành riêng cho bản thân họ đâu. Vậy nên Linh nghĩ không cần thêm một ngày nào cho cả hai giới mà thay vào đó, chúng ta nên trân trọng và yêu thương lẫn nhau mỗi ngày, chứ không chỉ đợi đến một ngày đặc biệt nào mới có thể tôn vinh".

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Cựu Hoa hậu Việt nam 2016 bật mí về món quà ý nghĩa nhất mà cô được tặng: "Món quà 8-3 mà mình nhớ nhất là một con gấu bông vô cùng lãng mạn đến từ một người mà người đó có chủ đích dành tặng riêng cho mình. Vốn dĩ từ trước đến nay mình chỉ được nhận quà chung từ các bạn nam trong lớp mua cho các bạn nữ và mình chỉ là người được hưởng ké. Chính vì vậy mà con gấu bông kia đã trở thành một món quà ý nghĩa mà mình không thể quên được mỗi khi đến dịp 8-3.

Với mình thì ngày 8-3 là ngày dành riêng cho phái đẹp. Đó là ngày mà chị em phụ nữ chúng ta được tri ân cũng như là tôn vinh. Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng là dịp để chúng ta có thể tự tin làm điều mình muốn mà không phải suy nghĩ quá nhiều như là tặng cho bản thân một món đồ mới hay để cho cánh đàn ông làm giúp mình một công việc nào đó chẳng hạn.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tiết lộ món quà 8/3 đáng nhớ nhất

Nàng hậu hào hứng nói về nữ quyền ở thời đại này: "Ở thời đại hiện nay thì phụ nữ và đàn ông đều đã có sự bình đẳng như nhau. Những việc mà đàn ông làm được thì phụ nữ đều có thể làm được và thậm chí đôi lúc còn tốt hơn. Và không có một ranh giới nào phân biệt nào giữa đàn ông và phụ nữ nữa. Các chị em phái đẹp đã ngày càng tự tin hơn và biết khẳng định vị thế của mình trong xã hội chứ không còn khép nép, kìm hãm bản thân như thời trước kia. Linh nghĩ đó chính là nữ quyền của phụ nữ thời đại ngày nay.

Người phụ nữ có quyền lựa chọn sự thành công của mình. Có người lựa chọn việc thành công trong sự nghiệp với tiền bạc và địa vị nhưng có người lại xem việc có một gia đình trọn vẹn mới làm niềm hạnh phúc, là thành công trong cuộc sống. Việc khiến đàn ông khuất phục không được xem là nữ quyền mà thay vào đó mình phải biết cách khiến cho những người đàn ông tôn trọng những việc mà mình làm được cũng như trân trọng những gì mình thực hiện để xây dựng một gia đình hạnh phúc. Và đặc biệt Linh hoàn toàn ủng hộ việc phụ nữ phải độc lập tài chính không chỉ giúp bản thân chủ động trong cuộc sống mà còn có thể tự tin hơn khi đi bên cạnh người bạn đời của mình.

Nàng hậu nghĩ phụ nữ có ngày 8/3 và 20/10 là đủ, không cần thêm quá nhiều ngày lễ

Thật ra phụ nữ đã có quá nhiều ngày lễ trong năm rồi như ngày 8-3, ngày 20-10,... và Linh nghĩ như thế là quá đủ. Ngay cả đàn ông họ cũng có những khó khăn và áp lực riêng của họ, họ cũng cần được tôn và trân trọng chứ không riêng gì chị em phụ nữ. Nếu thật sự thương yêu nhau thì chúng ta vẫn có thể bày tỏ sự biết ơn cũng như tình cảm mỗi ngày chứ không nhất thiết phải đợi đến những ngày lễ. Những dịp lễ như thế này chỉ là lúc chúng ta có những hành động thể hiện tình cảm gì đó một cách đặc biệt và ý nghĩa hơn những ngày bình thường thôi"Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí