Giải Trí

Chủ nghĩa Ái vật, biến tướng mới của tình trạng... FA

Kây Pi (tổng hợp)

Đăng lúc 14:07 | 05/12/2019

Người phụ nữ Berlin tên Michele Kobke, 29 tuổi, đã tuyên bố rằng chuyện tình cảm giữa cô và chiếc Boeing 737-800 đã trải qua 5 năm gắn kết và bày tỏ mong muốn tiến tới hôn nhân. Tình yêu của Kobke với máy bay được gọi là "objectophilia", khuynh hướng nảy sinh tình yêu hoặc tình dục với các vật thể vô tri vô giác.

Kobke nhận ra mình có tình cảm với phi cơ sau chuyến bay đầu tiên trong đời vào tháng 11/2013. "Khi tôi chạm vào cánh của anh ấy, tôi toát hết mồ hôi và trở nên phấn khích", cô kể.

Chủ nghĩa ái vật là khái niệm không quá mới dùng để chỉ những cá nhân hình thành những gắn bó tình cảm và/hoặc lãng mạn, thậm chí thiết lập mối quan hệ kể cả hôn nhân, với những đồ vật hoặc kiến trúc trong cuộc sống, thay vì với con người. 

Năm 2009, Erika Eiffel, người ái vật nổi danh nhất thế giới, đã xuất hiện trên chương trình The Tyra Banks để thảo luận với nhà tình dục học lâm sàng Amy Marsh về cuộc hôn nhân của cô với Tháp Eiffel và cách tình yêu trước đó của cô, cây cung tên Lance, đã giúp cô 2 lần trở thành một cung thủ vô địch thế giới. 

Amy Marsh đã chia sẻ kết quả khảo sát tiến hành trên 40 đối tượng ái vật và cô tin rằng “objectophilia” có thể là một xu hướng tình dục có thật, lập luận rằng nếu sang chấn tâm lý thời thơ ấu là một yếu tố cấu thành thì sẽ có đa dạng những đối tượng với từng cá nhân ái vật. Khảo sát của Amy Marsh còn cho thấy hơn một nửa báo cáo họ mắc những chứng bệnh trong phổ tự kỷ. 

Keith Nathaniel 28 tuổi tuyên bố có mối quan hệ bền chặt với Chase, người tình hơn 5 năm của anh, một chiếc xe anh bắt gặp trên đường. “Đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên” anh nói. “Cơ thể, nội tâm của anh ấy, mọi thứ thật hoàn hảo. Tôi cảm thấy gắn kết ngay tức thì.” 

Nỗi ám ảnh đầu tiên của Nathaniel bắt đầu khi còn là một thiếu niên với vô số những chiếc xe mô hình mà anh chế tạo, nhưng anh vẫn chưa tìm thấy tình yêu đích thực cho đến khi anh gặp Chase.

Amandwa Whittaker từ Leeds, Anh, từng thổ lộ mối tình xuyên Địa Trung Hải giữa mình và… bức tượng Nữ thần Tự do, trong khi Reighner Deleighnie từ London cho rằng mình yêu say đắm bức tượng Adonis, chia sẻ tâm sự và hàng ngày cùng xem truyền hình hay ăn tối với nhau, thậm chí tơ tưởng cảnh cả hai dạo bước qua khung cảnh lãng mạn những đồng cỏ đầy hoa dại, hay tay trong tay bên bờ biển.

Những người mắc chứng này hầu như chưa từng có quan hệ tình dục với con người, nhưng lại xem đồ vật hay công trình kiến trúc như một người bạn tình thật sự - điều này khác với chủ nghĩa bái vật, khi một món đồ tạo ra hoặc kích thích hành vi tính dục. Một số người ái vật còn tin rằng cảm xúc của mình được bồi đáp thỏa đáng.

Trong khi đó, nhà tình dục học người Đức Volkmar Sigush, cựu giám đốc Viện khoa học tính dục ĐH Frankfurt, tin rằng hình thái tân-tính dục của chủ nghĩa ái vật là bằng chứng cho giả thuyết ông cho rằng xã hội loài người đang tiến ngày càng gần hơn tình trạng phi tính dục, khi những thành thị ngày nay đầy ắp những cá thể cô độc, tách biệt ra khỏi xã hội.

Để trám vào những khoảng trống toang hoác trong cuộc đời, họ tìm tới những mối quan hệ với đồ vật, điện thoại, trang sức, và nhiều thứ khác nữa, thay vì một con người, hay một tập thể.

Ít nhất, khi yêu một món đồ vật, chúng ta sẽ không phải nghe thấy tiếng phàn nàn, từ chối, hay gây gổ.Kây Pi (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí