Giải Trí

Bỏ phim 'Tây Du Ký' vì ăn thua từng đồng cát-sê, ‘Đường Tăng' Từ Thiếu Hoa chật vật kiếm sống ở tuổi 62

THÚY MINH

Đăng lúc 10:29 | 25/07/2020

Là diễn viên được yêu thích nhất trong 3 nhân vật vào vai Đường Tăng của bộ phim truyền hình ‘Tây Du Ký' (1986) nhưng Từ Thiếu Hoa cũng là cái tên bị ném đá nhiều nhất vì ‘ăn mày quá khứ'.

Từ Thiếu Hoa bảnh bao trong Tây Du Ký ngày xưa (trái) và Từ Thiếu Hoa vất vả mưu sinh ở tuổi 62 ngày nay.

Bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 có lẽ là bộ phim kinh điển gắn liền với biết bao thế hệ trẻ em khắp châu Á. 

Ở Việt Nam, bộ phim kinh điển này cũng được phát sóng đều đặn vào mỗi dịp hè. Cũng sau khi bộ phim này lên sóng, tên tuổi của các diễn viên trong phim nổi lên như cồn. Tuy nhiên, trong bộ phim này có tới 3 diễn viên đảm nhận vai Đường Tăng là: Trì Trọng Thụy, Uông Việt và Từ Thiếu Hoa.

Là Đường Tăng được yêu thích nhất, nhưng Từ Thiếu Hoa chỉ đóng có 9 tập vì chê cát-sê thấp.

Được biết, trước khi Trì Trọng Thụy thủ vai xuyên suốt thì trước đó vai diễn này được giao cho Uông Việt đầu tiên, nhưng sau đó không lâu, Từ Thiếu Hoa lại được lựa chọn thay thế cho Uông Việt. Ông quay được 9 tập phim Tây Du Ký và nhận được rất nhiều lời khen của khán giả vì ngoại hình rất hợp vai Đường Tăng. 

Bản thân Từ Thiếu Hoa khi đó cũng là diễn viên nổi tiếng và có tác phẩm gây bão. Ganh tị vì cát-sê thấp hơn "Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng và "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa vài đồng, Từ Thiếu Hoa tự ý bỏ phim với lý do đi học, buộc đạo diễn Dương Khiết phải tìm Trì Trọng Thụy để thay thế.

So sánh giữa 3 vị Đường Tăng thì mỗi người đều có cuộc sống khác nhau. Nếu Trì Trọng Thụy cưới vợ là đại gia khét tiếng và sống an nhàn hạnh phúc đáng ngưỡng mộ, thì Uông Việt vẫn cống hiến cho điện ảnh và là nghệ sĩ lão làng có uy tín, địa vị. Còn Từ Thiếu Hoa lại chật vật kiếm sống ở tuổi 62. Ông thậm chí còn bị netizen chửi mắng vì "ăn mày quá khứ", lợi dụng vai diễn Đường Tăng để kiếm tiền, dù ngày xưa ông tự ý bỏ vai vì chê cát-sê thấp.

Từ Thiếu Hoa cải trang Đường Tăng để trình diễn trên một sân khấu nhỏ ở Vân Nam.

Trước đó, nam diễn viên Mã Đức Hoa (vai Trư Bát Giới) cũng từng hé lộ vì sao cát-sê của ông và Lục Tiểu Linh Đồng cao hơn Từ Thiếu Hoa 5 nhân dân tệ (gần 18.000 đồng) là vì cảnh diễn của cả hai phải hoá trang vất vả hơn. Bên cạnh đó, mỗi lần tẩy trang, Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng đều phải chịu nhiều đau đớn hơn.

Ăn thua vì sự chênh lệch cát-sê vài đồng để giờ đây ở tuổi 62, Từ Thiếu Hoa vẫn phải vất vả đi khắp nơi, cạo đầu trọc để tiện làm Đường Tăng đi biểu diễn mưu sinh. Trong thời gian gần đây, blogger Trường Xuân Quốc Mậu đã bất ngờ hé lộ một số hình ảnh của Từ Thiếu Hoa biểu diễn cho một lễ quảng bá của một thương hiệu nhỏ tại Vân Nam. Tại sân khấu, Từ Thiếu Hoa đã thể hiện lại hai ca khúc kinh điển đó là Tây Du Ký  Tình nữ nhi

Điều khiến nhiều người xót xa hơn đó chính là sân khấu mà Từ Thiếu Hoa đứng diễn chỉ là một sân khấu tạm bợ, xập xệ bên đường.

Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí