Giải Trí

Áo: Vé hòa nhạc, bảo tàng miễn phí dành cho người đi bộ, xe đạp và phương tiện công cộng

Kây Pi (theo LonelyPlanet)

Đăng lúc 06:00 | 15/02/2020

Vienna, thủ đô nước Áo, đang chọn hướng đi văn hóa để hoàn thành mục tiêu trung tính carbon: tặng vé xem hòa nhạc, bảo tàng cho bất cứ cư dân nào đi bộ, đạp xe hay sử dụng phương tiện công cộng.

Từ ngày 26 tháng Hai, chính phủ Áo sẽ tung ra một ứng dụng di động tặng vé miễn phí cho những ai chọn phương tiện công cộng. “Token văn hóa” sẽ được thử nghiệm trên 1000 người xung phong trong thời gian 6 tháng, bằng cách tính toán khối lượng di chuyển và lượng CO2 tiết kiệm tương ứng. 

 Wikimedia Commons/public domain

Một người dùng đã qua thử nghiệm đã đi được quãng đường 20km mà không tiêu thụ carbon, và dùng điểm này để đổi lấy vé xem hòa nhạc, sân khấu hay bảo tàng.

Số lượng token là không giới hạn, nhưng mỗi người chỉ có tối đa 5 token, và họ buộc phải sử dụng nếu muốn nhận thêm token mới.

Những địa điểm tổ chức tham gia vào chiến dịch tuyệt vời này bao gồm Kunsthalle, Wien Museum (bảo tàng Vienna), Volkstheater (Nhà hát dân gian), và Konzerthaus (Nhà hòa nhạc). 

Theo báo chí địa phương, nếu thành công, ứng dụng sẽ được tung ra rộng rãi hơn cho công chúng vào mùa thu.

 Nguồn: Shutterstock

Vienna sở hữu một trong những hệ thống giao thông công cộng tốt nhất thế giới, và mới năm 2019 còn được bầu chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới.

Hệ thống giao thông cộng của Vienna bao gồm xe buýt, tàu điện, tàu điện ngầm hiện diện ở khắp nơi trong thành phố.

Giá vé hàng năm là 365 euro, tương đương 1 euro/ngày. Người sử dụng phương tiện công cộng hiện đã vượt số người sử dụng xe cá nhân trên đường.

Vienna còn nổi danh khắp thế giới với một nền văn hóa và sinh hoạt nghệ thuật cực kỳ sôi động.

 Eva-Katalin/Getty Images

Một người dân chia sẻ, “Tôi có thể cá rằng mỗi cuối tuần rồi sẽ có một festival miễn phí, một triển lãm nghệ thuật tương tác, một cuộc đồng diễn ngoài đường phố, hay một buổi trình chiếu thể thao thao công cộng. Vienna không hề làm màu về chất lượng cuộc sống – mà chất lượng sống chỉ là một phần tất yếu của thành phố đáng sống nhất thế giới.”

Trong lúc chờ đợi một đời sống văn hóa sôi nổi hơn, đừng buồn, chúng ta vẫn còn “văn hóa ẩm thực” kết hợp với…    Tin Mới Nhất
    Tin mới Giải Trí