Eli Noyes - Người tiên phong trong hoạt hình stop-motion

ANH VŨ

Đăng lúc 11:26 | 28/03/2024

Eli Noyes, một tên tuổi nổi tiếng trong lịch sử phát triển của hoạt hình stop-motion, đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong lòng người hâm mộ và các nghệ sĩ trên toàn thế giới.

Với sự ra đi ở tuổi 81 do biến chứng từ ung thư tuyến tiền liệt, Noyes sẽ là cái tên mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ nghệ sĩ hoạt hình sau này.

Eli Noyes

Eli Noyes

Phần mới của manga Bảy viên ngọc rồng sẽ tạm dừng vô thời hạnPhần mới của manga Bảy viên ngọc rồng sẽ tạm dừng vô thời hạn

Sau sự ra đi đột ngột của Akira Toriyama, người hâm mộ Bảy viên ngọc rồng sẽ phải chờ đợi tin tức về các chương tiếp theo của bộ shounen manga.

Người tiên phong trong hoạt hình stop-motion

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật mạnh mẽ tại Amherst, Massachusetts, Noyes đã sớm bộc lộ tài năng và niềm đam mê với hoạt hình. Cha ông - Eliot Noyes, là một kiến trúc sư và nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng, trong khi mẹ - Molly Duncan Weed Noyes, là một nhà thiết kế nội thất tài ba. Dưới sự ảnh hưởng của gia đình, Noyes đã sớm phát triển tài năng cùng một tình yêu sâu sắc với nghệ thuật và hoạt hình.

The Fable of He and She - Bộ phim được làm bằng chất liệu cát.

Nổi bật trong sự nghiệp của Noyes là bộ phim ngắn Clay or the Origin of Species, một tác phẩm đã giành được đề cử Oscar khi ông còn là sinh viên tại Harvard. Bộ phim này không chỉ là một thành tựu cá nhân mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ hoạt hình stop-motion sử dụng đất sét trong tác phẩm của họ.

Phim được đề cử Oscar - Clay or the Origin of Species.

Sự nghiệp của Noyes không dừng lại ở đó. Ông đã đồng phát triển Eureeka's Castle cho Nickelodeon và đạo diễn các phân đoạn định kỳ cho Liquid Television của MTV, hai chương trình đã trở thành biểu tượng của thế hệ trẻ vào những năm 1980 và 1990.

Liquid Television Series - Chương trình mang tính biểu tượng của MTV.

Noyes cũng đã thử nghiệm với nhiều chất liệu và kỹ thuật khác nhau trong quá trình làm phim, từ hoạt hình stop-motion bằng cách sử dụng đất sét và cát cho đến pixilation (kỹ thuật làm phim trong đó các diễn viên và vật thể được quay từng khung hình để mô phỏng chuyển động), thể hiện sự đa dạng và sáng tạo không ngừng của mình.

Peanut Butter & Jelly được Eli Noyes sản xuất năm 1976 bằng kỹ thuật pixilation.

Noyes còn được biết đến với công việc tại TV Lab, một bộ phận thử nghiệm của đài truyền hình công cộng Channel 13/WNET, nơi ông đã có cơ hội thể hiện sự sáng tạo và tư duy tiến bộ của mình. Sự nghiệp của Noyes không chỉ gói gọn trong lĩnh vực hoạt hình mà còn mở rộng sang các dự án tài liệu, thương mại và tương tác, chứng minh rằng ông là một nhà làm phim đa tài và đa dạng.

Nickelodeon Pinwheel.

Eli Noyes để lại một di sản khổng lồ, không chỉ qua các tác phẩm nghệ thuật mà còn qua tinh thần sáng tạo và đổi mới không ngừng. Ông sẽ mãi được nhớ đến như một ngọn lửa sáng trong lịch sử hoạt hình stop-motion, một nguồn cảm hứng cho những nghệ sĩ đam mê sáng tạo và khám phá.

Warner Bros. Nhật Bản tăng cường sản xuất hoạt hình animeWarner Bros. Nhật Bản tăng cường sản xuất hoạt hình anime Anime đầu tiên của Winsing Anime đầu tiên của Winsing 'Shadows of the Void' sẽ ra mắt trên Bilibili Những cặp đôi nổi tiếng trong ngành truyện tranh ở Nhật BảnNhững cặp đôi nổi tiếng trong ngành truyện tranh ở Nhật Bản
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Trạm Hoạt Hình