Lẩu Thập Cẩm

Được bồi thường hàng chục tỉ đồng vì bị vu vạ quay cóp

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 08:24 | 07/12/2022

Theo đuổi vụ kiện đến 5 năm, cặp sinh đôi đã được minh oan 'không quay cóp', cùng số tiền bồi thường lên đến 1,5 triệu USD.

Năm 2016, cặp song sinh Kayla và Kellie Bingham, khi đó còn đang là sinh viên ĐH Y khoa Southern Carolina (Mỹ), phải chịu ánh mắt dè bỉu từ bạn bè cùng trường, chỉ vì hành vi quay cóp bị vu vạ.

Vào mùa hè năm ấy, hai chị em cùng tham gia vào một kỳ kiểm tra và được xếp ngồi cùng bàn, nhưng cách nhau 1,5 mét và không thể nhìn thấy do có một tấm chắn ở giữa. Cả hai bị cáo buộc gian lận sau khi kết quả thi được công bố. Nhà trường cho rằng cả hai đã quay cóp nên điểm số giống y hệt nhau.

Được bồi thường hàng chục tỉ đồng vì bị vu vạ quay cóp - Ảnh 1.

Cặp sinh đôi Kayla và Kellie giống hệt nhau từ ngoại hình đến năng lực.

"Thật sự rất khủng khiếp, chúng tôi biết rằng cả hai đứa chẳng làm gì sai", Kellie nhớ lại sự kiện đó như một ám ảnh khi kể với Insider.

Trong khi đó, Kayla, hiện đã 31 tuổi, hồi tưởng bản thân đã khóc nức nở và liên tục hỏi "tại sao" khi cả hai bị ghép vào hành vi nặng nề này.

Sau vụ việc, cả hai cô gái trẻ bị nhiều sinh viên khác bàn tán mỗi khi họ xuất hiện ở khuôn viên trường. Thậm chí, cặp song sinh phải đặt đồ ăn về nhà vì quá ái ngại những cặp mắt nhìn chằm chằm của mọi người.

Kayla và Kellie đã tường trình với hội đồng thi rằng, cả hai thường đạt được các kết quả rất giống nhau kể từ khi học lớp 1. Điểm SAT của cặp song sinh cũng ngang bằng nhau. Kể cả những lần thi ở địa điểm khác nhau hoặc ngày thi khác nhau thì kết quả thi vẫn rất hay đồng đều.

Được bồi thường hàng chục tỉ đồng vì bị vu vạ quay cóp - Ảnh 2.

Thành tích giống hệt nhau từ ngày còn bé đến lúc trưởng thành là điều rất bình thường đối với các cặp sinh đôi.

Khi bị buộc tội, cả hai chỉ mới 24 tuổi. Kayla và Kellie cũng khẳng định, họ không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào cho nhau trong suốt thời gian làm bài thi. Những hành động như gật đầu chỉ diễn ra khi đọc câu hỏi trên màn hình máy tính. Đồng thời, hai cô gái xác nhận không có bất kỳ ngôn ngữ bí mật nào hoặc khả năng thần giao cách cảm giữa họ.

Thế nhưng, hội đồng thi không tin, vẫn tuyên bố họ gian lận. Sự việc tưởng chừng sẽ êm thấm sau khi cả hai kháng cáo thành công và được "xóa tội". Thực ra, đó chỉ là thời điểm bắt đầu chuỗi ngày như thể ác mộng với hai chị em.

Lời đồn đoán ngày càng lan rộng. Những bài viết lan truyền trên blog cộng đồng hoặc sự xa lánh của bạn bè đã khiến cặp sinh đôi như muốn... phát khùng. Đỉnh điểm vào tháng 9-2016, cả hai nhận được đề nghị của trưởng khoa yêu cầu nghỉ học vì đã tạo "sự bất bình trong các sinh viên".

Bị buộc phải dừng lại ước mơ của mình trong tức tưởi, hai chị em quyết định đệ đơn kiện vào năm 2017. Mất 5 năm kiên trì theo đuổi vụ kiện, tòa án mới đưa ra xét xử vào phiên tòa cuối tháng 11 vừa qua.

Được bồi thường hàng chục tỉ đồng vì bị vu vạ quay cóp - Ảnh 3.

Hai chị em chia sẻ nhiều sở thích đồng điệu của nhau.

Một vài nhân chứng đã xuất hiện, góp phần hỗ trợ hai chị em trong việc thắng kiện. Nhiều dữ kiện cho thấy cặp sinh đôi dù ngồi khác vị trí nhau nhưng vẫn có thể đưa ra đáp án "cùng sai" hoặc "cùng đúng", dẫn đến kết quả sau cùng như nhau.

Giáo sư Nancy Segal, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu song sinh tại ĐH bang California, một người làm chứng trước tòa, đã đưa ra lập luận: "Sẽ rất lạ nếu hai chị em sinh đôi không cùng điểm số". Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng các cặp sinh đôi, không phân biệt giới tính, thường xuyên bị phàn nàn về việc gian lận dù có hay không.

Bà cũng cho rằng ĐH Y khoa Southern Carolina đã không xem xét đến nhân tố di truyền có thể tác động đến kết quả thi khi trường này buộc tội cặp sinh đôi gian lận.

Tại phiên tòa, Kayla và Kellie đã được minh oan sau 5 năm theo đuổi vụ kiện và được yêu cầu bồi thường thiệt hại 1,5 triệu USD (gần 40 tỉ đồng). Giờ đây, cả hai đang theo đuổi ngành luật sau khi từ bỏ ước mơ nghề y - như "kết quả" của lần bị vu vạ quay cóp năm xưa.

Gọi 68 lần vào đường dây nóng của cảnh sát, chỉ định nói: Gọi 68 lần vào đường dây nóng của cảnh sát, chỉ định nói: 'Cho thêm xị rượu nữa!' Cô Emi tiêm filler môi Cô Emi tiêm filler môi 'cho đã' rồi đem đấu giá nụ hôn! Cuộc sống bế tắc vì bạn cùng phòng 4 tháng không… tắm! Cuộc sống bế tắc vì bạn cùng phòng 4 tháng không… tắm!

Tin mới Lẩu thập cẩm
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận