Showbiz muôn màu

Dậy sóng tranh cãi khi 'Bên trên tầng lầu' của Tăng Duy Tân vào đề thi ngữ văn

TUỆ NHI

Đăng lúc 11:07 | 05/03/2023

Hai câu hát 'viral' của bản siêu hit 'Bên trên tầng lầu' của Tăng Duy Tân xuất hiện trong đề thi học sinh giỏi ngữ văn gây xôn xao.

Mới đây, dư luận xôn xao về nội dung câu hỏi trong đề thi ngữ văn dành cho học sinh giỏi của tỉnh Hậu Giang vừa qua. 

Theo đó, nội dung đề thi có trích dẫn hai câu hát trong ca khúc Bên trên tầng lầu: "Em ơi đừng khóc bóng tối trước mắt sẽ bắt em đi/ Em ơi đừng lo em ơi đừng cho tương lai vụt tắt". Sau đó, yêu cầu học sinh nêu bài học cuộc sống được khơi gợi từ hai câu hát này. 

Thời gian qua, việc mượn các ca khúc nhạc trẻ vào đề thi các môn học không còn quá xa lạ. Đây là cách đổi mới để tạo cho thí sinh thêm hứng khởi trong việc trả lời sáng tạo, phong phú. Tuy nhiên, với trường hợp bản hit của Tăng Duy Tân lại không nhận được phản hồi tích cực.

Dậy sóng tranh cãi khi Bên trên tầng lầu của Tăng Duy Tân vào đề thi ngữ văn - Ảnh 1.

Ảnh chụp đề thi ngữ văn trích đoạn câu hát Bên trên tầng lầu được chia sẻ trên Internet

Tăng Duy Tân: Âm nhạc không có đúng hay saiTăng Duy Tân: Âm nhạc không có đúng hay sai

TTO - Tôi sinh ra trong khoảng giao thoa giữa gen Y và Z. Thế hệ tôi có cơ hội chứng kiến mạng xã hội bùng nổ suốt thập kỷ qua. Tôi cũng tự thấy âm nhạc của mình có sự kết hợp, pha trộn của cả hai thế hệ Y và Z.

Bên trên tầng lầu do Tăng Duy Tân sáng tác và trình diễn là ca khúc luôn đứng nhất bảng xếp hạng, leo top xu hướng và trở thành giai điệu có sức lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội. Khán giả đánh giá đây là ca khúc có giai điệu bắt tai, vui nhộn nhưng lời ca không mang lại nhiều nội dung sâu sắc, điển hình để có thể phân tích.

Vì thế, việc sử dụng lời trích ca khúc vào đề thi để tìm bài học cuộc sống là sự lựa chọn có phần gượng ép. Cư dân mạng đang dậy sóng tranh luận về cách ra đề này. 

"Tôi đã nghe lại mấy lần Bên trên tầng lầu vẫn không hiểu sao lấy bài này để làm đề thi nhỉ?"; "Không thiếu tác phẩm văn học sâu sắc mà"; "Bài này nghe vui nhưng vẫn là nhạc thị trường sáo rỗng, chả hiểu sao...", "Bài này chả có giá trị văn học, làm khó học sinh giỏi quá"... một số khán giả lên tiếng.

Hiện sự việc vẫn đang nhận nhiều chỉ trích lẫn bàn tán xôn xao.

[BAE] Tăng Duy Tân - Bên Trên Tầng Lầu | Official Lyric Video

Dân mạng tranh cãi kịch liệt khiDân mạng tranh cãi kịch liệt khi' Đom đóm' của Jack vào đề thi văn MC Quyền Linh MC Quyền Linh 'bắt tay' Tăng Duy Tân gây chấn động với 'Bên trên tầng lầu' Thanh Thảo hóa chị Tư Thanh Thảo hóa chị Tư 'Wednesday' cover 'Bên trên tầng lầu' cực cháyBình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU