Lẩu Thập Cẩm

Công ty cung cấp dịch vụ 'osin' chỉ tuyển lao động nam

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 12:43 | 07/08/2022

Những anh chàng có độ tuổi trung bình là 25 được lựa chọn để trở thành 'osin' của một công ty chuyên cung cấp dịch vụ dọn dẹp.

Hai anh em sinh đôi Shao Qiang và Shao Gang (32 tuổi) bắt đầu kinh doanh dịch vụ dọn dẹp nhà cửa - có tên là Shenshi Home Help, ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc cách đây một năm, theo SCMP. Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở công ty của hai anh chàng này là người lao động chỉ toàn là nam giới, có độ tuổi trung bình 25.

Công ty cung cấp dịch vụ osin chỉ tuyển lao động nam - Ảnh 1.

Dịch vụ dọn dẹp nhà toàn nam giới có độ tuổi trung bình 25 của Shenshi Home Help.

Shao Qiang cho biết: "Thật không công bằng khi phụ nữ luôn phải dọn dẹp nhà cửa, tôi nghĩ rằng đó là công việc cả hai giới nên cùng nhau gánh vác". Tại Trung Quốc, giúp việc dọn dẹp trong nhà vẫn luôn được coi là công việc chân tay thấp kém. Vì thế, anh cũng tin rằng việc thuê nam giới sẽ thay đổi định kiến trước nay, khi "osin" thường được nhắc đến là công việc chỉ dành cho phụ nữ, nhất là phụ nữ trung niên.

Anh cũng tiết lộ, nhóm thanh niên của công ty anh tập trung chủ yếu vào việc dọn dẹp nhà cửa mới và nhà cửa cũ, trước khi chủ nhân chuyển đến. Bởi đây là hai "mảng" đòi hỏi nhiều hơn về thể chất trong "ngành công nghiệp lau chùi".

"Làm sạch mọi thứ, từ bụi trên đèn đến những vết bẩn cứng đầu nhất trong nhà vệ sinh và đảm bảo không để lại góc bẩn nào trong nhà", Shao Qiang rất tâm phục vào mục tiêu đặt ra của công ty. Anh cho biết, ba người đàn ông phải mất 9 giờ để dọn dẹp sạch sẽ một ngôi nhà rộng 100 mét vuông.

Công ty cung cấp dịch vụ osin chỉ tuyển lao động nam - Ảnh 2.

90.000 tệ (khoảng 300 triệu đồng) là đơn đặt hàng đắt giá nhất mà công ty từng nhận.

Đơn đặt hàng đắt giá nhất mà công ty từng nhận được là một biệt thự rộng 2.500 mét vuông. Hàng chục nam thanh niên đã phải mất ba ngày để dọn dẹp mọi thứ. Đồng thời, thù lao hậu hĩnh, lên đến 90.000 tệ (khoảng 300 triệu đồng).

Li Daofang, một phụ nữ ngoài 50 tuổi, đã làm người giúp việc gia đình ở Thượng Hải hơn 10 năm, cho biết cô chưa bao giờ gặp một đồng nghiệp nam nào trong ngành.

"Tôi nghĩ nam hay nữ đều có thể làm việc nhà, dù đi làm thêm hay ở nhà không được trả công. Tôi cũng chẳng thấy phiền nếu nam giới tham gia lĩnh vực này. Mọi người đều được trả tiền cho khả năng của họ. Đối với công việc nội trợ ở chính trong gia đình mình, nam giới thực sự cần phải làm nhiều hơn. Phụ nữ đang chịu quá nhiều gánh nặng", cô nhận định.

Hơn 70% lao động giúp việc gia đình tại thị trường Trung Quốc là nữ và gần một nửa trong số họ ở độ tuổi trên 45, theo khảo sát của trang web rao vặt trực tuyến hàng đầu nước này 58.com vào năm 2020.

Ngoài ra, một khảo sát còn chỉ ra rằng, đàn ông Trung Quốc ít làm việc nhà hơn 1/3 thời gian so với phụ nữ. Trung bình một phụ nữ dành nhiều hơn 32 phút làm việc nhà và chăm sóc con cái mỗi ngày so với năm ngoái, nhất là sau thời điểm COVID-19 bùng phát.

Cặp đôi Singapore làm đám cưới ở nơi cất giữ... tro cốt Cặp đôi Singapore làm đám cưới ở nơi cất giữ... tro cốt Người đàn ông bị đình chỉ công việc vì vợ khoe lương chồng trên mạng xã hội Người đàn ông bị đình chỉ công việc vì vợ khoe lương chồng trên mạng xã hội Ảnh vui 4-8: Ảnh vui 4-8: 'Menu chống ế' giúp hội độc thân xóa cô đơn ngày Thất Tịch
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm