Đời cười

Cô gái tổ chức tiệc hoành tráng mừng ly hôn chồng cũ

HẢI THU

Đăng lúc 16:52 | 09/12/2023

Tiệc ly hôn được treo các biểu ngữ màu đỏ với nội dung "Cuộc hôn nhân chết tiệt này kết thúc tại đây" và "Xin nồng nhiệt chúc mừng cô gái của chúng ta lại độc thân".

Song, một phụ nữ 34 tuổi, ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), mới đây đã tổ chức "tiệc ly hôn" lớn để đánh dấu sự kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 4 năm của mình. Cô và những người bạn treo biểu ngữ màu đỏ với nội dung: "Cuộc hôn nhân chết tiệt này kết thúc tại đây" và "Xin nồng nhiệt chúc mừng cô gái của chúng ta lại độc thân".

Họ cũng thực hiện các nghi lễ như bước qua chậu lửa, tắm lá bưởi để "tẩy rửa" và hát bài "Chia tay hạnh phúc" để ăn mừng.

Song còn mời một người bạn là nhiếp ảnh gia để chụp ảnh lại quá trình ly hôn, trong đó có khoảnh khắc cô nhận giấy chứng nhận ly hôn với chồng cũ.

Song kể vào một ngày tháng 5, cô vô tình nhìn thấy một tin nhắn trên điện thoại của chồng và biết rằng anh đã lừa dối mình. Sau một thời gian vô cùng buồn bã, cô quyết định ly hôn để bắt đầu cuộc sống mới.

Khi kết hôn Song không tổ chức lễ cưới, thế nên "tiệc ly hôn" này được coi là nghi thức muộn màng của cô.

"Nếu biết ly hôn khiến tôi có thể hạnh phúc thế này, tôi đã chọn làm điều đó từ lâu", Song chia sẻ trong một bài đăng trên nền tảng Xiaohongshu của Trung Quốc.

Ngày càng nhiều người trẻ ở Trung Quốc chọn cách công khai ăn mừng khi ly hôn. Ảnh: SCMP

Ngày càng nhiều người trẻ ở Trung Quốc chọn cách công khai ăn mừng khi ly hôn. Ảnh: SCMP

Song không phải là người đầu tiên gây xôn xao dư luận về việc tổ chức tiệc ăn mừng sau ly hôn. Trên mạng xã hội của Trung Quốc, hashtag #divorce (ly hôn) đã nhận được 2,76 tỉ lượt xem, trong khi hashtag #divorcephotography (chụp ảnh ly hôn) đã thu được 8,3 triệu lượt xem.

Nhiếp ảnh gia Felix Chan tiết lộ anh đã chụp lại 7 vụ ly hôn khác sau vụ của Song. Những hình ảnh vui tươi này là một cách để người trong cuộc "trả thù người cũ bằng cách khiến họ khó chịu" và cũng để "đưa ra một kết thúc hoàn hảo cho cuộc hôn nhân của họ".

Một người phụ nữ 26 tuổi khác cũng tuyên bố ly hôn trên Xiaohongshu. Cô cho biết cảm thấy bị áp lực rất lớn từ gia đình và bạn bè, những người đã cố gắng khuyên can cô đừng ly hôn vì cuộc sống của phụ nữ sau ly hôn sẽ vô cùng khó khăn. Thế nhưng những trải nghiệm đã khiến cô can đảm và phá bỏ nỗi xấu hổ khi ly hôn.

Tỉ lệ ly hôn ở Trung Quốc đã tăng từ 0,096% năm 2000 lên 0,31% vào năm 2020, nhưng giảm xuống 0,2% vào năm 2021 sau khi nước này đưa ra luật hoãn ly hôn, yêu cầu các cặp vợ chồng phải đợi 30 ngày trước khi hoàn tất thủ tục giấy tờ.

Yu Jia, trợ lý giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu xã hội của Đại học Bắc Kinh, cho biết xu hướng chụp ảnh ly hôn và tiệc mừng cho thấy xã hội ngày càng thoáng hơn trong việc chấp nhận ly hôn. "Dữ liệu thống kê cho thấy nhiều phụ nữ khởi xướng ly hôn hơn nam giới, mặc dù họ phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử", Yu nói thêm.

Theo SCMP

Chủ xe Porsche từ chối tiền bồi thường của nam shipper gây tai nạnChủ xe Porsche từ chối tiền bồi thường của nam shipper gây tai nạn Cô dâu chú rể đấu game Liên Minh Huyền Thoại trong đám cướiCô dâu chú rể đấu game Liên Minh Huyền Thoại trong đám cưới Cụ ông 83 tuổi vượt hàng nghìn km để gặp "bạn gái" trên mạngCụ ông 83 tuổi vượt hàng nghìn km để gặp 'bạn gái' trên mạng
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Đời Cười