Lẩu Thập Cẩm

Chuyện chắc chỉ có ở Nhật: Trả tiền để xin nghỉ việc!

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 14:40 | 10/06/2023

Quá 'nhát' để nộp trực tiếp đơn xin nghỉ việc lên giám đốc, nhiều người Nhật chấp nhận chi tiền để thuê dịch vụ 'xin nghỉ việc... giùm'.

Theo Al Jazeera, một công ty ở Nhật Bản có tên là Exit được khá nhiều người dân ở xứ sở mặt trời mọc biết đến khi cung cấp dịch vụ "trợ giúp xin nghỉ việc".

Với mức phí 20.000 yen (khoảng 3,4 triệu đồng), Exit sẽ liên hệ đến chủ lao động của khách hàng để thông báo nguyện vọng "xin nghỉ việc" của họ. Đối tượng khách hàng Exit nhắm đến là những nhân viên quá "nhát", thường hay bị hồi hộp, căng thẳng khi phải đối diện trực tiếp một vấn đề quan trọng.

Chuyện chắc chỉ có ở Nhật: Trả tiền để xin nghỉ việc! - Ảnh 1.

Quảng cáo hỗ trợ xin nghỉ việc của Công ty Exit.

Từ kinh nghiệm bản thân, lập công ty khởi nghiệp "xin nghỉ việc... giùm"

Toshiyuki Niino, người sáng lập Exit, và cũng là người từng gặp phải tình huống khó xử khi xin nghỉ việc ở một công ty nhiều năm trước. Anh cho biết bản thân không đủ dũng khí để gặp lãnh đạo gửi đơn xin nghỉ việc, vì e ngại "sẽ bị các ông chủ làm cho cảm thấy tội lỗi".

Trải qua một vài công ty nữa, Niino nhận ra nhu cầu có thật từ những lần xin nghỉ việc này, giúp người lao động giải quyết được thế khó xử khi không muốn hợp tác với doanh nghiệp nữa. Anh đã cùng Yuichiro Okazaki, người bạn thơ ấu của mình, thành lập Công ty Exit, nhằm thay mặt người lao động đứng ra xin nghỉ việc.

Kể từ năm 2017, sau khi Exit được thành lập, nhiều nơi đã "học theo" mô hình này và các công ty hỗ trợ xin nghỉ việc liên tiếp được lập ra.

Chuyện chắc chỉ có ở Nhật: Trả tiền để xin nghỉ việc! - Ảnh 2.

Toshiyuki Niino lấy kinh nghiệm bản thân để thành lập công ty khởi nghiệp.

Một điều thú vị là công ty của Niino nhận được "đơn hàng" từ hầu hết lao động nam giới trong độ tuổi U30. Anh cho rằng dịch vụ "đắt khách" là do quan niệm của người Nhật "muốn thành công cần cam kết lâu dài", vì thế dẫn đến tâm lý sợ sệt. Hơn nữa, không ít cấp trên cũng thường đe dọa, nói khích lao động khi họ nộp đơn xin nghỉ việc.

Được biết, thời gian gắn bó trung bình của một người lao động với công ty ở Nhật Bản lên đến 12,4 năm, theo một khảo sát vào năm 2019. 

Trong khi đó, các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OCED) có số năm gắn bó trung bình với một doanh nghiệp ở mức 10,1 năm.

Dù được khá nhiều người lao động quan tâm nhưng phía chủ doanh nghiệp lại không mặn mà lắm với dịch vụ hỗ trợ xin nghỉ việc này.

Ông Koji Takahashi, một quản lý công ty ở Tokyo, từng rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ một người lạ cùng thông báo một nhân viên của ông quyết định nghỉ việc chỉ sau vài ngày đi làm. 

Ông Takahashi đã phải liên hệ trực tiếp người thân của nhân viên này để xác nhận thông tin, đồng thời bày tỏ quan điểm chấp nhận cho nghỉ việc trong trường hợp gặp trực tiếp lao động.

Ảnh vui 10-6: Người thành công luôn có lối đi riêngẢnh vui 10-6: Người thành công luôn có lối đi riêng Hoa hậu Quý bà Nga đăng quang với gương mặt khác xa ảnh trên mạngHoa hậu Quý bà Nga đăng quang với gương mặt khác xa ảnh trên mạng Dẫn 23 người thân cùng đến buổi hẹn hò, cô gái nhận Dẫn 23 người thân cùng đến buổi hẹn hò, cô gái nhận 'kết đắng'
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm