Biếm Họa

Chùm tranh biếm họa: Vắc xin cứu rỗi thời mắc dịch - Phần 1

ACN

Đăng lúc 18:30 | 17/11/2020

Khi sắp kết thúc năm Cô-Vít thứ nhất, tin vui về loại vắc xin đầu tiên có hiệu quả 90% đã làm nổi lên câu hỏi đầy khát khao bấy lâu của cả loài người:

Chừng nào mới có thể chấm dứt đại dịch COVID-19? Và đây là câu trả lời, mang tính… dự báo, của giới họa sĩ biếm quốc tế…

Vắc xin nào cho mọi biến chủng Cô-Vít? – tranh của Ronaldo Cunha, họa sĩ Brazil.
Vắc xin vẫn… chệch đích – tranh của Angel Boligan, họa sĩ Mexico.
Cuộc chiến dài ngày vì vắc xin Cô-Vít – tranh của họa sĩ Bồ Đào Nha Vasco Gargalo. 

 Hiện đã có 4 loại virus corona chủng mới đang gây ra đại dịch COVID-19
Các loại vắc xin đều đưa virus vô hệ thống miễn dịch một cách vô hại, để huấn luyện hệ thống miễn dịch học cách nhận ra và chống lại chúng. Các vắc xin của Pfizer và Moderna đều tiêm các mảnh mã di truyền của virus corona vô cơ thể người tham gia thử nghiệm. Trong khi đó, các loại vắc xin của Oxford và Nga thì lấy một loại virus vô hại lây nhiễm qua… tinh tinh, rồi biến đổi gien nó để giống với virus corona. Hai trong số các loại vắc xin lớn do Trung Quốc sản xuất lại sử dụng virus gốc nhưng ở dạng “vô hiệu hóa” để không thể gây nhiễm trùng.
Ngày 9-11-2020, theo Hãng tin Pháp AFP, Anvissa - Cơ quan quản lý y tế của Brazil - đã thông báo dừng thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin CoronaVac của công ty dược Trung Quốc Sinovac Biotech, sau “một sự cố bất lợi nghiêm trọng".

Chống chọi – tranh của họa sĩ Ý Zaza Leonardo.

Tính tới ngày 13-11-2020, trên khắp hành tinh đã có hơn 53,5 triệu ca nhiễm, hơn 1,3 triệu ca tử vong vì virus corona chủng mới. Vì vậy, bức tranh này là một minh họa tuyệt vời cho… “lời khẩn cầu” của Hãng tin BBC, rằng “Vắc xin, cùng với các phương pháp điều trị tốt hơn, là chiến lược… rút lui ra khỏi sự bao vây của đại dịch”!

Kỳ vọng về… “Viên đạn bạc Cô-Vít” - tranh của hoạ sĩ Na Uy Trygve Andersen.

Phải có khoảng 60% - 70% dân số trên toàn thế giới, tức hàng tỉ người, được chích ngừa với những loại vắc xin được cấp phép, khi đó mới có thể đạt tới mức miễn dịch cộng đồng, hòng ngăn được sự lây nhiễm nhanh chóng và dễ dàng của virus corona chủng mới.
Trong văn hóa dân gian ở phương Tây, viên đạn được đúc từ bạc là một trong số ít vũ khí có thể tiêu diệt… Người sói, Ma cà rồng, hay Quái vật… Từ đó, “viên đạn bạc” là phép ẩn dụ về một giải pháp đơn giản, có vẻ kỳ diệu, cho một vấn đề khó khăn. Vậy mà, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vắc xin COVID-19 sẽ chẳng hề là “viên đạn bạc” giúp diệt lũ virus nCoV!

Giữa “miệng hùm” Cô-Vít - tranh của họa sĩ Hà Lan Tjeerd Royaards.
Tìm ra vũ khí diệt con quái - tranh của Manuel Francisco, họa sĩ Philippines.

Có vắc xin, mới mạnh dạn… truy nã, nghĩa là đã tới lúc phản công, “Tìm và diệt” virus corona chủng mới.

Cuộc đua tìm vắc xin để cứu Trái đất - tranh của họa sĩ Đức Fahd.

Cần có các loại vắc xin hiệu quả để giải cứu hành tinh khỏi đại dịch, để thoát cả nguy cơ đại suy thoái về kinh tế, giải cứu cả thế hệ thanh thiếu niên thoát khỏi cái nhãn “sinh ra và lớn lên cùng Cô-Vít”.

Trái đất với… “Trục vắc xin” - tranh của Javier Cubero Torres, họa sĩ Cuba.
Thắp lên ngọn lửa trong khi… chờ vắc xin - tranh của Cartoonarcadio, họa sĩ Costa Rica.

Trong khi mòn mỏi chờ các loại vắc xin có hiệu quả, ngọn lửa từ giới nghiên cứu và các nhân viên y tế luôn làm ấm lòng người, và đẩy lui bóng tối…

Vắc xin giải cứu hành tinh - tranh của họa sĩ Bồ Đào Nha Vasco Gargalo.
Vắc xin hiệu quả cho hành tinh - tranh của họa sĩ Ý Emanuele del Rosso.Tin Mới Nhất
Tin mới Biếm Họa
Gần Tết, cây táo lại nở ra hoa dâm bụt

    Gần Tết, cây táo lại nở ra hoa dâm bụt

    Có thể nói cú lừa "cây táo bonsai nở ra hoa dâm bụt" đã thành một huyền thoại mà cứ gần Tết người ta lại nhắc về nó như một lời cảnh báo tình trạng cây kiểng dỏm.

    14/01/2021 07:30