Sức khỏe

Ăn kiêng trá hình

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 08:16 | 22/04/2024

Có thể bạn không nhận ra, số người không kiêng khem gì luôn áp đảo các vị đã và đang theo đuổi một chế độ ăn kiêng nào đó.

Biên chế của phe không kiêng, dễ hiểu, gồm các vị chống văn hóa ăn kiêng, dị ứng chế độ cảnh sát thực phẩm, tin rằng ăn kiêng là vô ích, có cả "hàng binh" từ phe ăn kiêng chạy sang!

Ăn kiêng trá hình

Ăn kiêng nhiều rắc rối, thì không ăn kiêng rối rắm không kém. Một trong số đó là disguised diet - Ăn kiêng trá hình. Một người không ăn kiêng thực ra lại đang ăn kiêng, do mắc mưu ăn kiêng trá hình. Các disguised diet giỏi lừa phỉnh, nhờ nấp sau mặt nạ "ăn uống lành mạnh", "lối sống vì sức khỏe".

Bộ nhận diện disguised diet

Thực tế, số nạn nhân của ăn kiêng trá hình không nhỏ, nên để giúp người trong bẫy thoát ra và người chưa bước vào biết để tránh, người ta đưa ra một bộ nhận diện disguised diet rõ ràng.

Cụ thể, thòi những đuôi dưới đây thì chắc mẽm:

- "Chúng" thường mạnh miệng hứa hẹn, đặc biệt hứa giảm cân!

- Khoái ngồi ghế "quan tòa thực phẩm", thích phân ranh món ăn thành tốt - xấu, được phép - cấm đoán. Disguised diet còn không ngại ngần "nêm" cả đạo đức vào món ăn! Nếu cảm thấy xấu hổ khi lỡ dùng món ăn gắn nhãn xấu, không khéo bạn đã sập bẫy disguised diet rồi.

- "Chúng" cưỡng bách người dùng theo dõi, gí kính hiển vi vào bát xúp, nồi canh để đo đếm, xét dò gì đó.

- Đầu độc giao tiếp giữa người với bàn ăn của họ. Chẳng hạn, chúng khiến bạn bất an mỗi khi ra ngoài ăn tiệm, ăn tiệc - những nơi bạn không thể mang theo "cảnh sát thực phẩm" của mình.

- Biến bữa ăn thành một cuộc lẩm bẩm, lảm nhảm đếm calori...

- "Hạn chế" là câu cửa miệng của disguised diet. Đỉnh điểm là "chúng" không ngần ngại cắt bỏ bất kể cây đa cây đề, thực phẩm được "phong thánh" về dinh dưỡng!

- "Chúng" ngăn bạn lắng nghe tín hiệu cơ thể, trong đó đói là tín hiệu hay bị bịt mồm bịt miệng nhất. Ăn kiêng trá hình còn sẵn sàng chụp mũ đói, và người chiều theo cảm giác đói chính là "phường" tham ăn tục uống...

Ăn kiêng trá hình- Ảnh 1.

Sao phải lo?

Đến đây, hẳn có thắc mắc: mắc lỡm ăn kiêng trá hình có gì nghiêm trọng, đến độ phải cất công bắt tận tay day tận mặt? Hại không ít, "bọn" này khiến người ta ăn kiêng kiểu dở ông dở thằng, đẩy người ta vào lỡ làng, xấu hổ, cô lập, suy kiệt thể chất và tinh thần..., cái giá tương tự với một chế độ ăn kiêng nhà binh khắc khổ!

Thoát bẫy thế nào?

Lối thoát cho ăn kiêng trá hình chính là "mắc lừa chỗ nào thì thoát ra chỗ ấy". Minh họa: disguised diet dán nhãn món ăn tốt - xấu thì ta gỡ nhãn, và nhìn thực phẩm dưới con mắt "bốn phương tám hướng đều là anh em". Disguised diet xúi làm ngơ với tín hiệu đói no, thì ta mở hết cửa đón tiếng lòng của cơ thể!

Nói theo lập trường không ăn kiêng

Một dấu sao quan trọng: mọi phân xẻ trên, trong đó có dùng từ "trá hình" hơi nặng lời, là theo quan điểm của người không ăn kiêng, không có nghĩa ăn kiêng là xấu xa, người ăn kiêng là ngu muội. Có lẽ, diễn giải disguised diet là "ăn kiêng ngụy trang", "ăn kiêng giấu mặt" thì nhẹ nhàng hợp lẽ hơn. Nếu bạn là tín đồ ăn kiêng và thực sự hưởng lợi từ chúng, thì có thể bỏ qua hoặc chỉ xem disguised diet là một thông tin rộng đường dư luận, giúp hiểu thêm về các cách thực hành ăn uống mà thôi.

Bọn "ngụy quân tử"

Nhắc ăn kiêng ngụy trang hẳn là dịp tốt, để lôi ra ánh sáng nhóm thực phẩm đúng thực trá hình. Chính đám đồ ăn thức uống này mới thực là thứ mà người ăn kiêng lẫn không kiêng cần tránh bị chúng cho vào tròng:

dầu thực vật (nhiều béo không bão hòa, được mệnh danh là "cái chết vàng"), đồ uống thể thao, xốt salad (nhiều calo, béo, thành phần nhân tạo ẩn), nước ngọt dành cho ăn kiêng (dinh dưỡng rỗng, hóa chất, chất ngọt nhân tạo), bánh mì ngũ cốc (bột tinh chế, bột tẩy trắng), thực phẩm low carb/thanh năng lượng (nghèo dinh dưỡng, không được coi là có giá trị dinh dưỡng), hoa quả sấy khô (ngọt, sulfur dioxide, chất bảo quản), sushi (cá nhiễm thủy ngân, đường, béo, mayonnaise, tempura chiên), sinh tố trái cây (nhiều calo, đường, no lâu do sai lệch về khối lượng)...

Danh sách thực phẩm"ngụy quân tử" khá dài, có thời gian, mọi người cứ túc tắc bổ sung dần.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Sức Khỏe