Sức khỏe

Ăn kiêng “chuẩn men”

BS ĐỖ MINH TUẤN

Đăng lúc 12:45 | 07/04/2024

Sau nhiều lôi kéo, cuối cùng ông xã cũng chịu ăn kiêng cùng vợ. Chỉ là tôi muốn “đồng bộ” vợ chồng cho đỡ nấu nướng, nhưng nghe nói ăn kiêng kiểu đàn ông khác xa kiểu đàn bà?

Sau nhiều lôi kéo, cuối cùng ông xã cũng chịu ăn kiêng cùng vợ. Chỉ là tôi muốn "đồng bộ" vợ chồng cho đỡ nấu nướng, nhưng nghe nói ăn kiêng kiểu đàn ông khác xa kiểu đàn bà?

Kh.Tường (TP.HCM)

- Mấy ông vốn dĩ "ăn đứt" chị em vài thứ, nên cũng gọi là có vài món trọng nam khinh nữ. Những thứ nhỉnh hơn đại để: đàn ông trao đổi chất mạnh hơn, đốt calo nhiều hơn, xài protein nhiều hơn, thu vén mỡ nội tạng nhiều hơn. Kể cả ốm đau, mấy ông cũng giành phần hơn các khoản tiểu đường, tim mạch, tiền liệt tuyến, ung thư ruột kết... Tất cả dựa vào việc chọn kiểu ăn kiêng của các ông. Chuyện đồng bộ chồng vợ quả gặp khó, nhưng kiêng khem bây giờ xa cạ nhau cả, nên không khó tìm ra châm chước.

Nghe bảo mediterranean diet là đẹp không tì vết dành cho các ông?

Th.Tuấn (TP.HCM)

- Không chắc, nhưng danh sách ăn kiêng "chuẩn men" được chuyên gia nhất trí gồm: ăn kiêng tổng thể tốt nhất (Địa Trung Hải), giảm cân ăn nhất (nhịn ăn gián đoạn), phát triển cơ bắp xịn nhất (Paleo), tim mạch an tâm nhất (DASH), tiểu đường chắc bụng nhất (low carb)... Mediterranean diet tài đức vẹn toàn, xứng ngôi đầu bảng, nhưng sau vẫn còn tay chơi. Dù gì chọn kiểu nào còn phải dựa vào mục tiêu, sức khỏe, tuổi tác, hoàn cảnh. Ví dụ, nguyện vọng của ông là một tòa thiên nhiên thịt nhiều mỡ không bao nhiêu thì Paleo đáng chọn hơn.

Có ý cho rằng đàn ông đốt calo mạnh nên ăn kiêng giảm cân kiểu gì cũng ăn, khỏi kén cá chọn canh?

H.Nhi (Tiền Giang)

- Cơ bắp xài năng lượng mạnh tay hơn mỡ, nên đàn ông đốt calo đậm hơn chị em, dù thực hiện cùng hoạt động. Bắp thịt còn qua lại với BMR (tỉ lệ trao đổi chất cơ bản) và testosterone, ngốn calo không phải dạng vừa. Nói vậy, bảo quăng đại mấy ông vào kiểu ăn kiêng nào cũng giảm cân là nói vống rồi.

Ăn kiêng “chuẩn men”- Ảnh 1.

Nghe đồn có kiểu ăn kiêng tốt cho tiền liệt tuyến, mấy ông nghe là thích...

Th.Tường (An Giang)

- Không hẹn mà gặp, ăn kiêng tiền liệt tuyến hòm sẵn trong danh mục diet "chuẩn men". Ví dụ, chất xơ, không bổ dọc cũng bổ ngang với nhiếp hộ tuyến, lại là hồn cốt của loạt diet đỉnh - Địa Trung Hải, DASH, vegan/ăn chay, flexitarian/chay điểm mặn...

Muốn dụ các ông cữ kiêng, cứ đưa một chế độ ăn kiêng cơ bắp ra nhử là tất cắn câu?

D.Nguyễn (TP.HCM)

- Một trong những nguyên do khiến các ông khó gần kiêng cữ, là từ ăn kiêng nghe nữ tính. Bởi vậy, những bài healthy eating đưa các ông "vào tròng" thành công, đa số sắp sẵn mồi câu bắp thịt. Nói vậy nhưng mấy ông ba bị tiểu đường, đột quỵ, ung thư đại tràng, dư sức lôi kéo các ông bỏ tối theo sáng.

Ăn kiêng đàn ông còn tùy tuổi tác, lựa nhầm không chừng tổ trác nặng?

Ph.Dũng (TP.HCM)

- Không sai, mắt nhắm mắt mở chọn bài của ông chú 50 cho chàng 20 coi chừng hối không kịp. Người ta đưa ra bảng chọn như vầy: 20 tuổi (Keto, Paleo), 30 tuổi (Địa Trung Hải, DASH), 40 tuổi (nhịn ăn gián đoạn, Whole30), trên 50 tuổi (MIND). Trong số đó thì Whole30 nghe lạ tai, thật ra là chế độ nhịn ăn trong 30 ngày, với việc loại một loạt thực phẩm, trong đó có rượu, nên còn gọi là reset. Whole30 được giới thiệu cho các quý ông trung niên nhờ bài "thụt tháo" tới bến này!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Sức Khỏe