Zới Trẻ

Zinaida Serebriakova là ai mà được Google vinh danh trên trang chủ

Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Đăng lúc 11:14 | 10/12/2020

Ngày 10-12, trang chủ Google bất ngờ xuất hiện hình ảnh một người phụ nữ - là Zinaida Serebriakova, khiến netizen Việt thắc mắc: 'Bà là ai mà được Google vinh danh?'.

Zinaida Serebriakova và bức chân dung tự họa được Google Doodle lựa chọn vinh danh. 

Zinaida Serebriakova là nữ họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng, có nhiều cống hiến cho nền mỹ thuật thế giới cũng như tinh thần vượt mọi rào cản, khó khăn. Mới đây, bà được Google Doogle lựa chọn là hình ảnh xuất hiện trên trang chủ, để thể hiện sự ngưỡng mộ, thành kính với những thành tựu bà đạt được trong quá khứ cũng như đóng góp cho thế giới.

Zinaida sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật Benois thời Đế chế Nga. Bà sinh ngày 10-12-1884 tại Neskuchne (Ukraine), mất ngày 19-9-1967 tại Paris (Pháp). 

Xuất thân trong gia đình danh giá, Zinaida thừa hưởng nền giáo dục tốt nhất từ thuở bé. Thời niên thiếu của bà diễn ra êm đềm như những nữ sinh quyền quý khác. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Zinaida theo học trường nghệ thuật và được chỉ dẫn bởi những họa sĩ nổi tiếng như Repin, Osip Braz. 

Sau khoảng thời gian học tập miệt mài, bà trở về Nga, kết hôn và bắt đầu từng bước thực hiện niềm đam mê lớn nhất cuộc đời mình là hội họa. Tuy nhiên, sở thích của bà không phải là sáng tác những tuyệt phẩm mà là "sao chép" các bức họa nổi tiếng của các nghệ sĩ bậc thầy thời Phục Hưng. 

Ảnh chân dung của nữ họa sĩ Zinaida. 

Tuy nhiên, không phải vì thế mà Zinaida "chôn vùi" đời sống sáng tác của mình. Bà ghi dấu ấn với bức họa Country Girl (1906) và Orchard in Bloom, thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp nước Nga và con người xứ sở này trong cuộc sống thường ngày. 

Trong số đó, bức ảnh nổi tiếng nhất của bà chính là bức chân dung tự họa "At the dressing table" được vẽ vào năm 1909. Bà đã vẽ bản thân mình đang chải tóc và tấm gương trở thành phần khung hoàn hảo cho bức tranh. 

Tác phẩm này gây tiếng vang lớn khi Zinaida Serebriakova đem đi tham dự triển lãm Mir Iskusstva. 

Phòng tranh lớn nhất nước Nga thời điểm đó là Tretyakov đã mua lại tác phẩm này cùng với Green Autumn (1908) và Peasant Girl (1906), đánh dấu sự ghi nhận của công chúng đối với một nữ họa sĩ đầu thế kỷ 20.

Tuy nhiên, cuộc đời của bà không thể trải màu hồng hoàn toàn khi Cách mạng tháng 10 tại Nga nổ ra. Chiến tranh đã cướp đi người phụ nữ tài hoa này quá nhiều thứ, chồng bị bắt rồi mất trong tù vì sốt phát ban, kinh tế gia đình sa sút và một mình gồng gánh nuôi 4 người con nhỏ dại.

Thậm chí có thời điểm bà không thể mua màu sơn dầu để vẽ tranh mà chỉ có thể vẽ bằng bút chì và than. Dù khó khăn nhưng con đường nghệ thuật lúc này của Zinaida "thích ứng" một cách tuyệt vời với thời cuộc. Bức tranh House of Cards ra đời, mô tả 4 người con của bà đang ngồi chơi với những lá bài, trái ngược hoàn toàn với vẻ sang chảnh trong bức At Breakfast (1914) mà chủ thể cũng là những người con của bà. 

Bức "House of Cards". 
Bức "At Breakfast" (1904). 

Năm 1924, nữ họa sĩ đến Paris để nhận tiền cho những tác phẩm của mình. Thế nhưng, chuyến đi đó đã khiến bà không thể quay lại Liên bang Xô Viết khi lệnh cấm siết chặt. 

Con thì còn nhỏ, bà đành ở lại Pháp để làm việc và đều đặn gửi tiền về để nuôi con. Sau cùng, bằng nhiều nỗ lực, đấu tranh, Xô Viết đã cho phép hai người con nhỏ nhất của bà là Alexandre và Catherine qua Pháp để đoàn tụ với mẹ lần lượt vào năm 1926, 1928. Tuy nhiên, hai người con lớn lại không được may mắn như vậy cho đến 36 năm sau. 

Khoảng thời gian ở lại Pháp, bà có những đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật đương đại. Những tác phẩm của Zinaida được xuất hiện trở lại ở triển lãm Moscow vào năm 1966. 

Zinaida là tấm gương tiêu biểu khi vượt nhiều biến cố cuộc sống để có thể đảm trách việc nuôi con lẫn sáng tác nghệ thuật. 

Với sức làm việc bền bỉ và không ngừng, cùng tình yêu thương con vô bờ bến, bà sáng tác hàng trăm tác phẩm. Tuy phần lớn các sáng tác vẫn để tại Pháp cho đến ngày nay nhưng có khoảng 200 tác phẩm đã được gửi về Nga. 

Năm 1967, Zinaida Serebriakova qua đời tại Paris, hưởng thọ 82 tuổi. 

Để tưởng nhớ người phụ nữ đã có công đóng góp to lớn cho nền mỹ thuật thế giới, Google đã vinh danh câu chuyện và hình ảnh của Zinaida như một tấm gương vượt mọi gian khó.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ