Zới Trẻ

'Yêu tinh may mắn' là ai mà gây náo động MXH Việt nhiều ngày qua?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 18:50 | 28/10/2020

MXH Việt Nam những ngày qua bỗng tràn ngập thông tin của 'yêu tinh may mắn' khi được nhiều tài khoản chia sẻ và bình luận.

Hình ảnh của một bà già với chiếc mũi to thô kệch, đôi mắt trũng sâu dưới từng nếp hằn thời gian... được dân mạng hồ hởi đăng tải và chia sẻ liên tục suốt nhiều ngày qua khiến mạng xã hội tràn ngập. Đính kèm đó là những đoạn caption giới thiệu đây là "yêu tinh may mắn" và kêu gọi mọi người bình luận điều ước, cầu mong trở thành sự thật. 

Rất nhanh sau đó, mạng xã hội dậy sóng với điều này khi các post có liên quan đến "yêu tinh may mắn" đều đạt được lượng tương tác cực cao. 

Vậy "yêu tinh may mắn" là ai mà có sức mạnh khuấy đảo mạng xã hội dậy sóng đến vậy?

Hình ảnh của "yêu tinh may mắn" được nhiều fanpage lớn, lẫn người dùng mạng xã hội chia sẻ liên tục suốt nhiều ngày qua.

Theo tìm hiểu, "yêu tinh may mắn" thực chất là Baba Yaga - một nhân vật trong văn học dân gian của các dân tộc Slav. Baba Yaga là tên gọi chung của bộ ba chị em cùng sở hữu vẻ ngoài kỳ dị, xấu xí và có phần hung dữ. Trong truyện cổ tích Nga, Baba Yaga có khả năng bay lượn trên không bằng một... chiếc cối. Tay phải cầm chày, trong khi tay trái sẽ cầm chổi. Bà sống trong rừng sâu, tại một túp lều có đôi chân gà mái. 

Chao ôi, nếu có siêu năng lực đem tiền bạc đến cho mọi người thì sao bà ấy lại trông "rách nát" thế kia nhỉ?!

Tuy nhiên, Baba Yaga không hoàn toàn là một người sở hữu năng lực siêu nhiên để làm việc tốt. Bà có thể giúp đỡ hoặc cản trở người đang tìm kiếm, bắt gặp mình. Nghĩa là có thể vừa là nhân vật phản diện hoặc chính diện, tùy trường hợp. 

Vì là một sản phẩm của văn học dân gian nên mỗi phiên bản Baba Yaga của từng quốc gia thuộc khối các dân tộc Slav lại sở hữu những hình thái, khuôn mặt khác nhau. Nhưng điểm chung dễ nhận thấy nhất chính là chiếc mũi khoằm thô kệch, cùng đôi mắt như xoáy sâu vào tâm can người nhìn của Baba Yaga đã khiến nhân vật này trở nên ấn tượng hơn cả. 

Nhìn bà kìa, mụ phù thủy xấu xí có ánh nhìn xoáy sâu tâm can...

Trên mạng xã hội nước ngoài, rất nhiều cửa hàng cũng bán Baba Yaga ở phiên bản búp bê bằng nhiều chất liệu khác nhau, phục vụ những người muốn sở hữu một "linh vật" có thể đem lại may mắn.

Thế nhưng, không biết vì lý do nào đó mà mạng xã hội Việt lại "mượn" một linh vật trong truyện cổ tích nước ngoài, và bình luận lời nguyện cầu cá nhân, mong thành hiện thực. Chưa biết thực hư điều ước có thành công hay không, nhưng sự hưởng ứng của một bộ phận dân mạng là điều khiến nhiều người... phát bực, bởi đâu đâu cũng thấy ánh mắt xoáy sâu tâm can ấy xuất hiện khi lướt Facebook. 

Thực chất thì cũng chỉ là một trò "câu like" của nhiều người mà thôi?! Haizz!!!

Không ít bình luận đã "cà khịa" những ai tin vào trò "cầu nguyện online" này của một số người. 

- Chẳng biết những ai share và bình luận thì điều ước đã thành hiện thực chưa?

- Ơ, nếu giàu thật thì các sách "Dạy con làm giàu" hoặc các anh chị bán hàng đa cấp cũng nên giới thiệu mô hình này đến mọi người sớm nhé! 

- Mình thấy đây chỉ là trò "câu like", "câu view" rẻ tiền thôi chứ ai lại thần thánh hóa những nhân vật trong truyện cổ tích thế này. 

- Từ chối hiểu những ai tin theo mà đi share đấy!

- Xã hội này không làm mà đòi có ăn ư? Nể thật những ai "chờ sung rụng" ạ!

- Share nhiều mà muốn "bội thực" luôn á, đi đâu cũng thấy.

>> Xem thêm: 'Anh trai Việt Nam' là ai mà khiến sao Hoa ngữ lẫn TikTok xứ Trung 'náo loạn' thế này!


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ