Zới Trẻ

Yêu "Boss" như người Thụy Sĩ: Tự chế cầu thang riêng cho mèo

Hồng Ngọc

Đăng lúc 11:39 | 08/10/2019

Nếu có dịp lang thang ở Berne, thủ đô của Thuỵ Sĩ, rất có thể bạn sẽ bắt gặp một hiện tượng ngộ nghĩnh: những cầu thang mèo tự chế ngoài trời để các “hoàng thượng” thoả sức đi chơi trong an toàn.

Trong cuốn sách mới của mình, Swiss Cat Ladder, nhà văn kiêm kiến trúc sư người Thuỵ Sĩ Brigitte Schuster đã tổng hợp cách thức sáng tạo mà người dân thành phố Berne làm để giúp mèo leo trèo giữa các tầng lầu được dễ dàng hơn - làm cầu thang ngoài trời cho mèo. 

Theo đó, thang mèo tự chế có nhiều hình thức rất phong phú: Đường đi thẳng từ một yếu tố kiến trúc có sẵn như rãnh gắn vào ống thoát nước, những thanh gỗ zíc zắc dọc theo một bức tường bên ngoài; hoặc một lối đi nhỏ xíu lọt giữa cây cối và ban công.

Cầu thang tự chế giúp các chú mèo, vốn có tình yêu leo trèo bất diệt, có thể thoải mái “vi hành” không cần lo nghĩ về độ cao trong “vương quốc” của mình thoải mái hơn. 

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu hành vi loài mèo Anita Kelsey cho biết: “Mèo ta không thực sự biết được cầu thang nào là dành cho chúng. Chúng thích nhảy nhót và leo trèo, vì thế có thể nhìn ra đường đi tốt nhất để về đến “địa phận” của mình, dù là cầu thang, bờ tường hay ống thoát nước.” 

Schuster viết, những người nuôi mèo ở Berne đặc biệt quan tâm đến sự an toàn và sức khoẻ của mèo, một hiện tượng được gọi là “nhân tính hoá” thú cưng. Xây cầu thang mèo giúp mèo lên xuống như cách con người dùng cầu thang là một biểu hiện của hiện tượng này. 

Nhiều cầu thang mèo ở Berne được thiết kế công phu và cẩn thận đến mức có thể được xem như một công trình kiến trúc, hoà quyện với tổng thể kiến trúc của một toà nhà. 

Quả thật là sức mạnh của tình yêu! 

(Theo My Modern Met, The Guardian) 


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ