Zới Trẻ

Xứ Trung có luôn nghề 'chỉ đi nhắc nhở người khác không lười'

Thụy Hương (theo Oddity Central)

Đăng lúc 15:45 | 30/03/2021

Công việc của một người chuyên đi nhắc nhở người khác không lười khá bận rộn, khiến Xiao Zhu phải thức dậy từ sáng sớm và kết thúc vào quá nửa đêm.

Sáu năm qua, Xiao Zhu (đến từ Hà Nam, Trung Quốc) đã giúp đỡ hơn 20.000 khách hàng chiến thắng được "con quái vật" là sự trì hoãn. Thông thường, Xiao Zhu dành khoảng 15 giờ mỗi ngày để nhắn tin và gọi điện cho khách hàng, nhắc họ về những điều đã lên kế hoạch, đồng thời, khuyến khích hay đốc thúc họ hoàn thành. 

"Giám sát viên trực tuyến" phải làm việc 15 giờ mỗi ngày và liên tục "dán mắt" vào màn hình điện thoại, máy tính.

Zhu cho hay: "Công việc này nhàm chán lắm. Tôi thức dậy từ sớm và đi ngủ khi đã thường quá nửa đêm. Cả ngày, tôi chỉ dán mắt vào điện thoại". 

Nghề của Xiao Zhu được mọi người ví von là "giám sát viên trực tuyến". Khách hàng của Xiao Zhu đa phần là thanh niên ở độ tuổi 18-30. Họ thường sống thu mình và thiếu tính tự giác. Họ rất cần sự trợ giúp từ bên ngoài để "chống" lại sự trì trệ đó.

Bất kể nhiệm vụ nào, từ thói quen giảm cân cho đến việc ôn tập kỳ thi sắp tới, thức dậy vào lúc 5h30 sáng hay kiểm tra đầu vào, học thuộc lòng... đều được Xiao Zhu nhận hết. 

Cửa hàng của Zhu trên một trang thương mại điện tử có 8.000 người theo dõi. Tùy hạng mục và thời gian giám sát sẽ được xác định với mức giá khác nhau, dao động từ 6-270 nhân dân tệ (khoảng 21.000-950.000 đồng). 

Công việc nhắc nhở người khác không được lười biếng đã giúp nam thanh niên có thu nhập ổn định suốt 6 năm qua.

Mặc dù không khoe về tỉ lệ thành công, thế nhưng xếp hạng tích cực trên trang cá nhân của Xiao Zhu lên đến 99,8% cùng những lời nhận xét từ khách hàng đã minh chứng cho sự tin tưởng mọi người dành cho anh. Chàng trai này cũng rất khiêm tốn khi cảm thấy không có sự hài lòng nào hơn là khi nhận được tin khách hàng đã thành công với sự giúp đỡ của anh.

Dịch vụ của Xiao Zhu ngày càng nổi tiếng khi tin tức về anh lan rộng trên các nền tảng mạng xã hội xứ Trung vào tuần trước. Nhiều người tò mò không hiểu Xiao Zhu có thực sự kiếm sống bằng cách này. Bởi anh chàng chưa từng tiết lộ rõ doanh thu đến từ dịch vụ đặc biệt của mình. Tuy nhiên, mọi người đều có thể hiểu rằng rằng anh ấy đã làm công việc này sáu năm qua, nghĩa là ít nhất thu nhập đủ để nuôi sống bản thân. 

Tuy vậy, không phải lúc nào Xiao Zhu cũng có khách hàng. Mùa tuyển sinh đại học và sau đại học là hai thời điểm đặc biệt bận rộn. Còn lại, mọi thứ cũng rất thủng thỉnh. 

Thế nhưng, công việc của Zhu ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chuyện tình cảm của chàng trai mới lớn. Anh kể, từng có lần rủ một cô gái đi xem phim, nhưng anh liên tục phải dùng điện thoại để trả lời tin nhắn của khách hàng. Và tình yêu kết thúc ngay cả chưa kịp bắt đầu...

Rồi đây, dịch vụ này sẽ có tại Việt Nam không ta?


Thụy Hương (theo Oddity Central)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ