Zới Trẻ

Video đầu tiên trên YouTube của ai?

Thụy Hương (tổng hợp)

Đăng lúc 09:43 | 17/03/2021

Thu hút gần 160 triệu lượt xem, chiếc video đầu tiên của nền tảng YouTube chưa bao giờ bị lãng quên.

Jawed Karim - một trong những người tạo nên YouTube ngày đầu tiên.

Đoạn video dài 18 giây có tên là "Me at the zoo" là video đầu tiên được đăng tải lên YouTube. Video này ghi lại hình ảnh của anh chàng Jawed Karim khi đang ở vườn thú San Diego. 

Đứng trước đàn voi, Karim chia sẻ với giọng điệu vô cùng ngập ngừng, e dè: "Ổn rồi, chúng ta đang ở sở thú và đứng trước rất nhiều voi. Điều tuyệt vời nhất là những cậu bạn này có chiếc vòi rất rất là dài. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói".

Karim kết thúc video và mở ra kỷ nguyên cho người dùng mạng xã hội vào ngày 23-4-2005. Đoạn video sau 16 năm đã thu hút gần 160 triệu lượt xem trên toàn thế giới. Tuy nổi tiếng như cồn thế nhưng "cha đẻ" của video này thực sự khá im hơi lặng tiếng. 


Chiếc video đầu tiên trên thế giới thu hút gần 160 triệu view, 7,2 triệu lượt like và 179 ngàn dislike. (Nguồn jawed)


Kênh YouTube của Jawed Karim chỉ có duy nhất một video được đăng tải chính thức. Bên cạnh đó, anh chàng này đã dẫn hai đường link đến hai nội dung video khác nhau. Một video là ca khúc của Rick Astley với lời dẫn giới thiệu có chút "lừa đảo": "Đón xem phần 2 của video tại đường dẫn link này". 

Khi người dùng nhấp vào link, ca khúc của Rick Astley sẽ xuất hiện, thay vì là nội dung "đi sở thú" như mọi người vẫn lầm tưởng. 

Video còn lại xuất hiện một cách gián tiếp trên kênh của Jawed Karim có nội dung về cuộc họp vào tháng 10-2006. Đây cũng là thời điểm gã khổng lồ Google quyết định đặt bút ký mua đứt YouTube, khi đấy mới chỉ là một công ty 1,5 tuổi. 

Theo lời kể của Karim, YouTube ra đời khi anh và hai đồng sự nảy ra ý tưởng tìm kiếm thông tin từ video. Năm 2004, sự kiện sóng thần tại Ấn Độ Dương và Janet Jackson "lộ hàng" trên sân khấu MTV đã khiến anh gặp khó khăn khi tìm kiếm các video liên quan. Bàn chuyện này với Steve và Chad, cả hai càng thêm hào hứng khi bản thân cũng đang gặp bế tắc với việc chia sẻ những clip quay tại bữa tiệc tối cho bạn bè. 

Bộ ba nhà sáng lập YouTube (từ trái qua): Chad Hurley, Steven Chen và Jawed Karim.

Và chỉ sau môt năm kể từ video đầu tiên, YouTube đã có bước phát triển thần kỳ. Kể từ lúc "anh lớn" trong làng công nghệ Google mua đứt YouTube giá 1,65 tỉ USD, một kỷ nguyên mới đã được mở ra cho nền tảng này. 

Năm 2016, con số 1,65 tỉ USD thực sự là khổng lồ. Khi này, YouTube đang đứng trước khá nhiều thách thức về việc phát triển cũng như vấn đề xâm phạm bản quyền với lượng truy cập lẫn đăng tải clip tăng lên chóng mặt mỗi ngày.

Karim sau giai đoạn bán YouTube cho Google vẫn còn là một sinh viên trường Standford. Anh được chia thêm 137,443 cổ phiếu tại Google, trị giá 64 triệu USD vào lúc bán. Còn hiện tại, số cổ phiếu ấy có thể đem lại cho chàng trai này hàng trăm triệu USD.

Thụy Hương (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Lấy chồng như ý nhờ... COVID-19!

    Lấy chồng như ý nhờ... COVID-19!

    Một cô gái Trung Quốc đã truyền động lực cho 'bà con đang ế' thêm phần phấn chấn qua câu chuyện lấy chồng như ý nhờ lệnh phong tỏa do COVID-19.

    19/01/2022 14:10