Zới Trẻ

Ui trời, sao trong gương mình luôn đẹp hơn đời thực thế này?!

Vũ Nguyễn (theo Brightside)

Đăng lúc 16:45 | 20/08/2021

Ai cũng từng ít nhất 1 lần thắc mắc, dòm trong gương 'mình đẹp ghê á' trong khi ảnh chụp lại ngỡ 'ai kia trời'?!

 Mình lúc nào chẳng đẹp. (Tranh VÀNG)

Theo một khảo sát, phụ nữ Anh nhìn vào gương trung bình hơn 70 lần/ngày, để đảm bảo rằng mọi thứ từ lớp trang điểm đến kiểu tóc đều chỉn chu, đẹp chuẩn ở mọi thời điểm. Tuy nhiên, nếu ai đó gửi cho bạn một tấm ảnh chụp lại chính mình ở thời điểm bất kỳ, trông như thể "giọt nước mắm" chứ không phải... "giọt sương" tinh khôi nữa.

Đừng vội phát hoảng nhé, bởi thực ra não đang lừa chúng ta đấy! Hãy đọc vài lý do liệt kê dưới đây, bạn sẽ hiểu tại sao chúng ta luôn trông đẹp hơn trong gương.

Là mình nhưng không phải... là mình trong gương

Hình ảnh trong gương của mỗi người thực chất là ảnh lật, một phiên bản đảo ngược hoàn hảo. Chúng ta soi gương từ ngày còn bé nên đã khiến não quen dần với gương mặt bị lật ngược ấy. 

Gương chỉ đem đến "ảnh lật" của mỗi người.

Thế nên khi nhìn thấy hình ảnh ở phiên bản không-bị-lật-ngược ở hình chụp, nhiều người thường ngẩn ngơ, có phải mình đang nhầm lẫn gì chăng?! 

Hình ảnh trong gương đã bị "chính mình" kiểm soát

Nếu thấy mình "chưa đẹp" ở góc này, người soi gương sẽ tiếp tục xoay góc mặt đẹp nhất để nhìn. Đừng nói là không có nhé! 

Nghĩa là bạn toàn quyền quyết định để được thấy mình ở phiên bản đẹp nhất có thể. 

Tuy nhiên với ảnh chụp thì khác. Kết quả sau cùng sẽ được thấy qua vài giây, đối với ảnh chụp bằng smartphone (không tính ảnh selfie) hoặc vài giờ với hình ảnh tráng rửa. 

Chưa đẹp góc này, mình quay góc khác chụp. Làm gì căng, mấy cưng ơi...

Ảnh chụp phụ thuộc ánh sáng

Bộ não hoạt động theo cách rất hay ho kiểu, không cảm thấy khác biệt khi gương mặt trong gương ở thời điểm ánh sáng yếu hay mạnh. Não sẽ tự cân bằng mọi thứ để đưa về gương mặt gần nhất với hình ảnh quen thuộc thường thấy.

Một bức ảnh đẹp phụ thuộc rất nhiều vào cảm biến camera của thiết bị ghi hình. Tuy nhiên, camera sẽ khiến bức ảnh sẽ trông tuyệt vời hoặc sẽ như thảm họa. 

Ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều đến ảnh chụp.

Khuôn mặt có cấu trúc bất đối xứng

Gần như tuyệt đối không ai có 1 gương mặt sở hữu 2 nửa giống nhau hoàn toàn. Thế nên, đây là một lý do nữa mà gương mặt lại càng trở nên khác biệt theo cách nào đó ở trong gương khi so sánh với hình chụp.

Khuôn mặt bình thường (bên trái) và gương mặt đối xứng hoàn toàn - điều không có ở thực tế.

Trọng tâm thay đổi

Khi nhìn mặt mình qua gương, mỗi người thường chỉ chú ý được một khu vực chi tiết nào đó trên "khuôn trăng" của mình. Tuy nhiên, khi nhìn chính mình qua ảnh, ánh mắt có thể nhìn thấy tổng quát cả gương mặt. 

Ảnh trong gương (trái) và thực tế.

Do tâm lý cả đấy

Yếu tố sau cùng sẽ khiến bao người bất ngờ đến ngơ ngác và đành phải bật ngửa đấy, là bởi ai cũng nghĩ mình... đẹp so với thực tế. 

Một nghiên cứu từ ĐH Chicago đã từng đưa ra kết quả sau thí nghiệm chọn ảnh. Các chuyên gia đã dùng phần mềm chỉnh sửa, chuyển ảnh thành 2 phiên bản: 1 đẹp hơn, 1 xấu hơn xíu xiu. Khi được hỏi về ảnh gốc, ai cũng chỉ ngay qua tấm ảnh đẹp hơn. 

Thế đấy, là bởi ai cũng nghĩ mình đẹp hơn chứ ai lại đi nghĩ mình xấu bao giờ?!


Vũ Nguyễn (theo Brightside)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ