Zới Trẻ

Từ Đà Lạt đến Hồ Tây: Giới trẻ hô hào bảo vệ môi trường nhưng vẫn xả rác ào ào

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 15:35 | 23/06/2020

Người trẻ ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường... trên mạng xã hôi. Còn ngoài đời thực, dường như ý thức của họ không khá khẩm hơn các thế hệ trước.

Hình ảnh con hẻm nhỏ nằm trong Ngõ 5, phố Từ Hoa (Quận Tây Hồ, Hà Nội) "ngập chìm" trong rác đã không còn xa lạ nữa. Từ ngày nơi này nổi tiếng, rộ lên thành điểm check-in của giới trẻ thì hầu như buổi nào trời đẹp man mát lại ồn ào, rộn rã, người đến kẻ đi như trẩy hội. Chưa kể các bạn trẻ đến đây cũng thường "tô son điểm phấn" kỹ càng để tranh thủ chụp vài pô ảnh kỷ niệm, làm... bằng chứng với bè bạn. Thế nhưng khi "người rời đi, rác ở lại", họ chẳng mang theo gì ngoài những thứ có thể "dính" được trên mình. 

- Thật đúng là "chuyện hài"! 

- Hoá ra bấy lâu nay, giới trẻ Việt "sống ảo" không! 

- Ý thức kém thế này nói dân trí thấp lại tự ái. 

- Khu nhà giàu nhưng không gian sống bị bần...

- Chẳng hiểu những em này nghĩ gì. Khi đi thì tay xách nách mang, khi về thì thong dong như người trong mộng.

Nhiều lời ca thán liên tục vang lên, người người không khỏi ngán ngẩm trước hành động của các bạn trẻ khi chỉ bảo vệ môi trường trên mạng xã hội, còn đời thực thì lại... len lén quăng luôn túi rác xuống đường. 

"Sống ảo" vẫn ào ào trên bãi rác?! (Ảnh Song La)

Quả thật đây là vấn nạn đã xảy ra chẳng riêng gì khu vực Hồ Tây nữa, bất kỳ nơi đâu có người trẻ đến - nhất là những địa chỉ du lịch nổi tiếng - chỗ đó nhanh chóng trở thành bãi rác lộ thiên. Hình ảnh nam thanh nữ tú ăn mặc xinh đẹp nhưng kè kè theo đó là các túi rác vô cùng phản cảm, đối nghịch đến... phì cười?!

Đà Lạt mang danh thành phố hoa vẫn ngập trong rác. (Ảnh Thành Duy)

Hàng loạt những biện pháp để ngăn chặn rác thải đã được đưa ra nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, thậm chí pháp luật cũng đã qui định các mức chế tài đối với việc xả rác bừa bãi. 

Các báo đài cũng nỗ lực chung tay trong công tác tuyên truyền, hàng loạt chiến dịch được diễn ra nhằm nâng cao nhận thức cá nhân của mỗi người về bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người trẻ dường như vẫn dửng dưng. 

Thậm chí, ở thời điểm đầu của những "Ngày giảm thiểu rác thải", các bạn trẻ từng chia sẻ phải vượt qua sự dè bỉu, dị nghị của người xung quanh. Bởi với nhiều người, việc thải ra môi trường các loại rác đã có các cơ quan chức năng xử lý, vì họ đã... đóng tiền rác. Còn những người có ý thức kém hơn thì chẳng mảy may lo sợ gì khi chưa ai từng bị phạt vì tội xả rác cả. Và thế là rác vẫn đầy đường! 

 Ví dụ mỗi ngày bạn sử dụng một chiếc cốc nhựa để uống cà phê. Thành phố đếm sơ sơ có khoảng... 8 triệu người. Vậy bạn có bao giờ nghĩ đến chiếc cốc nhựa của mình góp phần gây ô nhiễm môi trường? (Ảnh Angry Earth)

Phải chăng với một số bạn trẻ, "sống xanh" chỉ hiện diện trên mạng xã hội? 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ