Zới Trẻ

Từ chối hiểu đem đồ lót, quần áo rách, thâm kim... làm từ thiện

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 19:43 | 23/10/2020

Những câu chuyện về việc "ủng hộ từ thiện thứ gì" luôn khiến dân mạng tranh luận nảy lửa. Nhất là khi đồ lót, quần áo rách hoặc bị thâm kim... cũng được đem đi làm từ thiện.

Trước khi tình hình bão lũ có diễn biến tích cực hơn thì các nhóm, đoàn thể đã hô hào, vận động quyên góp để hỗ trợ đồng bào miền Trung đang oằn mình trong trận lũ lịch sử. Từ những vật dụng thiết thực nhất trong cuộc sống hàng ngày, đến tiền bạc... đều được huy động nhanh gọn, rốt ráo để kịp thời ứng cứu bà con. 

Thế nhưng, bên cạnh những món đồ tươm tất, đầy tính thiết yếu thì xuất hiện không ít những thứ phản cảm, không phù hợp, khiến nhiều người ngán ngẩm, bức xúc. Hàng loạt người làm thiện nguyện "bấm bụng" đành phải đăng đàn, thông báo đến những ai đang có tâm hướng về miền Trung, suy nghĩ, góp phần của mình để giúp đồng bào, cần cẩn thận và chú ý hơn.

Lời kêu gọi mọi người hãy cùng thiện nguyện "có tâm" hơn. (Ảnh chụp màn hình)

Việc quyên góp quần áo là một trong những hành động thiện nguyện rất ý nghĩa, thiết thực. Nhưng, quần áo cũ rách, không phù hợp... càng khiến những người chịu trách nhiệm thu gom, phân phát thêm mệt mỏi hơn trong việc chọn lựa, sàng lọc. Bởi với váy áo hai dây, đồ lót cũ, quần áo rách tả tơi, hư cả dây kéo, thậm chí còn bị thâm kim... vẫn được không ít người đem đi quyên góp. 

Những chiếc váy có phần hiện đại và không thực sự phù hợp bối cảnh đang mưa lũ ở miền Trung cũng được gom "thanh lý". (Ảnh: Quỳnh Nguyễn)
Chiếc quần rách nát "mát" cả vòng 3 cũng trở thành đồ quyên góp.
Chiếc áo khoác hư dây kéo, rách tươm và có phần mốc meo... chẳng khác gì vừa lấy từ bãi rác vào.

Với nhiều người có tâm lý "dọn nhà", những đợt quyên góp từ thiện luôn là thời điểm thích hợp nhất để họ thực hiện điều này. Thế nhưng với người đang làm công tác quyên góp, trước khi quần áo cũ được đưa đến tay người dân khó khăn, từng vật phẩm sẽ được lựa chọn, phân loại và làm sạch. 

Việc lựa chọn trước đó của người ủng hộ, sẽ góp phần giúp những ai đang thực hiện các công tác thiện nguyện giảm bớt áp lực, thời gian, công sức... Như vậy, khi đến điểm tập kết thì việc phân loại sẽ nhanh hơn, đẩy tiến độ hỗ trợ đến nơi gặp khó khăn mau lẹ hơn. Bởi không phải ai tham gia vào công tác thiện nguyện cũng sở hữu quỹ thời gian rộng rãi, thoải mái. Họ có thể là những người bình thường như mọi người, với nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền; chỉ là bớt chút thời gian, tâm sức để làm việc thiện mà thôi. 

Thế nên, "làm ơn" hãy yêu thương từ trái tim bạn. Đừng cho đồ như kiểu dọn nhà!

>> Xem thêm: Dân mạng công kích Hồ Việt Trung ném đồ cứu trợ xuống nước


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ