Zới Trẻ

Trung thu 2020: Nhớ hoài những mẫu lồng đèn huyền thoại đi cùng tuổi thơ thế hệ 8x, 9x

Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Đăng lúc 18:10 | 30/09/2020

Năm 2020, tìm muốn đỏ con mắt chắc cũng chẳng thấy những mẫu lồng đèn huyền thoại đã từng trên tay của đám trẻ 8x, 9x ngày ấy.

Đêm Trung thu của cái thời những năm 80-90 ngày ấy, nhìn quanh lồng đèn của đứa trẻ nào chẳng nhang nhác giống nhau. Đứa thì được bố làm cho chiếc lồng đèn ông sao, đứa lại "thó" được lon sữa bột vứt lăn lóc góc nhà làm nên đèn ống bơ hay cầu kỳ hơn thì được "chế" hẳn chiếc lồng đèn kéo quân... 

Ngó bộ nhìn cái thuở ấy nghèo nghèo nhưng cũng vui phết! Bởi nay khi nhìn lại, cái lứa 8x, 9x ngày ấy đã trở thành những ông bố, bà mẹ hoặc những ông chú, bà cô - với bao lo toan cuộc sống, thời gian đâu rảnh rỗi để cầm một chiếc đèn lồng mà đi "cắc tùng dinh dinh dinh" như lũ trẻ nhỏ nữa. Mà, tìm cũng phải mỏi mắt cũng chẳng thể nào lần ra được chiếc đèn lồng truyền thống xa xưa, từng có một thời soi sáng cho đêm trăng rằm tuổi thơ của những người thuộc lứa 8x, 9x.

Quen thuộc nhất trong "họ hàng" của lồng đèn truyền thống là lồng đèn ông sao 5 cánh. Mà hồi đó, đứa nào không có tiền thì kiếm đỡ giấy màu làm thành cái đèn ông sao thay vì giấy kiếng.
Đèn ông sư hay còn gọi là đèn cù, vì quay nhanh như cái cù. 
Cũng giấy bóng kiếng lộn nhiều màu sắc, đèn cù từng được đám trẻ nít ngày ấy ưu ái nắm trong tay, đem đi khắp phố phường.
Lồng đèn kéo quân là "đỉnh cao" so với nhiều loại lồng đèn vì độ cầu kỳ, khó thực hiện. Có một lý giải cho tên gọi loại lồng đèn này là vì khi xoay, những hình ảnh phản chiếu (thường là quân lính) lên mặt lồng đèn liên tục, trông giống như một đoàn quân di chuyển bất tận.
Đèn ống bơ được làm từ lon sữa bò đã dùng rồi, cũng là một trong những "item quốc dân" của đám trẻ thế hệ 8x, 9x ngày đó.
Tận dụng "ve chai", đèn quả trám ra đời trong sự sáng tạo vô cùng của đám trẻ xưa. Lồng đèn quả trám làm từ lon nhôm bền và thú vị hơn so với loại làm bằng giấy thủ công màu.
Lồng đèn giấy kiếng màu đa dạng màu sắc, hình dáng nhưng cũng ít được lựa chọn hơn ngày trước. Thế nhưng nhìn hình cũng đủ nhắc nhớ một thời "oanh liệt" những chiếc lồng đèn thế này từng "làm mưa làm gió".

Chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa là đã đến đêm rằm tháng Tám rồi. Không khí náo nức của đêm hội mỗi lúc một cận kề hơn. Thoảng chốc, những bồi hồi năm xưa của những anh chàng, cô nàng 8x, 9x cũng sẽ dần được khỏa lấp bởi thanh âm rộn rã, tiếng trống "cắc tùng" âm vang mọi ngõ ngách thôi. Nhưng đúng là có những ký ức đã qua rồi sao vẫn thấy thương, thấy nhớ đến lạ... 

>> Xem thêm: Chưa đến Halloween dân tình đã rần rần giả ma trên MXH


Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ