Zới Trẻ

'Trong đám xuân xanh ấy' chắc có một gương mặt vàng trong làng thanh tra chính tả

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 18:45 | 09/06/2020

Ông bà ta hay nói "chọn bạn mà chơi" nhưng lỡ chọn đúng bạn thích "soi" lỗi chính tả, thì biết làm sao?

Mới đăng một chiếc status thả thính sương sương, chưa nàng nào kịp dính thì thằng bạn thân đã nhanh nhảu nhảy xổ vào "bắt lỗi chính tả", hỏi sao hổng tức anh ách cho được. Đã vậy đây cũng chẳng phải lần đầu nó bắt lỗi mình, mà hết lần này đến lần khác như là đang "me" mình chứ hổng có phải thương mình rồi!

Nghĩ sao mà ông Trời cũng tréo ngoe, để đứa yếu chính tả chơi chung với mấy thánh "bắt lỗi chính tả" vậy nè! 

Có phải bạn đang nghĩ mình cũng có đứa bạn như vậy đúng không? 

Thậm chí đã có những tình bạn toang vì "thanh tra chánh tả" làm việc quá cật lực, liên tục bắt lỗi khiến cuộc nói chuyện đang vui bỗng hóa... quạu! (Ảnh Internet)

Anh Dương H. (nhiếp ảnh gia) - một người thường được bạn bè gọi vui là "hiệp sĩ chính tả" lắc đầu ngao ngán: "Sai cái gì còn nói không biết chứ chính tả là có 12 năm đi học đấy. Sao mà chấp nhận được! Đấy là chưa tính mấy anh, mấy chị học đại học mà 'biết' sai chính tả thì thôi rồi!". 

Cũng có cô nàng, tự đặt ra tiêu chuẩn kiếm người yêu mà điều tiên quyết trước nhất chính là: Không sai chính tả. Bởi với cô nàng, chuyện sai lỗi chính tả là một sự việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến tâm hồn và suy nghĩ của đối phương. Chưa kể, sự tin yêu dành cho nhau cũng sẽ bị vơi bớt phần nào nếu bạn trai chẳng may làm "lộ"... khiếm khuyết của bản thân. 

Thằng Vàng từng bị un-crush chỉ vì chơi nối chữ mà lại sai chính tả.

Đó là nguyên tắc của hội đúng chính tả, còn các chàng, các cô hay sai lỗi chính tả thì lại phản bác rằng:  

- Cứ đi bắt lỗi chính tả của người ta thì nghiệp quật đấy nhé! 

- Sai chính tả thì sao chứ. Cứ chăm chăm đi "soi" lỗi của người ta mà quên mất chỉnh lại nhân cách của mình đấy. 

- Ơ, thế tình cảm bạn bè khắng khít chẳng bằng mấy lỗi sai cỏn con ư? 

Cứ thế, "cuộc chiến" giữa hai phe chưa bao giờ kết thúc khi ai cũng giành phần đúng về phía mình. 

Mới đây, một cuốn "Từ điển chính tả tiếng Việt" (NXB ĐHQG Hà Nội - 2017) được in 5.000 cuốn đã bị phát hiện hàng loạt lỗi sai chính tả căn bản, khiến người đọc hoang mang, khó chấp nhận như bánh dày, bàn hoàn, con chai, chầy chật, chỉnh chu, xung công, dãy nảy, dấu diếm, dở trò, giây dưa, xét sử... mà đúng ra phải là: bánh giầy, bàng hoàng, con trai, trầy trật, chỉn chu, sung công, giãy nảy, giấu giếm, giở trò, dây dưa, xét xử...

Trong ấy nguy hiểm lắm đó nha!

Điều này khiến Hội sai lỗi chính tả càng thêm tự tin về "trình" của bản thân khi những người viết sách, mang học hàm thạc sĩ, PGS-Tiến sĩ nhưng vẫn "cùng hội cùng thuyền" với mình?!


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ