Zới Trẻ

Triển lãm xếp hạng nữ sinh viên từ 'đẹp đến xấu' nhận chỉ trích

An Nguyên (theo SCMP)

Đăng lúc 11:19 | 19/06/2021

Xếp hạng những nữ sinh vô tình đi ngang qua ống kính đặt trong khuôn viên trường từ số 1 - 5.000, một triển lãm đã gây náo động mạng xã hội.

5.000 nữ sinh đã bị xếp hạng dựa trên tiêu chí "đẹp" và "xấu" tại một triển lãm diễn ra ở OCT Contemporary Art Terminal (OCAT, Thượng Hải, Trung Quốc). 

Thậm chí, trên một bài đăng quảng bá cho sự kiện trên WeChat hôm 17-6, bảo tàng còn giới thiệu rất kỹ càng về triển lãm nghệ thuật này. Theo đó, tác phẩm được thực hiện từ năm 2013 trên có tên tiếng Trung được dịch ra là "Bông hoa trong khuôn viên trường", còn tiêu đề tiếng Anh là "Uglier and Uglier". Bộ sưu tập có phần kỳ quặc này được tổng hợp từ hình ảnh tĩnh lẫn video, kéo dài 7 tiếng. 

Những nữ sinh vô tình bước ngang qua ống kính của Song và trở thành nạn nhân của việc sử dụng hình ảnh trái phép cũng như bình phẩm cơ thể kỳ lạ.


Tác giả Song cho hay, anh đã ghi lại hình ảnh các nữ sinh đi qua ống kính trong khuôn viên trường. Tiếp đó, dựa trên tiêu chí "đẹp" và "xấu", anh đánh giá và xếp hạng họ theo cảm quan bản thân. 

"Nếu bạn muốn nhìn thấy những nữ hoàng khuôn viên trường, hãy đến bảo tàng càng sớm càng tốt. Nếu không, khi hoàng hôn đến, nó sẽ trông giống như một địa ngục trần gian", Song giới thiệu về triển lãm của mình. 

Chân dung Song - người đứng sau triển lãm đánh giá 5.000 nữ sinh trong khuôn viên trường.

Tuy nhiên, triển lãm này vấp phải phản ứng dữ dội trên mạng xã hội, khi được nhận định mang nhiều định kiến giới và xúc phạm phụ nữ. Bảo tàng cũng nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi trước công chúng, đồng thời đóng cửa sự kiện trên để điều chỉnh thêm. 

OCAT thông báo trên Weibo: "Chúng tôi đã đánh giá lại nội dung của tác phẩm nghệ thuật này, và từ lời giải thích của nghệ sĩ, chúng tôi nhận thấy nó không tôn trọng phụ nữ, cách chụp có vấn đề vi phạm bản quyền. Chúng tôi coi đây là một lời cảnh báo để cải thiện chất lượng của mình, và đối xử với tất cả mọi người bằng sự công tâm nhất". 

Điều đáng nói chính là địa điểm tổ chức triển lãm lạ đời này, là một trong những bảo tàng hiện đại, uy tín nhất Trung Quốc. 

Triễn lãm gây nên "bão dư luận" 

Một người bình luận trên Weibo chia sẻ rằng: "Tác phẩm nghệ thuật này không chỉ xúc phạm, mà còn vi phạm quyền chân dung của cá nhân, và những người phụ nữ này thậm chí không biết mình đang bị quay phim". 

Trong khi đó, một người khác chỉ trích: "Tôi không thể gọi Song là một nghệ sĩ... Dù rằng tác phẩm nghệ thuật thì cần trân trọng, nhưng đối với sự kiện này thì không". 

Tác giả Song Ta - người đứng sau sự kiện này đã không trả lời bất kỳ điều gì với truyền thông, sau sự cố trên. Nhiều năm trước đó, dự án này từng vấp phải hàng loạt tranh cãi, khi được triển lãm tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại UCCA có trụ sở tại Bắc Kinh. 

Thậm chí, Song Ta đã lên kế hoạch cho một cuộc triển lãm khác có tên là "Một điều tồi tệ hơn những người khác", nơi anh này có 44 tình nguyện viên nữ bước lên sân khấu, từ xinh đẹp nhất đến xấu xí nhất.


An Nguyên (theo SCMP)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ