Zới Trẻ

Trào lưu nhảy múa cảm ơn nhân viên y tế ở Trung Quốc bị chê cười

An Nguyên (theo SCMP)

Đăng lúc 14:05 | 08/04/2022

'99% những đứa trẻ nhảy vì trường học yêu cầu. Cháu gái tôi từng rơi vào trường hợp tương tự, bố mẹ cô bé còn chụp ảnh để gửi cho giáo viên', 1 người dùng Weibo tiết lộ.

Một loạt video xuất hiện trên mạng xã hội cùng một chủ đề cho thấy nhiều người đang tham gia vào trào lưu nhảy múa trước mặt các nhân viên y tế, nhằm bày tỏ sự biết ơn cho những đóng góp của họ trong việc hạn chế bùng phát Covid-19 tại Trung Quốc. Ngày 6-3 vừa qua, Chính phủ nước này công bố 20.472 trường hợp các ca nhiễm Omicron mới, con số cao nhất kể từ đầu đại dịch, theo South China Morning Post.

Theo đó, các vũ công trong video - đa phần là phụ nữ và trẻ em, mang theo loa để chơi nhạc hoặc tự hát. Họ nói rằng bản thân muốn giúp các nhân viên y tế tuyến đầu giải trí và cảm ơn họ vì đã làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, nhiều nhân viên y tế đã không đánh giá cao hành động này, giải thích rằng, việc nhảy múa trên có thể gây gián đoạn một ngày vốn đã bận rộn hoặc khiến họ bị trì hoãn thời gian nghỉ ngơi cần thiết. 

Một cô gái đang đứng trước nhóm nhân viên y tế để nhảy múa nhằm cảm ơn, tri ân những đóng góp của họ.

"Mọi người có thể có ý tốt, nhưng điều này đang làm lãng phí thời gian của chúng tôi. Thật bất lịch sự nếu ngăn họ lại nhưng chúng tôi rất bận. Điều mà mỗi nhân viên y tế mong muốn nhất là hoàn thành công việc càng sớm càng tốt để trở về nhà", Tang Xuan, một y tá ở Thượng Hải chuyên thu thập các mẫu xét nghiệm Covid-19, cho biết. 

Cô nói thêm: "Đối với tôi, cách tốt nhất để bày tỏ lòng biết ơn là hãy chuẩn bị sẵn mã QR và lau miệng, tiếp đó là rời đi càng nhanh càng tốt sau khi lấy mẫu". 

Wang Haiding, một cảnh sát ở Nam Kinh, người đang đảm bảo trật tự tại một cơ sở cách ly cho biết, anh cũng từng gặp những đứa trẻ đến hát, nhảy múa hay gửi tặng trà sữa, nhưng điều đó "thực sự rất phiền phức" với anh. 

Anh viết trên Weibo: "Đừng bày tỏ lòng biết ơn bằng việc hát hoặc nhảy, đặc biệt là hát, vì nó có thể nguy hiểm khi bạn cần thở mạnh hơn khi hát", nhằm nhắn gửi đến gần 6 triệu người theo dõi kênh cá nhân của mình. Nam cảnh sát cũng nhấn mạnh: "Đừng giao thức ăn hoặc đồ uống vì với đồ bảo hộ, chúng tôi không thể ăn hoặc uống theo cách thông thường". 

Nhiều đứa trẻ buộc thực hiện những điệu nhảy trước nhân viên y tế vì "chạy theo thành tích" được nhà trường giao?!

Một người bình luận trên Weibo rằng: "Tôi nghĩ 99% những đứa trẻ nhảy vì trường học yêu cầu, vì chính cháu gái tôi cũng từng bị đặt vào trường hợp tương tự. Bố mẹ của cô bé còn phải chụp ảnh để chứng minh với giáo viên về hoạt động này". 

Trào lưu nhảy múa để cảm ơn nhân viên y tế đã không thực sự được lòng dân chúng đất nước tỉ dân lẫn những người đang thực hiện nhiệm vụ nhằm chống lại đại dịch Covid-19, khi vấp phải quá nhiều chỉ trích lẫn giễu cợt.


An Nguyên (theo SCMP)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ