Zới Trẻ

Tranh cãi vì hình ảnh phụ nữ Hà Giang gùi bồn nước 1.200 lít vượt đèo dốc về bản

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 17:45 | 11/06/2020

Hình ảnh đoàn người phụ nữ dân tộc H'Mông gùi những "bồn nước 1.200 lít" về bản gây nên tranh cãi không nhỏ trên cộng đồng mạng.

"Dự án tặng bồn nước cho đồng bào trên cao nguyên đá" được khởi xướng bởi một nhóm có tên là "Hà Giang trẻ", với nhân sự chủ yếu là con em đồng bào dân tộc tỉnh Hà Giang. Khởi động từ cuối 2019, đến nay dự án đã trao thành công gần 900 bồn nước cho bà con thuộc địa bàn 3 huyện Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Thế nhưng, không chỉ nhận được sự ủng hộ, khen tặng mà dự án này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. 

 Hình ảnh các mẹ, các chị gùi bồn nước "khổng lồ" vượt đèo dốc để cõng về.

- Ơ, sao toàn phụ nữ gùi bồn nước thế kia, cánh đàn ông đâu hết rồi?! 

- Đã giúp thì giúp cho trót chứ, sao lại để họ phải gùi những bồn nước to thế kia. Nguy hiểm quá!

- Phụ nữ ở miền núi khoẻ thật, sao có thể mang được một cái bồn 1.200 lít thế kia @@...

 Thực ra cánh đàn ông cũng phụ giúp rất nhiều.

Nhận được hàng loạt thông tin phản hồi, anh Giàng A Phớn - đại diện dự án - cũng đã có đính chính: "Thực ra đây là những chiếc bồn rỗng, tuy kích thước có phần cồng kềnh, nhưng chỉ nặng từ 25 - 30kg. Đây là trọng lượng rất bình thường đối với bà con dân tộc miền núi khi thường ngày họ vẫn phải gùi lương thực đi mua bán, trao đổi từ tận bản ra đến chợ huyện...". Anh cũng cho biết thêm, phụ nữ ở các địa phương miền núi đóng góp vai trò rất quan trọng trong công việc sản xuất thường ngày. Do không biết đi xe máy, nhiều bà, nhiều chị chọn cách vận chuyển bằng đường bộ, leo đèo vượt dốc để gùi bồn nước về nhà. Không những vậy, do địa hình dốc đá nhiều, đường sá còn nhỏ hẹp, xe lớn không thể vào sâu trong bản, lựa chọn tối ưu vẫn là đường bộ, tuy có xa. 

 Phần lớn đường sá ở Đồng Văn là đường nhỏ, đất đá nhiều, nên việc vận chuyển khá khó khăn, xe lớn không thể chạy sâu vào bản.

Hiện nay, nguồn nước sinh hoạt của bà con chủ yếu là nước mưa tích trữ. Thông thường, người dân phải đi cõng nước khá xa, nhưng chỉ có thể đựng trong những can nhựa nhỏ, đôi khi chờ hàng giờ đồng hồ cũng chẳng đủ nổi lít nước đem về. Thiếu thốn trăm bề, thế nên khi có dự án "tặng bồn nước" cho người dân bản, ai ai cũng khấp khởi vui mừng, hi vọng được sử dụng nước sạch ngay tại nhà mà chẳng còn đi xa như trước đó. 

Trong tương lai không xa, hình ảnh lem luốc của những đứa trẻ cao nguyên đá sẽ không còn nữa...
... và những chiếc bình nhựa sẽ được thay thế bằng bình inox sạch sẽ hơn.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ