Zới Trẻ

Tranh cãi: Từ nào bỏ dấu sắc thì nghĩa trái ngược ban đầu?

Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Đăng lúc 17:00 | 19/10/2021

Người thông minh nhất chắc cũng phải ngã ngửa khi biết được 'Từ nào bỏ dấu sắc thì nghĩa trái ngược ban đầu'.

Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng khi xuất hiện trên mạng xã hội, 9 người thì... 11, 12 ý nên đáp án có quá nhiều nhưng chính xác đến đâu thì chưa rõ. Với sự phong phú và đa dạng thanh điệu, tiếng Việt có khả năng biến chuyển rất linh hoạt, khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. 

Thậm chí, chỉ cần bỏ đi dấu thanh, nghĩa đã thay đổi thành một từ trái nghĩa hoặc mang những nghĩa khác nhau. 

Mới đây, một câu hỏi bỗng dưng rầm rộ trên không ít fanpage, đánh đố "dang cư mận" về trình tiếng Việt của mỗi người: "Từ nào bỏ dấu sắc thì có nghĩa trái ngược với ban đầu?". 

Đừng tưởng mình thông minh cho đến khi biết được câu trả lời nhé.

Một số đáp án được nhiều tài khoản lựa chọn như các cặp từ: "đèn-đen", "thắng-thăng", "mái-mai"... với nhiều lời giải thích, nghe qua tuy cũng có lý nhưng lại... sai bét nhè. Thậm chí, có bình luận chẳng nhận được lượt "yêu thích" nào, mà chỉ toàn "phẫn nộ" hoặc "hu hu".

Tuy nhiên, vẫn có một đáp án nhận được đồng thuận tuyệt đối, ai cũng ngỡ ngàng là từ: "Sáu"

Theo đó, nếu từ "sáu" bỏ đi dấu sắc sẽ thành từ "sau". Và từ "sau" chắc chắn trái nghĩa với từ "ban đầu". Nhiều người mới vỡ lẽ, thì ra ngay từ câu hỏi đề bài đã "đố mẹo", chứ không thực sự yêu cầu đi tìm từ trái nghĩa của một từ nào đó có dấu sắc. Thực tế, yêu cầu của đề bài là đi tìm từ trái nghĩa của từ "ban đầu". 

Bên cạnh đó, câu hỏi mẹo tương tự là "Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa" cũng được nhiều người đưa ra đánh đố, khiến không ít cư dân mạng phải... gục ngã chịu thua vì không tìm được đáp án. 

Thế mới thấy, "phong ba bão táp" vẫn thua xa "ngữ pháp Việt Nam" nhé! 


Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ