Zới Trẻ

Tranh cãi làm việc 12 tiếng/ngày

An Nguyên (theo Oddity Central)

Đăng lúc 05:37 | 27/02/2022

Nam nhân viên này đã được công ty in bảng vinh danh khi làm việc 12 tiếng/ngày và gần như đủ 30 ngày/tháng.

Một nam nhân viên đến từ thành phố Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) - tên là Xue Lintao đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi trên mạng xã hội khi hình ảnh anh được công ty in bảng vinh danh và treo trên tường tại nơi làm việc. 

Theo đó, Xue làm 12 tiếng/ngày và gần như đủ 30 ngày/tháng. Sự chăm chỉ của anh đã được công ty chú ý đến và tuyên dương nhằm tạo tác động đến toàn thể đồng nghiệp cũ lẫn mới. Không những thế, Xue còn giúp công ty cải thiện hoạt động sản xuất, tiết kiệm chi phí lao động và tối ưu hóa việc sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, cư dân mạng lại không nghĩ vậy. Họ coi anh là "kẻ phản bội" hoặc... đồng phạm của "địa ngục làm thêm giờ". 

Chân dung anh được vinh danh ở vị trí đông người qua lại ở công ty.

Không thể chịu đựng được phản ứng trái chiều từ phía netizen, Xue đăng đàn giải thích mọi chuyện. Anh nói chẳng ai bắt anh phải làm việc 12 tiếng/ngày. Vì vậy, nếu muốn kiếm nhiều tiền hơn, anh ấy sẽ làm thêm việc. Hơn nữa, do tính chất công việc nên anh không cần có mặt thường xuyên tại nơi làm việc. Xue Lintao cũng cho biết thêm, anh có 1 tuần nghỉ phép mỗi quý và hoàn toàn được phép nghỉ nếu bản thân muốn. 

Dù vậy, "lời bào chữa" của Xue chẳng thể làm dịu đi "cơn điên" của mọi người khi ai nấy đều cho rằng Xue là một phần của vấn nạn làm thêm quá sức, vốn đã nổi cộm trong thị trường lao động tại Trung Quốc. Một người bình luận đã nói rằng: "Bạn đang cố gây ra thêm những cái chết do làm việc quá sức ư?". 

Tuy nhiên, Xue cũng nhận được không ít đồng cảm và khen ngợi. Một số ý kiến nhận định, anh xứng đáng được vinh danh khi chủ động làm thêm giờ, thay vì bị chỉ trích. 

Một điều thú vị nho nhỏ nữa là Xue Lintao từng được danh hiệu tương tự vào năm 2021. 


An Nguyên (theo Oddity Central)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ