Zới Trẻ

Trấn Thành nêu quan điểm 'học đại học không phải thứ bắt buộc' khiến CĐM tranh cãi

Dương Thuỳ - Vũ Nguyễn

Đăng lúc 18:00 | 11/08/2020

Học đại học vốn là vấn đề luôn được quan tâm nhất là khi các sĩ tử 2k2 vừa hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Thậm chí khi xuất hiện trong một chương trình về âm nhạc, "học đại học" cũng vô tình trở thành chủ đề gây tranh cãi trở lại sau phát ngôn của Trấn Thành.

Màn trình diễn của thí sinh 18 tuổi Nguyễn Hữu Anh Khôi (AK49) nhanh chóng tạo nên sự chú ý dư luận, thu hút không chỉ những người yêu rap mà bao kẻ ngoại đạo cũng phải lùng tìm thông tin về phần thi này. Dù anh chàng đã cống hiến hết mình cho những giây phút thăng hoa nhất trên sàn đấu, nhưng điều khiến bao người băn khoăn là Anh Khôi đã tạm gác lại việc "học đại học" để tham gia chương trình năm nay.

Quyết định này đã được thông qua sự cho phép của gia đình, thậm chí mẹ của chàng rapper trẻ tuổi cũng rất ủng hộ và động viên "nếu không thành công có thể làm lại, cứ thi đi". Tuy nhiên, dàn HLV lại nổ ra tranh cãi khi anh chàng có quyết định như thế. 

Nam rapper Wowy đưa ra nhận định: "Tuy rất thích phong cách và sự sáng tạo của Anh Khôi, nhưng khi biết em không đặt nặng vấn đề thi đại học, anh phải trả con heo (đạo cụ) lại sân khấu. Ngay với anh, anh cố gắng hết mình để cho con mình được học đại học".

"Lão đại" Wowy gây tranh cãi khi muốn con phải theo con đường đại học. Thậm chí anh bị dân mạng đánh giá không có lập trường khi trước đó từng không chọn thí sinh vì cùng lúc học 2 trường đại học.

Phản bác lại lời của Wowy, "trai hư" Binz chia sẻ: "Nếu trái tim em nói, âm nhạc quan trọng hơn, em hãy chọn âm nhạc. Còn nếu trái tim em nói việc học quan trọng hơn, em chọn việc học. Hãy nghe trái tim của mình".

Đứng giữa làn tranh cãi của Wowy và Binz, nữ ca sĩ Suboi đành lên tiếng: "Tại sao mọi người cứ nghĩ nếu đi học sẽ không làm nhạc, còn nếu làm nhạc sẽ không đi học?! Và "việc chơi với heo" cũng không thua kém gì đi học một trường đại học, không có cái nào danh giá hơn cái nào cả!", nhận được gật đầu đồng tình từ các thành viên khác trong dàn HLV.

Wowy cũng là HLV từng rất phấn khích trước màn trình diễn của nam rapper trẻ AK49 khi "thu phục" về đội mình chú heo vàng đạo cụ.

Chốt lại tất cả, Trấn Thành nêu luận điểm: "Chúng ta không khuyến khích nhau ngưng học, và đại học là một trong những thứ chúng ta có thể sẽ học trong đời, nhưng không phải là thứ bắt buộc phải học". 

Tưởng chừng một chủ đề vốn dĩ khá cũ - bởi năm nào chẳng nhan nhản những lý do được hàng loạt bài báo đưa ra nhằm phân định nên hay không nên học đại học, bỗng chốc lại trở nên thức thời hơn khi được khoác "chiếc áo" quan điểm mới nhất năm 2020. Cộng đồng mạng chia phe:

Team ủng hộ việc học đại học thì...

Bây giờ đi xin việc ở đâu cũng hỏi học trường đại học nào ra? Rồi bằng cấp các kiểu, kinh nghiệm bao năm trong lĩnh vực này? Nếu không có bằng đại học thì hồ sơ của bạn đành... tạm gác qua một bên. Next! 

- Đại học không phải là cánh cửa duy nhất nhưng là cánh cửa nhanh nhất đem bạn đến thành công. 

- Đại học không chỉ là bước đệm mà còn là môi trường giúp bạn hoàn thiện nhiều kỹ năng ngoài tri thức. Vì vậy không phải không có lý do mà bao ca sĩ, người nổi tiếng họ cũng ráng phấn đầu hoàn thành chương trình đại học. Chưa kể nếu biết thần tượng của mình học dốt, hoặc chưa học đại học thì fan nghĩ gì? Hà rầm bắt chước theo thần tượng hết thì xã hội này loạn mất!

- Nếu sau này bạn có con, bạn dám tự hào vỗ ngực khoe rằng hồi xưa bố còn chưa tốt nghiệp cấp 3 thì lấy đâu ra bằng đại học?! 

Trấn Thành khuyên AK49 phải suy nghĩ kỹ vì "cuộc đời có những ngã rẽ, nếu chúng ta không đo được khả năng bản thân, dẫn đến chọn sai đường thì con đường vòng lại giao lộ cũ rất xa".

Team có phản ứng trái chiều thì...

- Sống vì đam mê, vì niềm vui của riêng mình chứ không phải giấc mơ của một ai khác. 

- Không ai sống giúp em đâu, em trai à! Cứ làm điều mình thích, bản thân nghĩ phù hợp với chính điều kiện, năng lực mình có nhé. Như vậy em sẽ thành công mà chẳng cần phải vào đại học. 

- Thành công không đo đếm bằng việc bạn có bằng đại học hay không. Thành quả công việc là thứ sẽ đánh giá bạn đã đi đúng đường mình chọn hay chưa. Thế nhưng, cuộc sống cũng không phải bằng phẳng hoàn toàn khi có nhiều thứ tác động, cản trở. Nếu chưa thành công cũng không thể đổ lỗi cho việc học đại học hay không được!

- Đồng ý với Binz ghê. "Trai hư" chẳng cần nói điều... gây lú, cứ thẳng tuột vậy thì dễ hiểu hơn. Chọn đam mê thì sẽ sống được với đời, nếu tích cực và chuyên tâm. 

- Xã hội đầy người chẳng cần bằng đại học vẫn thành công. Một bạn làm thợ cắt tóc lương một tháng chục "tỏi", vẫn hơn khối bạn "cày" bục mặt trên màn hình máy tính lương cũng chỉ ngót nghét 5 "chai". 

- Mỗi người một ý, thôi bạn đừng nghe ai, nghe chính bạn nè. Thấy mình hợp gì thì mới vui, mới thoải mái để thực hiện, chứ không nhất thiết phải học đại học đâu. Cố lên nhé!

Còn bạn, bạn có suy nghĩ thế nào về phát ngôn của Trấn Thành và dàn HLV chương trình Rap Việt?

>> Xem thêm: Nam MC 'đá xéo' Hương Giang: 'Nam chuyển giới thành nữ mà chỉ bảo phụ nữ cách giữ đàn ông thì hơi sai'


Dương Thuỳ - Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

  'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

  Một thuật ngữ cổ xưa bất ngờ được một người phụ nữ sử dụng lại để ví von cuộc đời của mình chẳng khác gì các 'Góa phụ cỏ'.

  14/10/2021 11:55
  Superman là người song tính luyến ái

   Superman là người song tính luyến ái

   Cho ra mắt phần mới toanh với hình ảnh Superman là người song tính luyến ái, DC Comics đang tiến thêm một bước nữa khiến fan truyện tranh thích thú.

   12/10/2021 17:29