Zới Trẻ

Trấn Thành, Hương Giang phát ngôn sai! Vậy hiểu sao đúng về người chuyển giới?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 20:11 | 21/06/2020

Phát ngôn chưa chính xác lắm về người chuyển giới của Trấn Thành và Hương Giang gây chú ý cộng đồng mạng. Đặc biệt, hoa hậu Hoài Sa cũng đăng đàn lên tiếng.

Đăng tải dòng trạng thái "Chuyển giới nữ, họ nghĩ họ là nữ nhưng yêu ai đó là quyền của họ. Họ vẫn có thể yêu màu tím như Transguy hoặc Bisexual..." của Hoài Sa vô tình làm dấy lên nghi vấn cô đang muốn "cà khịa" Trấn Thành và Hương Giang. Bởi trước đó ở tập 7 Người ấy là ai?, cả hai nghệ sĩ đều có những phát ngôn chưa đúng lắm về người chuyển giới. 

Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa lên tiếng về tình yêu của người chuyển giới, nhưng cô được cho là đang "cà khịa" Trấn Thành và Hương Giang. (Ảnh chụp màn hình) 

Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế Hương Giang nói: "Nhiều người tưởng người chuyển giới thì có thể yêu được người trong cộng đồng LGBT, nhưng thực ra không phải. Người chuyển giới yêu đàn ông là trai thẳng, rất khó để yêu gay (đồng tính nam)".

Ngay lập tức, MC Trấn Thành bổ sung: "Người chuyển giới là gì? Là khi sinh ra, tâm hồn, tính cách, suy nghĩ, niềm tin đều là một người phụ nữ. Họ không bao giờ yêu phụ nữ, chỉ thích yêu đàn ông, nhưng xui một điểm là họ mang cơ thể đàn ông". 

 Lên tiếng "chỉnh" thế nhưng Hoài Sa tin rằng Trấn Thành và Hương Giang đều có kiến thức sâu rộng và thấu hiểu về LGBT.

Quan điểm này có phần chưa đúng khi người chuyển giới có quyền yêu và được yêu theo cách tự do mà họ muốn. Theo Trung tâm ICS (Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của LGBT tại Việt Nam) từng đưa ra thông tin "xét về góc độ tính dục, có thể phân chia người chuyển giới thành chuyển giới dị tính, chuyển giới song tính và chuyển giới đồng tính. Việc lựa chọn đối tượng yêu đương của họ hoàn toàn không phụ thuộc vào việc họ đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới hay chưa". 

Hiểu nôm na đơn giản nhất, một người chuyển giới nam sang nữ, yêu nam giới sẽ là người chuyển giới dị tính. Còn người chuyển giới từ nam sang nữ và yêu nữ giới thì được nhìn nhận là người chuyển giới đồng tính. Trong trường hợp, người chuyển giới yêu cả nam lẫn nữ, người này sẽ là người chuyển giới song tính. Và điều này cũng được xác định tương tự khi nói đến những người chuyển giới từ nữ sang nam.  

Cặp đôi Minh Anh - Minh Khang đều là hai người chuyển giới dị tính. Hiện nay, cả hai vừa chào đón thêm một thành viên mới trong gia đình sau đám cưới một thời gian. Đây là minh chứng rõ ràng nhất về người chuyển giới dị tính tại Việt Nam, dù có thể cả hai chưa thực sự phẫu thuật chuyển giới toàn diện.

Có thể thấy, những kiến thức về người chuyển giới chưa được cập nhật theo cách đúng đắn nhất khi nhiều người nổi tiếng như Trấn Thành, Hương Giang - dù có kiến thức sâu rộng - nhưng vẫn sơ ý mắc phải sai sót.

Bên cạnh đó, một số định kiến sai về người chuyển giới hiện vẫn còn tồn tại như, người chuyển giới buộc phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính toàn bộ mới được công nhận là người chuyển giới. Thế nhưng, chỉ cần hiểu là người có mong muốn bản thân giới tính nào đó, không trùng với giới tính sinh học, thì đã được công nhận là người chuyển giới dù chưa qua phẫu thuật hoặc sử dụng hormone sinh dục. 

Sử dụng đại từ xưng hô nào cho đúng khi nói chuyện với người chuyển giới? Bạn có thể hỏi một cách lịch sự, nhẹ nhàng và chủ động. Nếu không, chúng ta vẫn có thể xưng "bạn - tớ" để cuộc nói chuyện đúng mực, văn minh mà không vấp bất kỳ sự phản đối nào.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ