Zới Trẻ

Tốt nghiệp quá sớm, thần đồng người Việt có nguy cơ bị trục xuất

Vũ Nguyễn (theo News Talkzb)

Đăng lúc 14:40 | 17/04/2021

Chỉ vì quá giỏi và có thể tốt nghiệp đại học ở tuổi 15, nữ thần đồng Việt Vicky Ngo Ngoc đang đứng trước nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand sau khi nhận bằng cử nhân.

Cô bé Vicky Ngo Ngoc (tên tiếng Việt là Ngô Ngọc Châu) năm nay chỉ mới 14 tuổi. Vicky vào đại học bậc cử nhân văn bằng kép về ngành tài chính và toán ứng dụng của Đại học Công nghệ Auckland (AUT University - thuộc top 1% đại học hàng đầu thế giới) năm 13 tuổi. 

Tương lai của cô bé thần đồng người Việt đang dần đối mặt với nguy cơ phải quay về Việt Nam ngay khi vừa tốt nghiệp đại học ở tuổi 15. 

Vicky Ngo Ngoc được xem là thần đồng nhí ở bộ môn Toán học. (Ảnh: Dean Purcell)


Người phát ngôn của AUT cho biết: "Vicky là một sinh viên xuất sắc. Dựa trên số lượng tín chỉ đăng ký hiện tại, rất có thể, cô bé sẽ tốt nghiệp vào mùa đông năm 2022, ở tuổi 15". 

Bộ Giáo dục đang xem xét về các yêu cầu miễn học phí dành cho sinh viên dưới 18 tuổi theo học đại học.

Bộ Di trú New Zealand đã nói rằng, độ tuổi của Vicky đang là rào cản khiến cô bé không đủ điều kiện để xin thị thực lao động sau khi du học - vốn là "chuyện nhỏ" đối với các sinh viên quốc tế khác, đã trên 18 tuổi. 

Trong khi đó, trường AUT hy vọng rằng trường hợp của Vicky là một ngoại lệ, cần được xem xét lại thấu đáo. 

"Mặc dù trường đại học không thể tham gia vào các quyết định cá nhân về việc cấp quyền cư trú, chúng tôi tin rằng Vicky là trường hợp nên được Cơ quan Nhập cư New Zealand ưu tiên", người phát ngôn của trường AUT nói thêm. 

Thế nhưng, rào cản từ giấy tờ và thủ tục có thể khiến cô bé phải quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp đại học ở tuổi 15. (Ảnh: Dean Purcell)

Vấn đề này hiện đang được gia đình của Vicky yêu cầu trợ giúp từ luật sư Simon Laurent, người chuyên về lĩnh vực di trú, nhằm đưa ra những lời khuyên, hướng giải quyết thiết thực nhất. Laurent cho hay: "Sẽ luôn có những trường hợp cần được cho là ngoại lệ, và các khoản mục hay hướng dẫn được đề ra để xử lý vụ việc. Chúng tôi đang cố gắng thử nhưng không dám chắc kết quả như mong đợi". 

Luật sư Laurent tin rằng, Vicky rất đặc biệt vì "câu chuyện của cô bé đã được nhiều người biết đến".

Hiện tại, Vicky đã nhận được lời mời thực tập từ một công ty tài chính. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong các điều kiện mà cô bé cần để xin thị thực lao động dành cho sinh viên đại học. 

Trước đây, Vicky được nhận nuôi khi còn bé từ một gia đình Việt Nam. Cô bé đến New Zealand theo trường hợp visa du học, còn mẹ nuôi đang trong quá trình nộp hồ sơ nhập tịch theo hôn phu của mình. Người mẹ nuôi phân trần: "Thật không công bằng nếu cô bé bị trục xuất chỉ vì quá thông minh so với tuổi của mình. Tôi lo lắng hàng đêm về việc một ngày nào đó con gái phải xa mình, trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp".


Theo nhiều phía, cô bé là một trường hợp nhân tài đặc biệt, cần hưởng những ưu tiên để có thể phát huy tối đa tài năng. (Ảnh: NZ Herald)

Vicky bắt đầu chuỗi thành tích học tập xuất sắc của mình từ năm 2018 khi đang học lớp 7. Rất nhanh sau đó, cô bé đã học xong lớp 9, hoàn thành chương trình lớp 12 và vào đại học chỉ trong một năm.   

Giáo viên dạy Toán của Vicky tại trường Cao đẳng Selwyn College, ông Graeme Holden cho biết: "Cô bé sở hữu một bộ não phân tích rất tốt cùng khả năng nắm bắt mọi khái niệm toán học". 

Với thần đồng người Việt, môn Toán và tài chính là hai môn học yêu thích. Ước mơ của cô bé là được vào đội tuyển Olympic Toán của New Zealand. 


Vũ Nguyễn (theo News Talkzb)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18