Zới Trẻ

Top lí do ra khỏi nhà 'trời ơi' dù TP.HCM đã áp dụng chỉ thị 16

Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Đăng lúc 21:07 | 11/07/2021

Người thì ra công viên thêu thùa, người thì tí tởn tập thể dục, có người lại băng đường xa cả chục cây số chỉ để mua... xúc xích?!

Ngày 9-7, TP HCM bắt đầu áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 từ 0h trong 15 ngày để phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Theo đó, người dân vẫn có thể ra khỏi nhà trong các trường hợp cần thiết như: đi bệnh viện, mua thực phẩm, thuốc men hoặc thực hiện công vụ... 

Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp hành nghiêm chỉnh tạm "khoá trái" cửa nhà và hạn chế ra đường. Bởi thế mà chỉ trong ba ngày sau chỉ thị 16, hàng loạt trường hợp đã được "vinh danh" trên các phương tiện truyền thông về cách hành xử có phần thiếu ý thức, chưa chấp hành nghiêm túc lệnh giãn cách xã hội đã được ban hành.

Trong số đó, năm lí do ra khỏi nhà "trời ơi đất hỡi" dưới đây sẽ góp phần giúp bạn tổng quan lại những trường hợp bi hài... kiếm cớ ra đường đã xảy ra.

Cô gái vô lý từ quận 4 "ra khỏi nhà" đến quận 10 để mua... xúc xích

Đoạn clip ghi lại tại quận 10 cuộc đối thoại giữa một cô gái trẻ và CSGT khuya ngày 10-7. Khi được hỏi lí do ra đường, cô gái lí nhí trả lời "mua xúc xích" tại quận 10, trong khi đó nhà ở quận 4. 

Anh CSGT không thể nào hiểu nổi, đành hỏi ngược lại: "Em đi từ quận 4 qua quận 10 mua đồ, chỉ mua mỗi cây xúc xích để làm cái gì, trời ơi? Em phải hạn chế ra đường thời điểm này, em hiểu không? Bộ gần nhà em không có xúc xích hả?". 

Cô bạn hồn nhiên đáp: "Dạ em không biết". 

"Điện thoại smartphone thông tin đầy ra đó, sao em lại nói không có biết được. Trời ơi, thời điểm này mình cần nâng cao ý thức chứ. Em đi từ quận 4 qua tuốt quận 10 mà chỉ để mua cây xúc xích. Em thấy có vô lý không?". 

"Cô gái vô lý" gặp anh CSGT, được nhắc nhở về chỉ thị 16. 

Người đàn ông nhà quận 12 chạy về Gò Vấp cho... chó ăn

Theo Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Văn Lợi (50 tuổi, ngụ quận 12) cho biết mới mua nhà ở quận Gò Vấp và có nuôi một con chó để trông nhà. Ngày 9-7, ông mang cơm cho chó ăn thì bị CSGT yêu cầu quay đầu về quận 12 vì lý do không chính đáng. 

Người đàn ông phân trần: "Nếu tôi có hộ khẩu ở Gò Vấp thì mấy anh công an nói cho vào, nhưng không được quay ra lại, trừ khi nằm trong trường hợp cấp thiết. Nhưng giờ tôi không vào được Gò Vấp, con chó không có cơm ăn, chắc nó đói". 

May là sau đó ông này đã suy tính nhờ người hỗ trợ cho cún cưng của mình.

Thanh niên quận 2 ra công viên để tập thể dục

Ngày 10-7, tức ngày thứ hai sau chỉ thị 16 được áp dụng trên toàn TP HCM, đoạn clip ghi lại cảnh thanh niên không đeo khẩu trang lại đang tập thể dục phía sau những sợi dây giăng, kế bên đó là lực lượng chức năng đã "tạo bão" trên mạng xã hội. 

Đoạn clip được ghi hình tại công viên trên đường Cao Đức Lân, phường An Phú, TP. Thủ Đức vào chiều 9-7.

Nhiều người khen động tác anh thực hiện thì đúng nhưng ý thức của anh đã quá sai. Và mức giá để có được một bài học cho hành động bất chấp này là bốn triệu đồng với hai lỗi: Không đeo khẩu trang nơi công cộng và ra đường khi không thật sự cần thiết theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP trong lĩnh vực y tế.

Buổi tập chiều ở công viên "trị giá" bốn triệu đồng dành cho anh trai bất chấp. 

Người phụ nữ "ra khỏi nhà" đến công viên thêu tranh chữ thập

Nếu có danh hiệu về giật giải "lý sự cùn", chị xứng đáng top 1. Người phụ nữ này đã vặn vẹo lực lượng chức năng khi bị phát hiện ngồi tại công viên và không đeo khẩu trang sau chỉ thị 16. 

Chị to tiếng lý giải: "Tại sao tôi phải đeo khẩu trang? Tôi đi một mình mà? Tiếp xúc mới đeo khẩu trang, không tiếp xúc với ai không cần đeo khẩu trang". 

Chưa dừng ở đó, khi được hỏi địa chỉ nhà, chị lại cung cấp thông tin như sau: "Tôi ở Việt Nam, tôi ở Trái đất chứ ở đâu". 

Thậm chí, trước đó chị này còn thể hiện trình độ "cãi ngang hơn cua" bằng lập luận: "Tại sao tôi phải tìm hiểu? Các anh là những người đứng ở trên, các anh đưa ra nội quy, quy định thì các anh phải là người đi đến từng hộ gia đình, từng công dân phải nắm được nội quy đó thì người ta mới thực hiện".

Người phụ nữ "lý sự cùn" và "cuộc chiến" chắc chắn có hồi kết. 

Ra công viên tập thể dục, ra đường bày rau bán, "vân vân và mây mây"...

Công tác giám sát người dân thực hiện chỉ thị 16 liên tục được tăng cường, nhằm đảm bảo việc phòng chống dịch được thuận lợi, hiệu quả. Tuy nhiên, rất nhiều người dân vẫn ra đường để tập thể dục, buôn bán... gây cản trở ít nhiều cho "cuộc chiến" với dịch bệnh. 

Chiều ngày 10-7, lực lượng chức năng TP,HCM đã xử phạt nhiều vụ việc vi phạm lên đến số tiền 1,2 tỷ đồng. Hiện tại, trên địa bàn thành phố có 266 chốt kiểm soát của cấp quận huyện và 12 trạm kiểm soát cấp thành phố. 


Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

    'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

    Một thuật ngữ cổ xưa bất ngờ được một người phụ nữ sử dụng lại để ví von cuộc đời của mình chẳng khác gì các 'Góa phụ cỏ'.

    14/10/2021 11:55