JavaScript is off. Please enable to view full site.

Zới Trẻ

Top 5 trường đại học trong nước mức phí cao để 'con nhà giàu' du học tại chỗ

Đường bay quốc tế bị đóng, hội "phụ huynh nhà giàu" như vắt chân lên cổ tìm hiểu thông tin về các trường đại học trong nước để quý tử có thể theo học.

Chưa năm nào, những trường đại học "con nhà giàu" lại trở thành tâm điểm sáng chói của nhiều bậc phụ huynh đến vậy. Đại dịch COVID - 19 đã kéo theo nhiều hệ lụy đặc biệt việc xuất cảnh đi nước ngoài tạm ngưng, gần như "bít cửa" toàn bộ con đường du học của nhiều quý tử, hoặc cả những ai đang sở hữu học bổng. 

Nhắc đến trường đại học "con nhà giàu" là nhắc đến mức học phí cao đến... lao xao trên mọi nẻo đường. Thế nhưng không phải cứ có tiền là nghiễm nhiên bạn đã trở thành sinh viên của các trường ấy. Vì vậy, thử ngắm bảng học phí của những trường đại học dưới đây và tham khảo tình hình tài chính bản thân xem đã phù hợp hay chưa nhé! 

1. Vin University (VinUni)

Chỉ mới gia nhập đường đua của các trường "con nhà giàu", VinUni đã gây choáng với mức học phí ước tính lên đến 35.000 USD/năm (khoảng 812 triệu đồng). Như vậy, một sinh viên sẽ phải chi khoảng hơn 3 tỉ đồng cho 4 năm học đại học, tương đương với chi phí đào tạo ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Đồng thời giữ luôn vị trí top 1 trên bảng xếp hạng trường "con nhà giàu" ở Việt Nam.

"Đắt xắt ra miếng", năm nay chính là niên khoá đầu tiên VinUni tuyển sinh.

Tuy nhiên, choáng xong sẽ tỉnh ngay thôi, bởi trường có hàng loạt gói hỗ trợ với nhiều mức dành cho những sinh viên có đầu vào đạt chuẩn nhưng chưa đủ điều kiện tài chính: 50%, 70%, 80%. Đặc biệt, tất cả các sinh viên VinUni sẽ được hỗ trợ ít nhất 35% chi phí đào tạo trong 5 niên khoá đầu tiên, khoảng 12.000 - 14.000 USD/năm (245 - 300 triệu đồng) xuyên suốt quá trình học tập. 

2. Đại học Fullbright Việt nam (FUV)

Để trở thành tân sinh viên của Đại học Fullbright Việt Nam, các phụ huynh cần chi ít nhất 467,7 triệu đồng, chưa kể phí ăn ở (khoảng 70 triệu đồng/năm). Hiện trụ sở trường được đặt tại Khu công nghệ cao TP HCM. Trường là đại học tư thục độc lập với 100% vốn đầu tư nước ngoài và hoạt động không vì lợi nhuận. 

Đại học Fullbright Việt Nam được thành lập từ năm 2016.

3. Đại học Mỹ tại Việt Nam (AUV)

Tiếp tục là một trường đại học phi lợi nhuận nữa với 100% vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, đại học AUV có campus đặt tại TP Đà Nẵng, thay vì Sài Gòn hoặc Hà Nội như những trường đại học quốc tế khác. Trung bình mỗi tân sinh viên sẽ phải chi trả mức học phí từ 320 triệu đồng/năm cho 2 học kỳ trong năm đầu tiên. (Học phí thay đổi theo từng ngành). 

Đại học Mỹ tại Việt Nam - AUV.

4. Đại học RMIT

Năm nay trường đại học đến từ Úc này đã tụt xuống hạng 4 trong bảng tổng sắp top 5 trường "con nhà giàu". Theo thông tin mới cập nhật từ website của trường, học phí hoàn thành chương trình đại học của trường dao động từ 867 triệu đồng - 1,1 tỉ đồng. Như vậy, mỗi sinh viên sẽ đóng học phí vào khoảng gần 300 triệu đồng/năm học, chưa bao gồm chi phí ăn ở, đi lại. Hiện trường có 2 campus tại TP HCM và Hà Nội. 

RMIT TP. HCM còn gây ấn tượng mạnh với cơ sở vật chất tốt.

5. Đại học Việt Pháp

Tên gọi đầy đủ là trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), được thành lập theo Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp vào năm 2009. Hiện nay, mức học phí của trường dao động từ 47 - 98 triệu đồng/năm, chưa bao gồm chi phí ăn ở, đi lại. 

Trường được đặt trong khuôn viên Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Trên đây chỉ mới là 5 trường đại học có mức học phí thuộc hàng "khủng", cùng chương trình được cập nhật theo đúng nước sở tại mà những trường này trực thuộc, hoặc có liên kết. Vẫn còn kha khá trường có thể trở thành lựa chọn cho việc "du học tại chỗ" của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý 2 điểm chính để có thể trở thành sinh viên của trường "con nhà giàu" là: Tài chính và sự nghiêm túc. 

Tài chính giúp bạn có thể hoàn thành khoá học trong khả năng cho phép, không gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế gia đình lẫn bản thân. Còn sự nghiêm túc đòi hỏi bạn cần nỗ lực để xứng đáng với số tiền bỏ ra, tránh tối đa việc học lại, gây lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức. 

Chúc các sĩ tử 2020 may mắn và thành công trên con đường học tập nhen!

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất