Zới Trẻ

'Tiến sĩ hạnh phúc' Pepper nói điều không phục, người LGBT phản ứng mạnh mẽ

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 10:55 | 09/07/2020

Đăng tải nội dung quảng bá cho chương trình tư vấn tâm lý, Dr. Pepper - nữ tiến sĩ tâm lý khiến dấy lên tranh luận trái chiều, đặc biệt những nhà hoạt động vì quyền của người LGBT+.

Cụ thể, đây là một khoá học dành cho các bậc phụ huynh "Giúp con không chọn nhầm giới tính" của Dr. Pepper - một tiến sĩ tâm lý khá nổi tiếng trên bình diện truyền thông. Vị tiến sĩ đã đưa ra những thông tin "Không có giới tính nào sai, nhưng việc chọn nhầm giới tính thì có, và bố mẹ hoàn toàn có thể can thiệp đúng lúc để giúp con nhìn nhận mình đúng và chọn đúng". Sau đó, cô cho rằng có 2 nguyên nhân "gây ra" một ai đó là gay (đồng tính nam) hoặc lesbian (đồng tính nữ) hay một bản dạng giới nào đó khác với số đông, bởi:

- Thực phẩm và nguồn dinh dưỡng.

- Tâm lý và trải nghiệm trong quá trình sống.

Nội dung bài đăng giới thiệu khoá học của tiến sĩ đến từ "Vương quốc hạnh phúc". (Ảnh chụp màn hình) 

Thế nhưng ngay sau khi được đăng tải, bài đăng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều cư dân mạng, nhất là những nhà hoạt động vì quyền LGBT. 

- Thể kỷ 21 rồi, sao chị vẫn còn những phát ngôn sai về người LGBT như vậy nhỉ? Quả là không hiểu nổi. 

- Cha mẹ sinh con, trời sinh tính. Với cả gay hay les có phải là bệnh đâu mà cần phải chữa trị rồi tư vấn tâm lý, rồi giúp con chọn lại "giới tính". 

- Chị ơi sai bét nhè rồi. Giới tính thì chỉ có 2, nam và nữ. Xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới thì chính xác hơn. Thế nhưng, đó là sự đa dạng giới chứ không phải bệnh. Ngay cả WHO cũng đã loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần từ năm 1990 rồi. Chị đã cập nhật chưa? 

Anh Huỳnh Minh Thảo - một chuyên gia làm về thúc đẩy quyền LGBTQ (người từng có phản biện rất mạnh mẽ về sự vụ Trấn Thành, Hương Giang có phát ngôn sai về người chuyển giới) khẳng định vị tiến sĩ này đã không đúng hoàn toàn khi có bài viết này: "Đồng tính hay những ai có bản dạng giới khác với số đông không phải là người mắc bệnh liên quan về tâm lý. Đến năm 2020, tôi vẫn không hiểu tại sao một người có học hàm tiến sĩ lại có thể đăng tải những thông tin sai lệch về cộng đồng LGBT". 

Anh Huỳnh Minh Thảo khẳng định: "Quan điểm và kiến thức của vị tiến sĩ tâm lý này hoàn toàn sai".

Theo anh, nữ tiến sĩ thiếu hẳn những kiến thức nền liên quan đến giới và tính dục nên việc sử dụng từ và cụm từ - rất mập mờ - đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng. Điều đặc biệt, hai nguyên nhân khiến nhiều trẻ "bị bối rối về giới tính và nhầm lẫn giới tính thật" của Dr. Pepper nêu trong bài viết hoàn toàn không chính xác.

Khẳng định "không có giới tính nào là sai" của vị tiến sĩ đã khiến nhiều người phản bác. Ngay cả việc sử dụng từ "giới tính", vốn chỉ phân định là nam và nữ, thực tế không chính xác hoàn toàn. 

Bởi nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các loại hormones có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể hoặc những vấn đề tâm lý, khiến trẻ stress chứ không tác động đến bản dạng giới và xu hướng tính dục của một người. Vì thế, cân bằng hoặc tăng lượng hormones bằng cách nạp thêm các loại thức ăn theo phương pháp của tiến sĩ này khiến dư luận vô cùng hoang mang, khó hiểu. Liệu rằng, uống nhiều "tà tưa" cũng khiến trẻ sở hữu những xu hướng tính dục khác biệt so với mọi người ư?! Chà chà... 

Thực phẩm làm thay đổi hormones trong cơ thể nhưng không phải là liệu pháp "chữa đồng tính" hoặc định hình xu hướng tính dục của trẻ mà vị tiến sĩ nêu.

Chưa kể, nguyên nhân thứ hai mà tiến sĩ này đề cập đến "tâm lý và trải nghiệm trong quá trình sống" đã bị anh Huỳnh Minh Thảo phản bác hoàn toàn. Theo anh, một xã hội cởi mở sẽ giúp con người dễ dàng bộc lộ bản thân hơn, thay vì chỉ thu mình lại trong "vỏ ốc" của chính mình. Như Việt Nam cách đây 10 năm trở về trước, khái niệm về đồng tính, LGBTQ... vẫn còn là những điều gì đó khá mơ hồ, xa vời. Ngày đó, nhiều người thường chỉ sử dùng những từ như "ô môi", "bóng lại cái", "xăng pha nhớt", "pê-đê"... để ám chỉ ai thuộc cộng đồng LGBTQ hoặc có xu hướng tương tự vậy. Tuy nhiên, đó là thời điểm cộng đồng LGBT còn "ẩn mình", sống trong "bóng tối" nhằm tránh những tác động tiêu cực đến bản thân. Hiện nay xã hội Việt Nam ngày một phát triển, nhiều ngữ nghĩa mang tính tiến bộ, tích cực hơn cũng dần thay thế những từ cũ phía trên, mang đến một góc nhìn mới mẻ, văn minh hơn so với trước. 

Sau nhiều phản hồi từ cộng đồng mạng lẫn các chuyên gia, bài đăng trên đã được gỡ bỏ khỏi trang fanpage của Dr. Pepper. Nhưng điều mọi người vẫn thắc mắc, tại sao một vị tiến sĩ lại có thể nêu những quan điểm vô cùng sai lệch như vậy trước truyền thông trong khi cô luôn được mệnh danh là "nữ hoàng" của... Vương quốc hạnh phúc?!


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ