Zới Trẻ

Thưởng Tết xong mới nghỉ hay xin nghỉ trước 'chốt sổ' cuối năm đây?

An Nguyên

Đăng lúc 11:00 | 21/01/2021

Thưởng Tết đang trở thành đề tài sôi sục trên nhiều nhóm cộng đồng mạng nhiều ngày qua. Nhiều người đắn đo giữa việc ở hay đi chỉ vì khoản thưởng Tết này.


Thưởng Tết xong thì nghỉ hay nghỉ luôn trước khi thưởng Tết nhỉ? (Ảnh minh họa)

Với nhiều người lao động, làm việc cật lực cả năm trời chỉ để mong rằng cuối năm sẽ được thưởng một khoản xứng đáng với công sức bỏ ra. Nhất là với dân văn phòng, dịp cuối năm đồng nghĩa với câu hỏi "nên xin nghỉ việc sau khi nhận thưởng Tết không?" ập đến hoặc sẽ dứt áo ra đi mà chẳng màng đến số tiền kia.

Shark Phú, chủ tịch HĐQT Sunhouse từng chia sẻ về vấn đề tiền lương như sau: "Hợp đồng quy định rõ bạn làm 8 tiếng/ngày thì bạn được 10 triệu đồng, đấy là bạn đang bán sức lao động cho tôi - một người sử dụng lao động, với giá 10 triệu đồng". Còn riêng về thưởng, anh cho rằng người chủ đã trích một phần lợi ích của họ để thưởng cho bạn, nếu kết quả làm việc có phần vượt trội so với cam kết. 

Thưởng Tết không như kỳ vọng của người lao động đối với Shark Phú là một điều bình thường.

Và với riêng anh, việc nhân sự nghỉ việc vì thưởng Tết không như kỳ vọng là chuyện rất đỗi bình thường. Bởi thưởng Tết không phải nguồn cơn cho việc cân nhắc nghỉ việc trước hay sau thời điểm này, mà có thể người lao động đã cảm thấy ấm ức dồn nén, tích tụ trong quá trình làm việc. 

Thế nhưng, không phải công ty nào cũng sẽ hiểu tâm lý nhân viên như Shark Phú mà đưa ra những quyết định kịp thời, đúng đắn và phù hợp cho nhân sự của mình. Nhiều công ty chỉ xem thưởng Tết là một thông lệ, thưởng cho có lệ mà không đoái hoài đến nhu cầu cũng như suy nghĩ của nhân viên. 

Thậm chí nhiều công ty nước ngoài (không phải Châu Á) thì xem Tết âm lịch cũng như ngày thường, "lách luật" để yêu cầu nhân viên quay trở làm việc sớm nhất có thể hoặc hạn chế thưởng Tết. Tựu trung, thưởng Tết là một vấn đề vừa tế nhị lại vừa bức bối với phần đông lao động.

Cật lực làm việc cả năm chỉ để thưởng Tết?

Nếu không có thưởng Tết hoặc không đáng kể, chắc chắn bạn sẽ chẳng có tâm lý chờ đợi. Hoặc tương lai phát triển ở công ty không có, dứt áo ra đi là điều ai cũng có thể dễ quyết định. Nhưng nếu phần thưởng cuối năm có thể "nặng" vì công sức bỏ ra suốt 12 tháng vừa qua quá nhiều, "dại" làm sao nếu không ở lại, chờ đợi để lấy chứ?!

Hơn nữa, việc lấy tiền thưởng cuối năm rồi mới nộp đơn xin nghỉ việc cũng không phải là thước đo để đánh giá đạo đức của người lao động được. Hãy nghĩ đơn giản thôi: bạn xứng đáng nhận được số tiền đó! 

Tuy nhiên, phần thưởng cuối năm không chỉ là tiền. 

Nhưng "mối mới" đang chờ thì có nên dứt áo ra đi trước khi nhận thưởng Tết? (Ảnh minh họa)

Khi làm việc, bạn sẽ có KPI và những mục tiêu cụ thể để đạt được. Chính quá trình đó sẽ giúp bản thân mỗi người lao động tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như học hỏi được nhiều bài học mà chẳng sách vở, nhà trường nào có thể dạy được. 

Hãy thử dành ít thời gian để nhìn lại năm qua bạn đã đạt được điều gì, đã cải thiện được gì thay vì chỉ chăm chăm vào tiền thưởng Tết - khi đó không phải là điều bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện. Nhìn xa ra một chút, cuộc đời còn dài với nhiều lối đi, lời lỗ trước mắt chẳng phải là tất cả!


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ