Zới Trẻ

Thứ 6 ngày 13 và những câu chuyện ít ai biết đến

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 14:25 | 13/11/2020

Từ phương Tây cho đến phương Đông, từ người già cho đến thế hệ trẻ, nhắc đến 'thứ 6 ngày 13' là ai nấy đều e dè, lo ngại.

Theo quan điểm nhiều nước phương Tây, thứ 6 ngày 13 gắn liền với nhiều sự kiện xui xẻo, không may mắn. Thế nhưng, nếu xét trên khía cạnh khoa học, chẳng có bất kỳ lý giải nào hoặc nghiên cứu cho những ám ảnh vào thứ 6 ngày 13. 

Dù vậy, nhiều người cứ đến thứ 6 ngày 13 lại kiêng kỵ hoặc lắng lo vô vàn thứ trên trời dưới đất. Thậm chí, đặt chân nào xuống giường sau một giấc ngủ cũng cần phải suy tính, nhằm dè chừng rắc rối tai bay vạ gió. 

Sự kiện tàu Costa Concordia mắc cạn ngoài khơi Isola del Giglio khiến 4.000 hành khách bị ảnh hưởng, 25 người tử vong. Nhiều người cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn có liên quan đến thứ 6 ngày 13 tháng 1 năm 2012.

Nỗi sợ này đã được các nhà khoa học định danh bằng cái tên friggatriskaidekaphobia hoặc paraskevidekatriphobia (bắt nguồn từ Hy Lạp, trong đó "phobia" nghĩa là nỗi ám ảnh). 

Ở một số lý giải, quan điểm này xuất phát từ câu chuyện thần thoại của dân tộc German có vị ác thần Loki; người này đã thông đồng với Thần bóng tối để hại chết Thần hạnh phúc trong bữa tiệc tối dành cho 12 vị thần. 

Theo Thomas Fernsler, một nhà khoa học Trung tâm Tài nguyên Giáo dục Khoa học và Toán học (ĐH Delaware, Mỹ) cho hay, sở dĩ số 13 phải nhận vô vàn những định kiến thiếu may mắn là do đứng trước một con số quá... hên - số 12. Vị này cũng chia sẻ thêm, số 12 được nhiều người cho rằng là con số hoàn hảo. Một năm có 12 tháng, 12 cung hoàng đạo, 12 chiến công của Hercules hay 12 vị thần trên đỉnh ngọn núi Olympus... 

Số 13 xuất hiện và phá vỡ những quy luật đã mặc định trước đó?! 

Số 13 liệu có xui rủi như định kiến hàng trăm năm nay? (Ảnh Friday the 13th).

Tuy nhiên, con số này cũng không hẳn là một con số xui rủi khi nhiều dẫn chứng đã phá tan định kiến này. Theo một số liệu của Trung tâm Thống kê Bảo hiểm Hà Lan từng điều tra vào năm 2008, vì sự lo lắng của mọi người mà các vụ hỏa hoạn hay trộm cắp vào "thứ 6 ngày 13" cũng ít hơn các ngày khác. Thậm chí, nhiều nơi còn lập hội, câu lạc bộ có số 13 để đập tan định kiến cũng như những điều mê tín xoay quanh con số này. 

Với nhiều người thì "có thờ có thiêng có kiêng có lành", nên việc hạn chế được những điều xui rủi trong bất kỳ ngày nào cũng quan trọng với họ cả. Một định kiến đã tồn tại qua quá nhiều thế hệ thì chắc chắn cũng cần xem xét, chấp nhận và thuận theo thay vì "chống lại". 

Và có một sự thật là, dẫu ngày nào trong năm thì ngày đó đều có thể xảy ra bất kỳ sự kiện lớn nào...

Một vài ý kiến cho biết, gõ vào gỗ hay ném muối từng được nhiều người áp dụng để cầu may. Hoặc suy nghĩ một cách thấu đáo, hạn chế tuyệt đối những việc có khả năng gây hại, ảnh hưởng xấu vào "thứ 6 ngày 13" sẽ đem lại cảm giác an tâm hơn. 

Còn bạn, "thứ 6 ngày 13" của bạn đã và đang diễn ra như thế nào rồi?Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ