Zới Trẻ

Thế hệ 8x, 9x bùi ngùi nhớ lại sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 xưa

An Nguyên (tổng hợp)

Đăng lúc 13:33 | 10/10/2020

Những trang sách Tiếng Việt được ấn hành vào năm 1990, vốn in đậm trong trí nhớ của thế hệ 8x và 9x nay cư dân mạng được tìm lại.

Niên khóa 2020-2021 mới chỉ bắt đầu được hơn  một tháng, thế nhưng những câu chuyện xoay quanh về vấn đề liên quan đến nội dung sách giáo khoa liên tục nổ ra. Nhất là những ngày gần đây, khi mạng xã hội trở thành nơi chia sẻ lại những trang sách giáo khoa cũ của ngày ấy, đặc biệt là chương trình Tiếng Việt lớp 1. 

Với nhiều người, bộ sách Tiếng Việt lớp 1 xưa, cụ thể là bản sách ấn hành vào năm 1990, được đánh giá là dễ học đối với trẻ và dễ dạy đối với thầy cô giáo cũng như dễ kèm đối với các phụ huynh. 

tiếng việt lớp 1, sách cũ, sách giáo khoa lớp 1Ảnh bìa của sách Tiếng Việt lớp 1, được NXB Giáo dục ấn hành vào năm 1990. Bản sách trong bài viết được tái bản vào năm 2001, một năm trước khi thay đổi sách mới vào năm 2002. Đây được xem là bản sách Tiếng Việt hoàn chỉnh nhất tính từ cuộc cải cách giáo dục năm 1979.
tiếng việt lớp 1, sách cũ, sách giáo khoa lớp 1Hình ảnh quen thuộc của con gà gáy "ò ó o" hay chùm nho, con bò khi được học chữ "o" ở bài 1 cuốn Tiếng Việt lớp 1 tập 1 cũ. Hay con cò, kéo co là những hình ảnh đơn giản được minh họa, phù hợp với việc ghép chữ "o" và chữ "c" với nhau.

tiếng việt lớp 1, sách cũ, sách giáo khoa lớp 1Sau đó, chữ "a" sẽ được dạy ở bài 3 với hình ảnh ví dụ là cái ca, bà... thay vì được đặt ở bài 1 như sách giáo khoa mới. Ở bài 4, dấu huyền và dấu sắc lần lượt được giới thiệu đến học sinh để phân biệt khi ghép dấu thanh vào từ sẽ có sự thay đổi đối với từ "ca" ban đầu.

tiếng việt lớp 1, sách cũ, sách giáo khoa lớp 1Theo đó, nhiều bình luận của người dùng mạng xã hội cho rằng, bộ sách Tiếng Việt cũ rất dễ học và rõ ràng, hình ảnh minh họa quen thuộc, dễ nhận biết.

tiếng việt lớp 1, sách cũ, sách giáo khoa lớp 1Thậm chí, một số ý kiến đồng tình với các bình luận nội dung của sách Tiếng Việt này nhẹ nhàng, giúp học sinh dễ thở hơn rất nhiều.
sách giáo khoa, Tiếng Việt lớp 1, sách cũPhần bài ôn cũng vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng được đặt ở cuối bài với yêu cầu rõ ràng, súc tích.
sách giáo khoa, Tiếng Việt lớp 1, sách cũThông thường, mỗi bài học sẽ từ 2, 3 vần, âm kết hợp với nhau. Thỉnh thoảng sẽ lồng ghép thêm những từ láy thông dụng để học sinh nhớ lâu, mở rộng vốn từ.
sách giáo khoa, Tiếng Việt lớp 1, sách cũNhịp học của bộ sách giáo khoa cũ có phần chậm hơn so với sách mới.
sách giáo khoa, Tiếng Việt lớp 1, sách cũĐối với học sinh lớp 1, nội dung học tiếng Việt cũng cần đơn giản và gọn nhẹ, tránh rườm rà quá mức bởi trẻ ở tuổi lên 6 rất khó có thể tiếp thu khối lượng kiến thức lớn.
sách giáo khoa, Tiếng Việt lớp 1, sách cũMỗi thời điểm cần có sự thay đổi nhất định để phù hợp với thời cuộc. Song sự thay đổi ấy, theo nhiều bình luận của cư dân mạng cần đúng đắn, nhất là với sách giáo khoa của các lớp nhỏ, khi các em chỉ mới bắt đầu làm quen với chữ viết, con số...
sách giáo khoa, Tiếng Việt lớp 1, sách cũNhiều bình luận cũng thể hiện sự tiếc nuối khi cảm thấy bản thân may mắn vì có được khoảng thời gian học tập nhẹ nhàng hơn so với nhiều trẻ hiện tại. Bởi ngoài Tiếng Việt ra, các phụ huynh bây giờ còn ép con mình tham gia vào những lớp ngoại khóa, học thêm các môn khác... vì sợ thua kém bạn bè.

>> Xem thêm: Những tựa game huyền thoại từng khiến 8X, 9X mê mẩn đến suốt ngày 'cắm net', ôm máy tính như bạn hiền


An Nguyên (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ