Zới Trẻ

'Thánh cách ly' 6 lần trong một năm gọi tên cô gái xứ Trung

An Nguyên

Đăng lúc 20:00 | 19/01/2021

Một cô gái xứ Trung đã thực hiện tổng cộng 6 lần cách ly trong năm vừa qua khiến nhiều người không dám giành... danh hiệu 'thánh cách ly'.


"Cách ly" đã trở thành cụm từ quen thuộc kể từ năm 2020. (Ảnh Reuters)

Cách ly vì "Cô Vy" 6 lần trong một năm quả là một "thành tích" chẳng ai dám giành giật, nhất là đối với một thanh nữ như cô Gu Juan đây (không phải là tên thật). 

Lần thứ 1

Theo Sohu, "hành trình" cách ly vì COVID-19 của cô gái này bắt đầu vào ngày 22-1-2020 khi Gu Juan cùng người bạn thân nhất của mình đến Vân Nam chơi. Trở lại quê mình là thành phố Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc), cô được yêu cầu cách ly tại nhà do dịch COVID-19 đã bùng phát ở Vũ Hán. 

Lần thứ 2

Tiếp đó, cô gái này được truy vết là người đã tiếp xúc gần với một nhóm du khách nhiễm COVID-19 đến từ Ngạc Châu (tỉnh Hồ Bắc) ngay khi vừa hết đợt cách ly 14 ngày. Gu được đưa đến bệnh viện để cách ly vào ngày 9-2. 

Việc khai báo lịch sử đi lại góp phần hạn chế lây lan virus corona. ((AP photo/Dake Kang)

Lần thứ 3 và thứ 4

Lại thêm 14 ngày cách ly, đúng 23-2-2020, Gu quay trở lại Bắc Kinh để làm việc. Thế nhưng, cô đã được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Vòng lặp này diễn tiến chỉ sau 5 ngày, cô bạn cùng phòng từ quê lên và Gu buộc phải tính lại từ đầu thời điểm cách ly. Sau cùng, việc cách ly của cô hoàn tất vào hôm 14-3. 

Lần thứ 5

Nhưng "vận rủi" vẫn vây quanh cô gái trẻ này khi đợt dịch COVID-19 mới đã bùng phát ở chợ đầu mối Tân Phát Địa (Xinfadi) Bắc Kinh vào tháng 6-2020. Một nhân viên chuyển phát nhanh đã được xác nhận nhiễm COVID-19 và theo truy vết, người này đã đến khu vực Gu Juan sống để giao thực phẩm. Cô gái "số nhọ" tiếp tục "hành trình" cách ly của mình 14 ngày. 

Lần thứ 6

Bẵng đi một quãng thời gian yên bình, Gu quay về quê nhà Thạch Gia Trang để nghỉ Tết Dương lịch 2021 cùng gia đình. Thế nhưng, "Cô Vy" dường như không muốn cô được tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ của mình khi nhân viên đồn cảnh sát đã "túm" lấy lịch trình di chuyển của Gu ngay trong ngày đầu tiên trở về Bắc Kinh. 

Hôm sau, "thánh cách ly" này được Ủy ban sức khỏe cộng đồng yêu cầu tự cô lập mình trong 3 ngày và xét nghiệm acid nucleic. Tiếp đó, một thông báo "chắc như đinh đóng cột" rằng những ai có quá trình di chuyển tới Thạch Gia Trang và Hình Đài sẽ buộc phải cách ly tại nhà vì nơi đây đã xuất hiện dịch. 

Sau ngày 17-1, Gu hết thời hạn cách ly và cô âm tính với virus corona. 

"Thánh cách ly" cho rằng cần phải bình tĩnh nếu được yêu cầu "cách ly". (Ảnh AFP-JIJI)

Tổng cộng, cô gái trẻ đã có 6 lần cách ly qua nhiều đợt bùng phát dịch. Tuy xui xẻo chút đỉnh khi có lịch sử hành trình liên quan đến những điểm bùng phát dịch nhưng Gu đã may mắn không mắc bệnh. Theo Gu, những lần bị cách ly, cô vẫn duy trì công việc từ xa. Đồng thời, cô dành thêm thời gian đọc sách, nấu ăn hoặc những bộ phim nhiều tập mà trước đó chẳng có chút rảnh rỗi để theo dõi. 

Hơn nữa, "thánh cách ly" Gu Juan cũng rút ra được nhiều bài học từ những trải nghiệm sau 6 lần cách ly: hãy luôn bình tĩnh. Đặc biệt, các khuyến cáo của chính phủ rất hữu ích và càng không nên che giấu bệnh tật lẫn lịch sử di chuyển của mình. Đồng thời, theo dõi tin tức hàng ngày để biết được tình hình dịch tễ của các bệnh nhân COVID-19 cũng là cách để mỗi người có thể đối phó với bệnh dịch này. 


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ