Zới Trẻ

'Tang ping' là lối sống gì mà giới trẻ Trung đua nhau đu trend?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 19:25 | 29/05/2021

Một bộ phận không nhỏ giới trẻ Trung Quốc đã theo đuổi lối sống 'tang ping' khi quá mệt mỏi trước cuộc sống quá áp lực.

Thay vì cố gắng theo kịp sự phát triển của xã hội hoặc chống lại, nhiều người đã lựa chọn một quyết định đơn giản hơn: là "tang ping" - nghĩa là "nằm xuống". 

Thuật ngữ này từng xuất hiện trong một bài viết được đăng trên diễn đàn Tieba, nhưng hiện đã bị xoá. "Tang ping" chỉ mới được chú ý gần đây, chỉ một hành động - không phải cảm giác, mang thuần ý nghĩa "nằm thẳng xuống" để mặc kệ sự đời diễn ra. 

"Tang ping" đơn giản chỉ là nằm xuống, "mặc kệ sự đời" ngoài kia dẫu có đang bị áp lực đè nặng.

Tác giả của bài đăng trên Tieba khi đó đã tiết lộ, anh thất nghiệp trong hai năm qua nhưng chẳng thấy đó là một vấn đề. Anh đã quyết định "nằm xuống" thay vì theo đuổi sự thành công hay mục đích tốt hơn giống mọi người. 

Theo anh chàng, anh đã tạo ra một xu hướng cho riêng mình nhằm đề cao tính chủ quan của con người. Với anh, "nằm xuống" là một hành động khôn ngoan. 

Bài đăng này bỗng chốc thu hút sự chú ý của dân mạng. Nào ngờ, "tang ping" cũng từ đó trở thành từ thông dụng trên mạng xã hội. Thậm chí, bài viết về "hướng dẫn về cách nằm xuống" đã xuất hiện - bao gồm cả việc liệt kê bảy bước để bản thân chấp nhận lối sống rối ren, những khuyết điểm, thay vì cố gắng thay đổi chúng. 

Một bộ phận giới trẻ đã quá mệt mỏi và họ lựa chọn... nằm xuống thay vì thay đổi.

Một thành viên tên là Wendy đã trả lời với Sixth Tone rằng, triết lý nằm của cô "ưu tiên sự yên bình và tĩnh lặng của cơ thể, lẫn tâm hồn". 

"Theo tiêu chuẩn thông thường, một lối sống tử tế là phải làm việc chăm chỉ, cố gắng đạt được kết quả tốt trong các bài đánh giá công việc, phấn đấu mua nhà và xe hơi và sinh con”, cô nói. 

Tuy nhiên giờ đây, cô cho biết mình lao vào công việc bất cứ khi nào muốn, từ chối làm thêm giờ, chẳng cần thăng chức, và không tham gia các drama tại chỗ làm.

Wendy cũng cho biết thêm, cô muốn được "nghỉ ngơi hoàn toàn", từ bỏ công việc hiện tại và sống bằng tiền tiết kiệm.

Lý thuyết và cách thực hiện "tang ping" đã dấy lên tranh luận vô cùng sôi nổi trên các diễn đàn mạng tại đất nước tỷ dân. Một bạn đọc tờ Nanfang Daily tại Quảng Châu khẳng định: "Người trẻ phải có niềm tin vào tương lai, dù có thế nào đi nữa". Một người khác thì bày tỏ ý kiến: "Cuộc sống hạnh phúc duy nhất là làm việc chăm chỉ". 

Nhiều người cho rằng, đây là một hiện tượng không nên cổ xuý dù đã xuất hiện khá nhiều.

Huang Ping, giáo sư văn học tại Đại học Sư phạm Hoa Đông, chuyên nghiên cứu văn hóa thanh niên, chia sẻ thêm với Sixth Tone rằng: "Lối sống tang ping có khả năng đe dọa hiệu suất làm việc của giới trẻ. Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người đều ngừng làm việc?". 

Giáo sư cũng giải thích thêm: "Nằm xuống là một lựa chọn hợp lý để trút bỏ gánh nặng bản thân. Tuy nhiên nó không nên là một điều bị tiêu cực hoá. Với những thứ bị 'tăng vọt' thì tang ping sẽ là cách giải quyết hợp lý nhất, ví dụ như giá nhà cửa". 

Hiện tượng này được xem là sự trái ngược lại quy luật tiến hoá, chỉ có một số ít "nên" bị mắc kẹt trong các cuộc cạnh tranh không ngừng của xã hội. Thế nhưng, "tang ping" đúng thực là đang phản ánh một phần của giới trẻ, những người đang vật lộn với cuộc sống hiện đại, khi mọi thứ đang phát triển quá nhanh chóng nhưng chất lượng cuộc sống đi xuống. 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ