Zới Trẻ

Tâm thư của thầy hiệu trưởng vùng lũ Quảng Bình gây bão mạng xã hội

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 13:40 | 28/10/2020

"Nhớ đừng chê cười nếu như crush của mình mặc đồ không được đẹp, dép đi không được "mốt", em nhé!", trích thư thầy hiệu trưởng THPT Quảng Ninh gửi học trò của mình.

Chỉ trong vòng chưa đến 24 giờ, bức tâm thư của thầy hiệu trưởng Hà Văn Quý (THPT Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã gây bão mạng xã hội với hàng ngàn lượt share và bình luận.

Lá thư là lời nhắn gửi vô cùng dung dị, nhưng không kém phần dí dỏm khi thầy Quý có sử dụng thêm những từ ngữ rất "teen", khiến ai nấy đọc vào đều cảm phục tinh thần lạc quan và cách truyền lửa đến học sinh của thầy. Theo đó, từng giá trị nhân văn cũng được gửi trọn trong từng câu chữ, làm bao con tim lay động, "đổ" ào ào.

Trong thư, thầy nhắn nhủ học trò của mình ngày đầu đi học trở lại không cần phải mặc đồng phục, chẳng cần phải là áo trắng hay áo dài, và nếu có ố vàng thì cũng đừng quá tự ti, lo lắng, miễn là đủ khô và ấm...

Hình ảnh ngôi trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình) nơi thầy Quý đang công tác.

"Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt-dùm-tui-đi", và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!", thầy hiệu trưởng viết.


Thầy hiệu trưởng năng nổ trong các hoạt động hỗ trợ người dân trong cơn lũ vừa qua.

Thậm chí, thầy cũng rất tâm lý tuổi xì-tin nhé, bằng chứng là: "Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!"

Đúng là tuổi học trò có những điều lo lắng cũng rất đúng, khi tập vở dơ, quần áo ố vàng hay ngại lắm khi crush thấy mình trong một bộ dạng có phần chưa "chuẩn mốt" cho lắm. Nhưng chẳng sao cả, thầy Quý đã lên tiếng thì các học trò trường THPT Quảng Ninh cũng sẽ bỏ bên ngoài những mặc cảm nho nhỏ ấy, cùng đồng lòng vượt qua những khó khăn ban đầu sau cơn lũ lịch sử.

Trường THPT Quảng Ninh trong cơn lũ lịch sử vừa qua.

Bên cạnh đó, thầy Quý cũng nhắc nhở và căn dặn học trò mình hãy quý trọng sự sẻ chia của các nhà hảo tâm và đồng bào cả nước dành cho trường mình: "Các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10 nghìn, 20 nghìn đồng... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho - nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!".

Không ít bình luận đã gửi lời cảm ơn và trân quý để lại phía dưới bức tâm thư đầy xúc cảm xen lẫn niềm lạc quan của thầy Quý: "Xúc động quá thầy ơi", "Lời thầy làm em rơi nước mắt", "Quê mình năm nay buồn quá nhưng thầy đã đem lại một nguồn năng lượng tích cực", "Sống mũi cay cay, nghẹn lòng"...

Tài khoản Hà Tuấn chia sẻ: "Năm học này có thể chậm hơn một chút nhưng không sao thầy nhỉ. Rồi thầy trò sẽ thêm được 1-2 tuần bên nhau dưới nắng vàng rực rỡ. Rồi các em cũng sẽ bước theo kịp định hướng trong tương lai thôi mà. Chúc thầy cô và các em học sinh THPT Quảng Ninh nhiều sức khỏe và hoàn thành tốt công tác giảng dạy, học tập". 

Hoặc một bình luận còn "trêu" người thầy giáo làng rằng: "Thầy dạy toán mà răng (sao) viết văn hay và cảm động quá! Thầy có tâm và tầm quá! Chúc thầy trò bạn một năm dù khó khăn nhưng không nản. Yêu lắm Quảng Bình quê mình nghen!". 

Tài khoản Minh Long bình luận: "Lá thư không chỉ chan chứa lời yêu thương mà còn đầy ắp sự quan tâm của thầy đối với trò. Thầy rất gần gũi, thấu hiểu học sinh, đoán biết cảm xúc và những lo lắng của các em để chia sẻ, khích lệ và khuyên nhủ, tháo gỡ. Bài học làm người mà thầy trao cho học sinh cũng thật nhẹ nhàng, đi thẳng vào trái tim".

>> Xem thêm: Sinh viên Thái Nguyên 'đổ đứ đừ' trước tâm thư của thầy hiệu trưởng: 'Các em có thể chơi game hoặc yêu ai đó...'


Vũ Nguyễn

    Tin Mới Nhất
    Tin mới Zới Trẻ