Zới Trẻ

Tác giả bộ ảnh chụp bánh mì 'gây tranh cãi' lên tiếng

Châu Giang

Đăng lúc 14:50 | 25/11/2020

Sau bộ ảnh về bánh mì Việt gây tranh cãi vì ý tưởng được biến tấu nới lạ, nhiếp ảnh trẻ Nelly Nguyễn - tác giả bộ ảnh đã lên tiếng chia sẻ về ý tưởng thực hiện.

Bánh mì nhiều năm gần đây được cộng đồng ẩm thực trong nước và quốc tế đánh giá khá cao và trở thành một trong số các “biểu tượng ẩm thực” của Việt Nam. Nhưng không phải lúc nào những biến tấu này cũng nhận được sự hưởng ứng trọn vẹn, đặc biệt trong bộ ảnh mới về bánh mì và sữa của nhiếp ảnh trẻ Nelly Nguyễn.

Chiếc bánh mì được "đựng" trên cổ áo... 
... hay kinh dị hơn là trên đầu của một hình nhân.
Chỉ là món bánh mì heo quay thôi!
... nhưng cách thể hiện, biến tấu liên tục khiến người xem à ố không ngừng.

Đỉnh điểm gây chú ý và khiến dân tình xôn xao chính là chiếc bánh mì chấm sữa của mình, Nelly Nguyễn đã có những phác họa được nhiều nhận định là khá trần trụi, khiến nhiều người liên tưởng đến các hành động có phần "khó nói".


Biến tấu bánh mì chấm sữa theo cách mới lạ. 


Chùm ảnh bánh mì và sữa này khiến cộng đồng mạng nhiều tranh cãi trái chiều.

Tuy nhận được nhiều lời khen về sự sáng tạo, bộ ảnh cũng gặp phải không ít bình luận trái chiều. Một bộ phận người xem cho rằng bộ ảnh mang tính dung tục và cảm thấy mất cảm giác ngon miệng khi ăn bánh mì. 

- “Bánh mì chấm sữa tưởng ảnh s**”.

- “Xem xong bộ ảnh hết muốn ăn”.

- “Từ giờ các cậu sẽ không thấy tớ ăn bánh mì chấm sữa nữa đâu”

- “Tôi cảm thấy vô cùng phản cảm. Tôi biết các bạn muốn quảng bá bánh mì với thế giới, muốn tạo ra phong cách mới mẻ cho cả 2 lĩnh vực nghệ thuật và ẩm thực. Cá nhân tôi cảm thấy điều này khá xúc phạm đối với món ăn mà gần như là biểu tượng của đất nước (sau phở). Tôi thật sự phản đối việc này, không thể chấp nhận được”.

- “Đó, nhìn là biết mai lại tốn tiền mua bánh mì với sữa rồi, ăn 1 lại muốn ăn 10, sơn hào hải vị làm sao sánh bằng bánh mì chấm sữa”.

Dù chỉ đăng trên Facebook cá nhân, bộ ảnh nhận về hơn 6 nghìn lượt chia sẻ và gần 3 nghìn bình luận tranh luận khen chê.

Lên tiếng về bộ ảnh, tác giả Nelly Nguyễn phản hồi: “Bộ hình thể hiện thẩm mỹ cá nhân, nên suy nghĩ của Nelly là hãy để cho mỗi người xem được cảm nhận theo cách của riêng họ.

Nelly Nguyễn cũng cho biết bản thân đã đọc tất cả bình luận bao gồm những lời khen và những góp ý của cộng đồng mạng. Có một bình luận của người xem mà tác giả bộ ảnh cảm thấy rất phù hợp để trả lời đó là: "Cũng như chủ đề Pen Pineapple, ai đang tìm kiếm gì thì trong lòng nhìn thấy cái đó". 

Nhiếp ảnh trẻ cũng chia sẻ mục đích của bộ ảnh không phải để PR cho nhãn hàng nào. Mà thực chất chỉ thể hiện quan điểm thẩm mỹ cá nhân và được truyền cảm hứng dựa trên những bộ ảnh siêu thực trên tạp chí Toiletpaper của nghệ sĩ trường phái điêu khắc và sắp đặt siêu thực người Ý - Maurizio Cattelan. Dự án này chính là một trải nghiệm của Nelly Nguyễn trên con đường đi tìm câu trả lời cho cuộc đối thoại giữa định kiến và hình ảnh thị giác. 

Còn bạn thấy thế nào về bộ ảnh này của Nelly Nguyễn?
Châu Giang

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ