Zới Trẻ

Sự thật về đá muối Himalaya thần kỳ

Bs. Đỗ Minh Tuấn

Đăng lúc 16:28 | 03/05/2019

TTO - Gần đây, chị em đang xôn xao về một “ngôi sao” đình đám xuất hiện trên “bầu trời” làm đẹp và phụng sự sức khỏe, đá muối Himalaya thần kỳ. Vậy thực hư ra sao?

Lần này "sao" đến từ dãy Himalaya huyền bí, có tên rất dân dã: đá muối. Thật sự đá muối có lừng lẫy như lời đồn đại của giang hồ hay cũng chỉ là... muối - vốn có những tính năng hữu hảo với sức khỏe con người?

Lần này "sao" đến từ dãy Himalaya huyền bí, có tên rất dân dã: đá muối. Thật sự đá muối có lừng lẫy như lời đồn đại của giang hồ hay cũng chỉ là... muối - vốn có những tính năng hữu hảo với sức khỏe con người?

"Bảng vàng" mê ly!

Bảng vàng của "ngôi sao" này dài dằng dặc thành tích: giảm đau mỏi xương khớp, tê bì tay chân, lưu thông máu huyết, đả thông kinh mạch, thải độc trừ phong và không thể thiếu mục làm đẹp, giảm cân... Điểm "không đụng hàng" của đá muối theo catalogue là chức năng cân bằng ion, chống tia bức xạ. Theo đó, đá muối có khả năng giảm trừ ion dương, thượng tôn ion âm (có lợi) và chặn được sóng điện từ từ thiết bị điện tử.

Thần kỳ hay "vui thôi đừng vui quá"?

Từ những ích lợi được kê trong "bảng vàng" nói trên, người ta dùng đá muối để ngâm/tắm, massage, xông hơi, và phong thủy. Tuy nhiên, đá muối có thật sự thần kỳ như tự phong? Thử trông vào những chất mà đá muối sở hữu (như NaCl (>80%), Mg, Ca, Ka, Sunfat, Bicarbonate) để phân định. Dù dày đặc nhưng rõ ràng những vi lượng đá muối có cũng "bằng xương bằng thịt" như ai, chứ có chi huyền bí! Muối nào cũng là muối, cùng công thức NaCl, cũng "bình dân" như đám muối biển, muối mỏ...

Minh họa: Phan Nguyễn

Nhờ "tu tiên" triệu năm?

Thật ra đá muối được tiếp thị mạnh ở chi tiết chúng là sản phẩm trầm tích 250 triệu năm dưới dãy Himalaya, nên đặc biệt tinh khiết và hấp thụ được "tinh hoa trời đất". Khoản "tu tiên đắc đạo" này có vẻ mông lung, trời biết đất biết nhưng mình... đố mà biết; riêng sự tinh khiết thì có thể mang ra mổ xẻ. Thế nhưng, nếu chỉ căn cứ vào việc "không nhuốm bụi trần" thì cũng khó lấy đó để bảo chứng cho sự thần thánh của đá muối. Chẳng hạn, bằng sự tinh khiết thì làm thế nào đá muối đả thông kinh mạch, cân bằng ion trong khi muối biển thì không?

Với vốn khoa học phổ thông, dễ dàng nhận ra một số công năng của đá muối dường như "chẳng coi ra gờram" nào những nguyên lý vật lý, hóa học, trừ khi chúng đến từ... hành tinh khác! Đơn cử để ngăn bức xạ thụ động thường có hai cách: giữ khoảng cách hoặc tạo màng chắn. Một miếng đá muối đặt trên bàn hoặc đâu đó trong phòng thì giúp người không "ăn tia" từ PC, tivi, máy photocopy, lò vi sóng thế nào, khi họ dán mắt vào màn hình, đứng sát lò vi sóng? Không châm, không day ấn, không xoa bóp thì miếng đá muối kê chân đả mạch, thải độc cách chi? "Nói lấy được" là khuyến cáo thay muối ăn bằng đá muối, vì cho rằng hạt muối "tu tiên" tốt cho sức khỏe hơn, qua đó triệt tiêu tác hại của ăn mặn như tăng huyết áp !?

Đừng giỡn mặt với "thần tiên"!

Một trong những cách dùng đá muối được giang hồ lan truyền tứ phương chính là món dùng... ngâm nước tắm. Tuy nhiên, coi đơn giản vậy chứ đừng nên chủ quan kiểu đang giỡn với đá muối! Vì nếu lỡ tay do thiếu kiến thức, bạn có thể biến bồn tắm thư giãn của mình thành bể dung dịch muối ưu trương, đẩy cơ thể vào tình thế nguy cấp vì tình trạng thoát nước tế bào. Thực tế đã có một số nạn nhân của tắm đá muối nhập viện!

Ai cũng biết bàn chân người bệnh tiểu đường "đơ" cảm giác, khiến dễ bị tổn thương. Khi giẫm phải tàn thuốc lá, người thường lập tức co chân, còn bàn chân tiểu đường vẫn "điếc không sợ súng". Phương pháp massage chân bằng đá muối có gắn đèn nóng (để tăng độ épphê!) dễ dẫn đến tai biến tương tự vụ "giẫm tàn thuốc lá" cho bệnh nhân tiểu đường. Và những ca bỏng bàn chân tiểu đường do massage kiểu trên là không hiếm gặp tại các bệnh viện!

Coi chừng hàng giả!

Xuất thân "thần tiên", công năng trên chín tầng mây, nên dù giá không quá cao nhưng đá muối vẫn là món hời của giới làm hàng giả. Không mấy khó để chuyển "chỉ dẫn địa lý sản phẩm" từ một mỏ muối tầm thường nào đó sang dãy Himalaya hùng vĩ! 


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
'Còn cái nịt' là gì?

    'Còn cái nịt' là gì?

    Dân mạng đang rần rần đu trend 'còn cái nịt'. Nhưng nhìn qua thì chẳng hiểu nghĩa là gì, thì làm sao mà chạy theo thời đại được!

    13/05/2021 07:04