Zới Trẻ

Sự thật câu hát của trò 'Đèn xanh, đèn đỏ' trong Squid Game

An Nguyên

Đăng lúc 16:45 | 27/09/2021

Nào có ai ngờ, câu hát ám ảnh trong trò 'Đèn xanh, đèn đỏ' lại mang một ý nghĩa lịch sử đối với khá nhiều người dân xứ sở kim chi.

Hình ảnh được giới thiệu Squid Game là trò chơi "Đèn xanh, đèn đỏ" đẫm máu.

Bên cạnh trò "tách kẹo" đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, trò "Đèn xanh, đèn đỏ" của Squid Game cũng tạo nên xôn xao trong giới trẻ. Thậm chí, nhiều nghệ sĩ cũng chẳng thể nào đứng ngoài những trào lưu, tung quẩy nhiệt tình nhất có thể kể đến là cô nàng Lisa nhóm Black Pink. 

Trong phim, 456 người tham gia trò chơi này ở vòng đầu tiên. Mỗi khi bé "cúp bế" khổng lồ cao 3 m vang lên câu hát và quay đầu lại, âm thanh im bặt đúng lúc mọi chuyển động phải dừng hẳn. Người chơi trong Squid Game sẽ bị xử thua bằng súng khi bộ phận cảm biến từ đôi mắt của búp bê phát hiện ra chuyển động. Sau lượt chơi đầu tiên, hơn 200 người đã bị bé "cúp bế" kì dị tiễn "bay màu". 

Đoạn phim gây ám ảnh nhưng lại trở thành đề tài hài hước cho dân mạng tung quẩy. 

Thế nên, câu hát của cô bé này đã khiến không chỉ người chơi trong Squid Game mà cả người xem cũng ám ảnh không ít. Tuy nhiên, trò chơi này thực sự có thật ngoài đời, vốn rất quen thuộc với thiếu nhi xứ củ sâm. 

Theo đó, trò này tương đồng với trò "úp mặt vô tường, 1, 2, 3" tại Việt Nam. Cụ thể, một người chơi sẽ đứng tại một điểm cố định, sau vạch đích và quay lưng vào tường hoặc cây. Mỗi lượt chơi, người này sẽ hô to "Hoa Mugung đã nở", trong khi những người còn lại nhanh chân chạy về đích. 

Ngay khi kết thúc câu hát, người đứng sau vạch đích sẽ quay đầu lại và phát hiện ra những ai đang cử động. Nếu bị bắt, người đó sẽ phải tiến lên vạch đích và đặt tay lên người đứng sau vạch đích. 

Vốn là một trò chơi ngoại quốc, trò "Đèn xanh, đèn đỏ" được nội địa hóa và quen thuộc với thiếu nhi xứ Hàn cả trăm năm qua.
Trò "Daruma-san ga koronda" của Nhật Bản có cách thức chơi tương tự.

Được biết, trò "Đèn xanh, đèn đỏ" này có nguồn gốc ban đầu là trò "Daruma-san ga koronda" của trẻ em Nhật Bản. Một nhân vật tên là thầy Nam Goong Uk đã nội địa hóa thành công trò chơi của xứ anh đào thành của đất nước mình, và mang yếu tố dân tộc - khi đưa hình ảnh hoa Mugunghwa (một loại hoa dâm bụt) vào. Đây vốn là quốc hoa của Hàn Quốc, còn được gọi với cái tên "Cần Hoa Chi Hương". 

Mugung là quốc hoa Hàn Quốc, từng có một lịch sử rất ý nghĩa trước khi được nhiều người Việt biết đến rộng rãi hơn qua trò "Đèn xanh, đèn đỏ".

Hoa Mugung vốn nở ở nhiều nơi tại Hàn Quốc nhưng tỉnh Pyeongan và tỉnh Gangwon mọc nhiều hơn cả. Loài hoa mang tính dân tộc này hiện có khoảng 70 giống khác nhau, với nhiều màu sắc. 


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ