Zới Trẻ

'Siêu phẩm' luộc gà cúng cổ bị thâm đen: Netizen chỉ mẹo vượt khó!

An Nguyên

Đăng lúc 15:12 | 23/02/2021

Sở hữu chiếc cổ thâm đen vượt chuẩn, 'siêu phẩm' gà cúng khiến dân tình không khỏi phì cười trước hình ảnh này.

Mâm cỗ ngày trong những ngày Tết, thậm chí sau Tết vẫn rất thường xuất hiện những chú gà cúng bởi mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, may mắn. Thế nhưng, công cuộc để cho ra một thành phẩm mãn nhãn, hoặc ít ra là còn "lành lặn" đối với nhiều người quả là... cực hình. 

Mới đây, chú gà cúng béo núc ních của một cô gái đã giúp nụ cười từ bắc chí nam nước ta thêm phần rạng rỡ hơn bao giờ hết. Cái nồi lớn nhất của gia đình chẳng thể "lớn nổi" theo kích thước ngoại cỡ của chú gà cúng. Thậm chí, dù đã cật lực xoay ngang xoay dọc, xếp xéo xếp xiên cũng chẳng thể nào vừa vặn với cái nồi...

Chú gà trống được buộc "kiểu chầu" vô cùng đẹp mắt.
Thế nhưng phần đầu và chân không lọt hết vô chiếc nồi, chẳng thể nào đóng nắp được.
Con giun xéo mãi cũng quằn, con gà nhét mãi vào nồi cũng... ok! Cuối cùng thành phẩm đã ra lò nhưng hỡi ôi, chân tay chú gà đã co quắp lại. Còn phần đầu thì thâm đen, đen xì.
Ở góc nghiêng thần thánh, người ta chụp ảnh được ngàn like. Còn tôi thì nhận được ngàn... "ha ha".

Theo nhiều dân mạng chỉ ra, cô gái có thể đã luộc gà không đúng cách khi phần da bụng bị rách nhiều và phần đầu... thâm đen quá mức. Để làm được một chú gà cúng hoàn hảo, luộc gà cũng phải có "cách this cách that" thì thành phẩm mới hoàn hảo, mãn nhãn phần nhìn. 

Một lưu ý nhỏ khi luộc gà là cần phải để lửa không quá to vì khi độ nóng vượt mức độ, da gà rất dễ nứt, rách. Bên cạnh đó, nước để luộc gà nên là nước lạnh, làm ngập thân gà thay vì dùng nước nóng, nước sôi.

Tùy vào kích thước của chú gà mà thời gian luộc cũng thay đổi. Trung bình, một chú gà cần 20-30 phút để luộc chín. Trong lúc luộc, cứ cách 7-8 phút thì hớt bọt một lần để nước dùng trong, không dính vào da gà. Khi luộc xong, chúng ta sẽ tắt bếp và đậy nắp vung lại, ngâm gà từ 10-15 phút nữa trước khi vớt ra.

Netizen

Netizen là từ có nguồn gốc từ Âu Mỹ và là 1 từ ghép của từ tiếng Anh là Internet và citi(zen) (công dân). 

Netizen còn có tên gọi khác là Cybercitizens. Netizen được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hay cư dân mạng, để chỉ những ai sử dụng mạng xã hội trực tuyến Facebook, Twitter... Họ có thể là một cá nhân, hay một nhóm người hoạt động tích cực trên mạng, tham gia bình luận vào các bài viết, nhắn tin, trao đổi trực tuyến trên mạng xã hội. Cư dân mạng có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó, cho dù đó có phải tin chính thống hay fake news đi chăng nữa.

Các quan điểm của Netizen có thể chia theo hướng tiêu cực, có thể sử dụng những lời lẽ quá khích về một vấn đề nào đó, hay chỉ trích, mắng mỏ... 

Hướng tích cực là những người có những lời bình luận thân thiện hơn, đồng cảm hơn với đối tượng. Hoặc những người đứng giữa, không phát biểu theo hướng tiêu cực, nhưng cũng không bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. 

Việc Netizen bày tỏ quan điểm trên cộng đồng mạng xã hội là quyền tất yếu, tự do ngôn luận của mỗi người. Tuy nhiên trở thành một Netizen văn minh, lịch sự là điều cần thiết. Đã có rất nhiều nước áp dụng chính sách kiểm soát hay thậm chí xử phát những hành vi quá khích, bôi nhọ danh dự của một ai đó trên mạng.

Nhằm hạn chế các tin đồn thất thiệt trên mạng, ảnh hưởng đến đời sống của các cá nhân và xã hội, người sử dụng Internet phải khai tên thật và số chứng minh nhân dân khi đưa tin nhắn lên các trang web hoặc tham gia các diễn đàn trực tuyến. 

Đây là cách tốt nhất để hạn chế sự bùng nổ của Netizen, hạn chế những tin đồn thất thiệt ảnh hưởng đến người nổi tiếng cũng như nhân vật được nhắc đến trong các vụ việc. Không có điều gì đáng sợ bằng lời đồn của dư luận xã hội, cộng đồng mạng.


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ