Zới Trẻ

Phượt thủ cung Tà Năng Phan Dũng cạo nhựa thông đốt lửa bị phản ứng

An Nguyên

Đăng lúc 16:32 | 23/12/2020

Những cây thông ở cung Tà Năng - Phan Dũng bị xâm phạm nặng nề, khi nhiều phượt thủ khoét thân để lấy nhựa thông đốt lửa, cắm trại.


Thông tin về nhóm 10 bạn trẻ tham gia vào tour trekking cung Tà Năng - Phan Dũng lấy nhựa thông để nhóm lửa, cắm trại khiến dư luận xôn xao nhiều ngày qua. Trước đó vào ngày 19-12, anh N.N.Đ (35 tuổi, TP. HCM) đã phát hiện sự việc và chụp lại hình ảnh, đăng lên một group phượt có lượng thành viên đông đảo.

Thân cây thông bị "lở loét" nham nhở vì những lần đục đẽo của phượt thủ thiếu ý thức để lấy nhựa nhóm lửa. (Ảnh: Ờ Phượt đi)

Thậm chí không chỉ một cây, mà còn khá nhiều hàng cây thông khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Theo anh Đ. chia sẻ, việc làm này có thể do các bạn trẻ thiếu ý thức bắt chước nhau. Tuy nhiên, hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, có thể khiến cây thông gãy đổ bất cứ lúc nào hoặc bị chết.

Trước tình hình này, Thiền Phúc Lâm - admin của một group phượt đã đăng tải dòng trạng thái, kêu gọi mọi người đi trekking cung Tà Năng - Phan Dũng (đoạn qua Ngã Ba Lạc) thôi không lấy nhựa thông nhóm lửa nữa. Bên cạnh đó, bài viết cũng khuyến khích sự đóng góp các kinh nghiệm về việc nhóm lửa trại lúc mưa gió trong rừng bằng các phương cách khác, thay vì dùng nhựa thông. 

Tài khoản Lang Nguyen Le bày: "Nhóm lửa thì có thể dùng lá cây khô hoặc rễ thông khô cũng được mà". 

"Mua cồn mà nhóm lửa các bác ạ! Thùng 60 hũ chỉ 180.000 đồng thôi, tính ra chỉ 3.000 đồng/hũ. Mang theo vừa nhóm lửa vừa nấu nước cũng được nè", tài khoản Lãng Du mách. 

Mỗi người gọt thân cây một ít sẽ khiến thông sớm chết hoặc mất khả năng sinh trưởng. (Ảnh: Ờ Phượt đi)

Hơn nữa, việc mỗi người gọt cây thông một ít để lấy vỏ thông sẽ dần làm mất đi khả năng sinh trưởng của cây. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, hãy thử nghĩ phần thân cây cũng giống như "thân mình", bạn cứa nhẹ đã đau rồi huống hồ gì đẽo gọt thân cây để lấy nhựa thông. 

Theo đó, đại diện lãnh đạo xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) khi nắm bắt sự việc đã cử cán bộ đến kiểm tra khu vực có thông bị xâm phạm để lấy nhựa. 

Sau sự vụ trên, nhiều tranh luận cũng dấy lên bàn tán về chủ đề thiếu ý thức cũng như kiến thức của một bộ phận phượt thủ, thỏa mãn cái tôi cá nhân nhưng hành động bất chấp, thay vì suy nghĩ thấu đáo, sâu xa hơn về tình trạng trên. 

Đây không phải là lần đầu tiên, phượt thủ hay khách du lịch Việt gây ảnh hưởng đến tự nhiên. Tuy nhiều hành động bị lên án kịch liệt, thế nhưng những trò xấu xí khác nhau vẫn liên tục xuất hiện, không ở hình thức này sẽ ở phương cách khác, khiến nhiều người đành... từ chối hiểu?!

     Tin Mới Nhất
    Tin mới Zới Trẻ