Zới Trẻ

Phụ huynh chia phe khi con đạt điểm cao: Người 'troll... cực phũ', kẻ chê không tiếc lời

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 20:11 | 05/08/2020

Con đạt điểm cao trong học tập là điều khiến không ít phụ huynh hãnh diện. Thế nhưng hành xử trước thành tích của con, khen thôi chưa đủ, có người bá đạo thì troll... cho vui cửa vui nhà, có người lại chê bai đủ đường.

Những ngày gần đây, hàng loạt tỉnh thành bắt đầu công bố điểm thi vào lớp 10 niên khoá 2020-2021. Chắc chắn đây sẽ là khoảng thời gian lưu dấu nhiều kỷ niệm của các cô cậu học trò, khi người điểm cao, đứa điểm thấp; người đạt được mong ước của mình, đứa trượt mất nguyện vọng ban đầu... 

Thế nhưng có những trường hợp "con nhà người ta" dù đạt điểm cao nhưng vẫn khiến nhiều người không khỏi bất ngờ trước cách hành xử "chia phe" của một số bậc phụ huynh. 

Ở hướng tích cực, phụ huynh "troll"... lầy lội!

Câu chuyện của bạn Tôn Thị Mỹ Thanh (lớp 9, trường THCS Hoà Lộc, Bến Tre) đem đến một tình huống cực kỳ khó đỡ từ phía phụ huynh. Trong khi đang vui hết nấc đón nhận kết quả thi vượt mong đợi với điểm số lên đến 41,55 cho 3 môn (Toán, Văn, Tiếng Anh) thì cô lại nhận được phần thưởng có phần... chưng hửng. Trước đó, để khuyến khích và cổ vũ tinh thần cho con gái, bố mẹ đã treo thưởng cho Mỹ Thanh nếu em đạt trên 40 điểm. 

Chân dung của Mỹ Thanh, cô bé có phụ huynh bá đạo, khoái "troll" con mình.

Vốn muốn sở hữu cây đàn guitar từ lâu nên trước đó Mỹ Thanh đã đề nghị với mẹ nếu đạt được thành tích như đề ra sẽ được thưởng cây đàn. Nào ngờ, đến khi báo mẹ điểm số đạt được, mẹ Mỹ Thanh tuy không quên chúc mừng con gái, nhưng nhanh tay gửi kèm theo một bức ảnh chụp cây đàn guitar đồ chơi - hình Pikachu chạy bằng pin của đứa em trai. 

Tuy nhiên, mẹ của Mỹ Thanh cũng không kéo dài quá sự đùa vui của mình, tránh con gái rơi vào tình cảnh hụt hẫng. Cô nữ sinh trung học cũng cho biết, sắp tới sẽ được bố dẫn đi mua cây đàn guitar như đã được hứa, chứ thực sự không bị... "xù kèo". 

Này thì đàn guitar! Thôi thì xài đỡ "Pikachu đàn" cũng được mà Mỹ Thanh ơi?!

Chỉ là một mẩu chuyện nho nhỏ "trêu" con gái cưng, gia đình cô bé đã nhận không ít lời chúc mừng lẫn "cà khịa", nếu có "troll" thì ráng kéo dài lâu lâu. Mới thấy bé Mỹ Thanh bí xị đã mau mau "làm huề"! 

Thế nhưng ở hướng tiêu cực thì...

Sở hữu bảng điểm trong mơ đối với nhiều học sinh khi kết quả cuối năm đạt 9.6 cùng hạnh kiểm tốt, cô bé lớp 7 này tưởng chừng sẽ được bố mẹ khen thưởng, nhưng ngược lại, em bị càm ràm, dò xét vì sao bảng điểm không thể hoàn hảo?! 

Dẫu biết rằng, kỳ vọng vào con cái là điều không hề xấu tuy nhiên mức độ kỳ vọng cần phải thực tế. Hơn cả, cô bé chỉ mới là học sinh cấp 2, độ tuổi mà nhiều em vẫn còn ham chơi, mới lớn, lẽ ra, em cần được nhìn nhận một cách khách quan theo hướng khích lệ, động viên hơn là những lời nhiếc mắng. 

 Điểm trung bình HK2 đến 9.8, trong khi đó điểm trung bình cả năm đạt 9.6 nhưng cô bé này vẫn nhận quở trách từ phụ huynh.

Bố cô bé cho rằng: "Có gì đâu mà giỏi, chỉ giỏi với những đứa học khá và dở thôi chứ kết quả không được 10 hết thì con cũng không có giỏi giang gì!". 

Cảm giác hụt hẫng là điều không thể nào tránh khỏi đối với một cô bé chỉ mới 12 - 13 tuổi. Em bất lực thốt lên: "Gia đình chỉ có một quan điểm: 10 điểm mới giỏi, trong khi đó em đã phải học rất nhiều. Không còn chút hy vọng gì cho năm học lớp 8 sắp tới, kiểu như công sức của em bấy lâu nay chẳng có ý nghĩa gì cả...".

Áp lực trước điểm số, thi cử và học hành là một chuyện, giờ đây, vấn đề mà cô bé lớp 7 này đang đối mặt chính là sự kỳ vọng vượt trên cả tưởng tượng của nhiều người về sự hoàn hảo. Nhiều cư dân mạng cũng đồng cảm và chia sẻ với cô bé, động viên nữ sinh mau chóng bình ổn, học vì trau dồi kiến thức chứ đừng vì sự thúc ép hay áp lực của bất kỳ ai. 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18