Zới Trẻ

Phì cười trước những lý do 'kết hôn mà không muốn sinh con' ở người trẻ

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 20:40 | 23/06/2020

Nhiều bậc phụ huynh tưởng rằng, cứ cho tụi trẻ cưới nhau, rồi chúng nó sẽ sinh "con đàn cháu đống" sớm muộn thôi. Nào có ai ngờ...

Giới trẻ ngày càng kết hôn muộn. Thậm chí kết hôn xong, nhiều đôi lại ngại... đẻ, khiến không chỉ bố mẹ, người thân mà cả những nhà hoạch định xã hội cũng đau đầu tìm kiếm nguyên nhân. Cơ mà dễ hiểu thôi, chẳng phải tìm đâu xa đâu, ngay dưới bài viết này cũng đã có cơ số lý do để người trẻ không muốn sinh con nè!

#Mang bầu xấu lắm người ơi!

Chưa đẻ mà đã thấy xấu rồi, nào bụng căng, da bị rạn, mũi nở to như cái quạt mo. Thanh xuân có hạn mà chỉ lo bầu bì thì còn gì thanh xuân? Hỏi chị em đang xinh tươi ngời ngời thì có ai muốn xấu chỉ vì phải mang nặng đẻ đau không?!

Chưa đẻ thì da rạn, đẻ xong thì da xệ. Hỡi đức ông chồng, phụ nữ xấu có còn yêu? 

#Đang bầu to thì lo chồng ngoại tình quá! 

Đang bụng mang dạ chửa, đau mệt quá, mà cứ thấy ổng dán mắt vào cái màn hình điện thoại, miệng thì tủm tỉm cười, hỏi ghen không?! Đã vậy, đọc trên báo đài các chị em phụ nữ vẫn ra rả than khóc về ông chồng ngoại tình trong thời điểm vợ mang thai, chị vợ nào không tức anh ách. 

Còn nỗi đau nào hơn bản thân đang mang thai mà ổng còn ngoại tình...

#Đi đẻ phải... rặn

Không rặn sao đẻ được con! Nhưng sau những cơn rặn đó, là nỗi đau của người phụ nữ khi phải "đi biển mồ côi một mình", vượt cạn đôi lúc là cánh cửa mà tử thần đang vẫy tay chào. Nghe thì sợ đấy nên phụ nữ nào dám... đẻ!

Rặn muốn... tan nát xương là nỗi lo lắng của không biết bao phụ nữ.

#Nuôi 1 đứa trẻ "hại kim" lắm!

Sinh con đã mệt, nuôi con còn khó hơn khi vấn đề tài chính luôn đi cạnh như một "người bạn thân". Không chỉ phải đảm bảo sức khoẻ, mà nền tảng kinh tế cũng rất quan trọng mỗi khi có ý định "sản xuất" em bé. Chẳng lẽ "Trời sinh voi" thì cho con mình... ăn cỏ? Lúc bé thì có những gánh nặng tiền bạc lúc bé, khi lớn lại ngập tràn những nỗi âu lo cơm áo khi lớn. Đấy, lắm nhiêu khê!

Tài chính là điều mà bất kỳ cặp đôi nào cũng cần phải suy nghĩ, cân nhắc trước khi "sản xuất" ra 1 em bé.

#Con đau ốm thì héo hon bạc đầu

Tiền ăn lo cho con, rồi lại tiếp đến tiền đi bệnh viện. Trẻ con nào mà không bệnh? Nhìn con gầy hơn... bé heo đất lòng cũng đủ buồn xo. 

Những lúc con bệnh thì đến đồng bạc cuối cũng phải vét sạch! 

#Buộc chấp nhận hi sinh sự nghiệp

Chọn con thì đành phải trì hoãn sự nghiệp, tạm gác lại những công việc đang làm để dành thời gian mang bầu, sinh con rồi chăm bẵm. Ngần ấy thời gian cũng đủ "nuốt" 2 năm của người phụ nữ. Nếu muốn có con, phụ nữ buộc phải đánh đổi.

Công việc thì bận túi bụi, sự nghiệp đang đà thăng tiến, liệu phụ nữ dám buông bỏ để có con?

#Sợ phải thành người thừa

Lỡ một mai có em bé rồi, anh sẽ yêu thằng nhỏ hơn em thì sao? Mỗi tối về, anh chỉ loay hoay quanh nó, còn em, bỗng thành người thừa trong gia đình này mất rồi! Phụ nữ yếu đuối như em cũng ghen chứ bộ...

 Sợ chồng yêu con hơn... mình, nên phụ nữ sợ đẻ!

Phụ nữ ơi, đàn ông à - sinh con không phải là trách nhiệm bắt buộc đâu, cũng chẳng phải KPI mà ai ai cũng ráng đạt được. Hãy "sản xuất" ra những em bé khi cơ thể, tài chính, tâm lý... có sự chuẩn bị kỹ càng tốt nhất. Không những thế, việc khuyến khích người trẻ có con ở tuổi dưới 30 cũng là một điều tốt, nhằm đảm bảo người mẹ có sức khoẻ ổn định trong kỳ vượt cạn của mình, đồng thời, em bé cũng được nguồn dưỡng chất tốt nhất để phát triển. 

Thế nên bỏ ngoài tai đi những áp lực vô hình đang đè nặng mà tự biến mình thành cỗ máy đẻ, nhé! 

(Đồ hoạ: Cá Chó)Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ