Zới Trẻ

Ông bố mặc sườn xám để cổ vũ con thi đại học

Vũ Nguyễn (theo SCMP)

Đăng lúc 16:30 | 09/06/2022

Không chỉ những bà mẹ mà các ông bố lẫn anh trai xuất hiện trong trang phục sườn xám thời gian gần đây nhiều hơn, khi kỳ thi đại học bắt đầu tại Trung Quốc.

Hàng năm, kỳ thi đại học (gao kao) bắt đầu cũng là thời điểm những bà mẹ xuất hiện trong trang phục sườn xám, có mặt tại trước cổng trường để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử. 

Năm nay, kể từ khi gaokao bắt đầu ở Trung Quốc vào ngày 7-6, không chỉ phụ nữ mà cánh đàn ông, thậm chí không ít người bố đã sẵn sàng diện sườn xám (hay còn gọi là qipao) nhằm khích lệ tinh thần con mình, theo South China Morning Post.

Được biết, sườn xám thường mặc vào các dịp quan trọng hoặc các buổi lễ, biểu trưng cho sự may mắn. Tại đất nước tỉ dân, sườn xám còn đại diện cho thành ngữ "qi kai de sheng", mang ý nghĩa "thành công ngay từ lần đầu tiên". 

Không ít nam giới Trung Quốc đã mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần con cái, anh chị em đang thi đại học.

"Chúng tôi hy vọng rằng các học sinh sẽ thực hiện được ước mơ của mình trong kỳ thi gaokao. Chúng tôi cũng rất mong đợi chúng sẽ 'giành được thành công ngay trong lần thi đầu tiên', thật đấy!", một ông bố đến từ tỉnh Tứ Xuyên đang mặc sườn xám nói với Dazhou Television.

Không chỉ những ông bố, không ít anh trai hoặc em trai của các sĩ tử cũng rất sẵn sàng khoác lên bộ sườn xám nhiều màu sắc để ủng hộ anh chị em của mình. 

Mẹ của cậu bé họ Yang cho biết: "Chiếc váy này lẽ ra sẽ được bố của tụi nhỏ mặc, tuy nhiên ông ấy ngại quá nên đã cho thằng em 10 nhân dân tệ (khoảng 30.000 đồng) để mặc thay. Nghiễm nhiên, con gái của chúng tôi vẫn nhận được những điều may mắn". 

Hình ảnh những người đàn ông mặc sườn xám để cổ vũ gaokao nhận được nhiều lời khen.
Chấp nhận "hi sinh" để đem đến một tinh thần tươi mới cho học trò trong kỳ gaokao là cách làm của một hiệu trưởng tại tỉnh Liêu Ninh.

Trước đó, một hiệu trưởng tại tỉnh Liêu Ninh, thuộc khu vực đông bắc Trung Quốc đã mặc sườn xám và có bài phát biểu, gửi gắm niềm hy vọng của mình đến toàn thể học sinh cuối cấp, theo Feidian Video

Trong bộ sườn xám bằng nhung màu đỏ tươi, ông chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ mặc quần áo dành cho phụ nữ, nhưng hôm nay tôi mặc chiếc váy này vì các bạn. Tôi muốn chúc các bạn chiến thắng trong các kỳ thi sắp tới". 

Năm nay, số lượng học sinh trên khắp Trung Quốc đăng ký tham gia gaokao đã lên đến kỷ lục - 11,93 triệu người. Trong nhiều thập kỷ, việc đậu đại học được xem là yếu tố quan trọng đối với triển vọng nghề nghiệp tương lai của một thanh niên tại quốc gia này. 


Vũ Nguyễn (theo SCMP)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ