Zới Trẻ

Ở trọ một mình - nên hay không nên?

Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Đăng lúc 19:30 | 08/12/2020

Nên hay không nên ở trọ một mình khi càng nhiều những thông tin trái chiều xoay quanh chủ đề này xuất hiện.

Mới đây, một cô gái trẻ sinh năm 2001 (quê Lạng Sơn) được phát hiện đã tử vong tại nhà trọ ở huyện Quế Võ (Bắc Ninh) khiến dư luận xôn xao. Cô gái này trước đó làm công nhân và thuê trọ ở một mình. 

Trước đó, cô có gọi điện thoại về cho gia đình và báo bị ốm. Tuy nhiên sau hai ngày không liên lạc được với con, gia đình lên tìm và phát hiện cô gái đã tử vong từ lúc nào không hay. Được biết, vì nằm ốm nhưng không có người chăm sóc, cô gái không may qua đời. Sự việc thu hút sự chú ý của dư luận và rất đông người chứng kiến. 

Khu trọ nơi xảy ra sự việc đáng tiếc của cô gái trẻ sinh năm 2001 (Nguồn: Tin nóng Lạng Sơn)

Sau trường hợp cô gái trẻ tử vong trên, nhiều ý kiến cũng tạo nên những luồng tranh luận trái chiều về việc nên hay không nên ở trọ một mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp phần nào tổng quát về ưu - nhược điểm khi bạn phải xa nhà và bắt buộc phải ở trọ.

Ưu điểm

Ở trọ một mình nghĩa là bạn được quyền làm chủ không gian riêng tư theo cách mình muốn. Đây là xu hướng không mới ở nhiều người trẻ, nhất là khi chất lượng cuộc sống được nâng cao và càng ngày càng nhiều người lựa chọn ở-một-mình. 

Thậm chí, ở trọ một mình sở hữu hàng loạt ưu điểm để chúng ta phải gật gù: "Ừ, đúng nhỉ!". 

Muốn làm gì thì làm là tâm lý chung của những ai có xu hướng ở trọ một mình. (Ảnh minh họa)

Như không gian sẽ là của riêng mình, ồn ào hay tĩnh lặng đều do mình tạo ra. Bạn có thể mở nhạc du dương, nhẹ nhàng hay lúc cần sôi động - một bản rock hay pop là điều hoàn toàn có thể được phép mà chẳng sợ làm phiền đến người bạn cùng phòng. 

Hay đôi lúc, giờ giấc sẽ được chủ động hơn mà chẳng gặp phải bất kỳ sự dò xét nào từ người thân quen hoặc cái liếc xéo, ánh nhìn soi mói từ người bạn cùng phòng mỗi khi thực hiện điều gì. Hơn nữa, ở riêng cũng giúp bản thân tự lập hơn trong mọi việc. Dù gọn gàng hay bừa bãi thì đó cũng là việc riêng của mình, chẳng ai có thể đụng chạm. 

Nhược điểm

Thế nhưng, điều gì cũng có mặt tốt - xấu của nó. Bên cạnh sự thoải mái, tự do mà việc ở trọ một mình đem lại, nhược điểm thấy rõ nhất chính là chi phí. Tất cả những khoản phí sẽ được "gánh" bởi chính người thuê thay vì có sự chia sẻ từ người bạn cùng phòng khác. 

Không chỉ thế, mọi vật dụng đều phải tự sắm sửa mà không thể "xài chung" hay "mượn tạm" với bất kỳ ai! 

Nhiều lúc, ở một mình còn phải ăn một mình - cái cảm giác ấy nếu ai không quen sẽ tủi thân lắm đấy. 

Ở trọ một mình cũng lắm bất cập. (Ảnh P.TUẦN/TTO)

Thậm chí những lúc bệnh nặng, ở một mình thì làm gì có ai bên cạnh để chăm sóc, hỏi han. Những lúc này, bạn sẽ thấy cần lắm hay trân trọng lắm thời gian ở gần gia đình, người thân hay bạn bè. 

Nắm rõ được ưu - nhược điểm của việc ở trọ một mình sẽ giúp những ai đã và đang hay sắp sửa có nhu cầu ở trọ thêm thông tin, kiến thức cần thiết. Hãy chuẩn bị những phương pháp để chăm lo cho sức khỏe bản thân, dù ở trọ một mình hay không. Đồng thời, tránh những hành động gây tổn hại cho sức khỏe như tắm đêm, ăn uống thất thường, say xỉn... 

Bên cạnh đó, chốt cửa trọ cẩn thận hoặc chọn ở chung với chủ cũng là cách vừa đảm bảo riêng tư cần thiết, vừa an toàn cho bản thân. Bởi các thể loại trộm cướp cũng thường hay đột nhập các phòng trọ cửa nẻo không chắc chắn, thiếu các yếu tố an ninh. Và đừng quên luôn giữ liên lạc với những người quen, bạn bè, chủ nhà trọ...

Vì thế, câu hỏi "ở trọ một mình - nên hay không nên?" rất khó để trả lời cụ thể cho từng trường hợp. Thế nhưng, phòng bị cho mình hàng loạt những kiến thức, kỹ năng sẽ giúp bản thân an tâm hơn phần nào. 
Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Ảnh vui 20-10: Chó Husky chẳng 'chê chủ nghèo'

    Ảnh vui 20-10: Chó Husky chẳng 'chê chủ nghèo'

    Hình ảnh 'chộp' được một chú chó Husky ngoan ngoãn leo xe 2 bánh khi vừa mới say sưa trên xế hộp, làm netizen cười sặc sụa, cảm thán: 'Chó chẳng chê chủ nghèo là vậy!'.

    20/10/2021 16:51